Kinh tế Mỹ đang củng cố lộ trình tăng lãi suất sắp tới của Fed

In bài viết
(DNVN) - Cuộc họp chính sách của  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 1/8 đã nêu bật sức mạnh của thị trường lao động và kinh tế Mỹ, một dấu hiệu củng cố lộ trình tăng lãi suất sắp tới của Fed.

Kinh tế Mỹ đang củng cố lộ trình tăng lãi suất sắp tới của Fed ảnh 1
 Trụ sở Fed. (Nguồn: Getty)
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 1/8, tại cuộc họp chính sách đã nêu bật sức mạnh của thị trường lao động và kinh tế Mỹ, một dấu hiệu củng cố lộ trình tăng lãi suất sắp tới của Fed, dù ngân hàng trung ương của Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này, theo tin từ TTXVN.
Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho biết “hoạt động kinh tế đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ,” chứ không chỉ “vững chắc” như trong thông báo đưa ra sau cuộc họp trước đó của Fed hồi tháng Sáu.

Cũng theo thông báo sau cuộc họp lần này, chi tiêu hộ gia đình đã “gia tăng mạnh mẽ,” thay vì chỉ “khởi sắc” như mô tả trong thông báo lần trước. Và một lần nữa, Fed cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất dần dần.

Điều này có thể sẽ không làm hài lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã từng công kích ngân hàng trung ương Mỹ hồi tháng trước, cho rằng chính sách của Fed đang kìm hãm những nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của ông.

Quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này là kết quả đồng thuận tuyệt đối của các thành viên trong ủy ban chính sách nói trên. Và kết quả này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,1% trong quý II, trong khi lạm phát tăng lên trên 2% và tiền lương đang bắt đầu tăng lên.

Trước đó hai ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cũng đã khẳng định tính độc lập của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kinh tế Mỹ đang củng cố lộ trình tăng lãi suất sắp tới của Fed ảnh 2
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Ông Mnuchin đánh giá kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng và bền vững với mức tăng trưởng 4,1% trong quý 2. Trước những quan ngại về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích ý định nâng lãi suất của Fed, ông khẳng định Chính phủ và Tổng thống Mỹ tôn trọng tính độc lập của Fed.

Mặc dù vẫn có ý kiến cho rằng, rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không duy trì được mức tăng trưởng cao của quý II trong thời gian còn lại của năm nay (do kinh tế Mỹ đang bị "phủ bóng" bởi những căng thẳng thương mại của Washington với nhiều quốc gia trên thế giới), nhưng đa số các chuyên gia kinh tế nhận định Fed có mọi lý do để duy trì lộ trình tăng lãi suất hiện nay, khi ngân sách của cơ quan này đã tăng gấp 7 lần kể từ tháng 12/2015. Thị trường hợp đồng tương lai cũng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 và tháng 12 tới.

Nhật Tân

bài liên quan

tin bài khác