Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên sẽ bắt đầu lúc 18h30

0

(DNVN) – Theo thông báo ngày 27/2 của Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi tối đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh song phương, vào lúc 18h30 (giờ Hà Nội) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội.

image 94

Nồng nhiệt chào đón

Đúng 21h50′ ngày 26/2, Đoàn xe tháp tùng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã về tới Khách sạn Marriott Hà Nội. Nhiều người dân trên địa bàn cầm cờ, hoa đứng hai bên đường hò reo nồng nhiệt, vẫy chào đoàn xe của Tổng thống Donald Trump. 

Trên đường di chuyển từ sân bay Nội Bài về khách sạn Marriott Hà Nội, Tổng thống Donald Trump đã thân thiện hướng về phía phóng viên, người dân mỉm cười và vẫy tay chào.

Trong chuyến công du Việt Nam kéo dài tới ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump sẽ có các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Đây là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam.

Cùng tham dự các hoạt động đa phương và song phương của Tổng thống Donald Trump tại Hà Nội có Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. 

Biểu hiện sinh động “Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế” 

Trong chiều 26/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Hai bên nhất trí ưu tiên thúc đẩy trao đổi đoàn, đặc biệt là trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong năm 2019, hướng tới kỷ niệm 25 thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020; tiếp tục coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; tăng cường quan hệ giáo dục – đào tạo, giao lưu nhân dân.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Hà Nội để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội được coi là sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2019, là biểu hiện sinh động của việc cụ thể hóa chủ trương “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.” 

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, Việt Nam đã hoàn tất các công tác chuẩn bị hậu cần, lễ tân, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho sự kiện quốc tế quan trọng này. Thông qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn thể hiện mình là đối tác tin cậy, điểm đến an toàn, thân thiện cho một nền hòa bình bền vững. 

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sự kiện Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò của Việt Nam với các vấn đề quốc tế. 

Mong đợi kết quả tốt đẹp 

Nhà Trắng thông báo ngày 27/2, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi tối đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh song phương kéo dài 2 ngày tại Việt Nam.

image 95

Cụ thể, theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo này sẽ chào hỏi nhau vào lúc 18h30′ (giờ Hà Nội) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội.

Sau đó, hai bên sẽ có cuộc gặp riêng trong khoảng 20 phút, trước khi dùng bữa tối. 

Theo kế hoạch bữa tối sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi và kết thúc vào khoảng 20h35′. 

Trước đó Nhà Trắng thông báo rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng trong chuyến đi của ông Trump tới Việt Nam, song phía Mỹ không công bố các chi tiết và thời gian cụ thể. 

Các hãng thông tấn nước ngoài đã đồng loạt bày tỏ trông đợi vào những diễn biến của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai. 

Đồng thời, bày tỏ ấn tượng trước sự tiếp đón trang trọng Việt Nam dành cho Tổng thống Mỹ. 

Theo AP, các cuộc gặp trong ngày 27 và 28/2 của hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên sẽ tập trung vào nỗ lực xây dựng chi tiết hơn thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp hồi tháng 6/2018 tại Singapore.Trong khi đó, hãng tin AFP (Pháp) cho biết ông Trump không trả lời các câu hỏi của phóng viên tại sân bay. 

Tuy nhiên, trước đó, trên đường đến Việt Nam, người đứng đầu Nhà Trắng đã đăng tải trên Twitter nhiều thông điệp tích cực cho biết ông “rất mong đợi một Hội nghị thượng đỉnh kết quả tốt đẹp”, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh Triều Tiên có tiềm năng trở thành một cường quốc kinh tế khi từ bỏ vũ khí hạt nhân. 

Ông Trump bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đưa ra “một quyết định đúng đắn.” 

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho hay theo lịch trình, ông Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong ngày 27 và 28/2 để tìm kiếm một thỏa thuận về việc gỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng trong khi đổi lại Washington sẽ có các hành động hồi đáp tương ứng. 

Cũng theo hãng tin này, tháp tùng Tổng thống Trump trong buổi ăn tối sẽ là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Chánh Văn phòng Nội các Mick Mulvaney. 

Trong khi đó, ở phía Triều Tiên, đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và “một nhân vật thứ ba hiện chưa được tiết lộ”./.

Minh Hoa

Khám phá thêm tại: Doanhnhanviet.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *