Nét đặc sắc qua thiết kế theo Halal cho người Hồi giáo

0

(DNVN) – Đó là nét thiết kế đặc sắc dựa trên sự thiêng liêng và tầm quan trọng của Kinh Qur’an, và lời mặc khải của Allah xuống cho Thiên sứ Muhammad.

image 320

Thị trường Halal toàn cầu được ước tính trị giá hơn 2.300 tỷ đô la và giá trị của ngành thực phẩm Halal đang đạt hơn 700 tỷ đô la hằng năm. Lĩnh vực phi thực phẩm lớn hơn nhiều, bởi vì nó cũng bao gồm hóa chất, chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân, dược phẩm, thời trang và thiết kế…

Trong đó, lĩnh vực thiết kế luôn tác động hầu như tất cả các khía cạnh của cuộc sống hằng ngày. Trở thành người Hồi giáo là trở thành một phần của bản sắc Hồi giáo và người Hồi giáo mong muốn thể hiện các giá trị và giáo lý của đạo Hồi thông qua những thứ họ mặc, mang theo bên mình và trưng bày trong nhà phù hợp với Kinh Qur’an. 

Chẳng hạn việc sử dụng vật liệu Halal, ghi nhớ các quy trình và những việc tuân thủ theo đúng yêu cầu của tiêu chuẩn Halal trong quá trình sản xuất. Tránh sử dụng các nguyên vật liệu bị cấm, không phù hợp với người Hồi giáo, đặc biệt tận dụng triệt để để tránh lãng phí. 

Ngành du lịch đang dẫn đầu xu hướng thiết kế theo Halal. Các khách sạn Halal hoàn toàn phục vụ nhu cầu của người Hồi giáo là một phân khúc phát triển mạnh mẽ sắp tới trên toàn thế giới. Một số chuỗi lớn của các khách sạn có thiết kế phù hợp với niềm tin và giá trị Hồi giáo, ví dụ điển hình là khách sạn Al Meroz Halal tại Thái Lan. 

Thiết kế cho các khách sạn Halal có những điểm nhấn đặc sắc như cơ sở cầu nguyện phải ngược hướng với mũi tên chỉ về Qibla (Thánh địa Mecca). 

Cùng với đó, nhà vệ sinh và vòi hoa sen được đặt vuông góc với hướng Qibla. Phòng ngủ được thiết kế sao cho giường có thể được đặt vuông góc với hướng Qibla. 

Các bồn rửa cũng được định vị để đối diện trực tiếp với hướng của Qibla khi thực hiện Wudhu. 

Thiết kế Halal đều mang dấu ấn của các hiện vật, biểu tượng, hình dạng và màu sắc mà người Hồi giáo gắn với niềm tin, giáo lý và cộng đồng Hồi giáo nơi họ đang sinh sống hoặc điểm lưu trú khi cộng đồng Hồi giáo đi du lịch. 

Điều này dựa trên sự thiêng liêng và  tầm quan trọng của Kinh Qur’an, và lời mặc khải của Allah xuống cho Thiên sứ Muhammad. 

Người Hồi giáo trong suốt lịch sử đã tôn vinh tiếng Ả Rập. Thư pháp của Hồi Giáo đưa ra một hình thức hữu hình được cho là tiết lộ từ cuốn sách thiêng liêng – Kinh Qur’an và do đó, được coi là cao quý nhất của nghệ thuật. Nó kết hợp một kỷ luật hình học với một nhịp điệu năng động. Thiết kế Halal mang đậm dấu ấn này. 

image 321

Các mô hình về hình học, toán học trong Hồi giáo được xem như một hình thức nghệ thuật. Việc sử dụng rộng rãi các mô hình hình học phức tạp để trang trí bên trong và bên ngoài các tòa nhà đã nâng toán học lên thành một nghệ thuật của người Hồi giáo.

Các tác phẩm Arabesque có mặt khắp nơi trong cuộc sống và việc sử dụng các tác phẩm này cho trang trí trong cộng đồng Hồi giáo được xem như các mô hình hình học. Giống như các thiết kế hình học, những thứ này cũng được tìm thấy trên toàn bộ các phương tiện từ minh họa sách đến thánh đường, từ sản phẩm làm bằng thạch cao, gốm sứ, đồ gỗ, kim loại và chạm khắc ngà, thậm chí trong thảm và dệt may.

Màu xanh lá cây được coi là màu truyền thống của đạo Hồi và được nhắc đến nhiều lần trong Kinh Qur’an khi diễn tả quang cảnh xanh tươi màu mỡ với những vườn hoa, cây trái và y phục của cư dân ở thiên đàng. Cư dân trong thiên đàng mặc áo lụa mịn màu xanh có thêu trổ đẹp và đeo vòng tay bằng bạc.

Trong thiết kế của người Hồi giáo, điều đáng chú ý là việc trưng bày hình ảnh hoặc các tác phẩm điêu khắc tượng,  tranh, ảnh… và các sinh vật có linh hồn đã được người Hồi giáo tranh luận trong suốt lịch sử và bị nghiêm cấm trong xã hội Hồi giáo cho đến ngày hôm nay. Đặc biệt việc mô tả hình dạng con người và các động vật bị cấm theo Kinh Qur’an-giáo lý Hồi giáo. 

Những nét đặc sắc trong thiết kế Halal cho thấy, để thực hiện được các thiết kế phù hợp với người Hồi giáo cần phải tìm hiểu sâu về văn hóa, cuộc sống sinh hoạt của họ. Quá trình thực hiện cần có người Hồi giáo theo sát để hướng dẫn và tư vấn thêm, đặc biệt là những người có uy tín và được yêu mến trong cộng đồng Hồi giáo.

Cương Halal

Khám phá thêm tại: Doanhnhanviet.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *