Khoảng 400 tỷ USD sẽ được chuyển về nước sau sắc thuế mới

In bài viết
(DNVN) - Chính sách thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump được dự báo sẽ là nhân tố lớn thúc đẩy các đại gia công nghệ chuyển tiền về nước...

Khoảng 400 tỷ USD sẽ được chuyển về nước sau sắc thuế mới ảnh 1
 Tim Cook - CEO Apple - Ảnh: CNBC.
GBH Insights dự báo trong năm 2018, các hãng công ty công nghệ Mỹ sẽ mang khoảng 300-400 tỷ USD tiền mặt từ nước ngoài về nước, trong đó Apple có 200 tỷ USD, CNBC cho biết.

"Với mức thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 15,5% mới được thông qua so với 35% trước đây, chúng tôi dự báo sẽ có một làn sóng chuyển tiền từ nước ngoài về Mỹ của các hãng công nghệ lớn trong năm 2018 và thời gian tới", Daniel Ives, Giám đốc nghiên cứu công nghệ tại GBH Insights viết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Ives ước tính các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang có khoảng 550-600 tỷ USD ở nước ngoài. Ông cũng cho biết hơn 90% số tiền được chuyển trong đợt giảm thuế hồi năm 2004 được các công ty này dùng để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức.

Tuy nhiên, ông tin rằng, lần này, họ sẽ dùng khoảng 70% để hoàn vốn, 30% còn lại cho thâu tóm, đầu tư, nghiên cứu và phát triển.

"Các đợt mua lại cổ phiếu, tăng cổ tức và những thương vụ mua bán sáp nhập lớn hơn sẽ là những lợi ích nhãn tiền mà các cổ đông Apple có thể kỳ vọng trong năm 2018", Ives viết. "Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm chín muồi để công ty này đầu tư lớn hơn vào những lĩnh vực mới như phát video trực tiếp (video streaming)".

Trong khi đó, Macquarie Research ước tính các công ty Mỹ sẽ chuyển khoảng 860 tỷ USD về nước trong năm 2018 nhờ chính sách thuế mới.

"Theo chúng tôi, việc chuyển tiền về nước không chắc chắn sẽ thúc đẩy đầu tư trong nước, nhưng có thể khiến đồng USD mạnh hơn trong năm nay", nhà phân tích David Doyle viết trong một báo cáo gửi khách hàng ngày 5/1.

Trước đó, hồi tháng 11, Morgan Stanley cho biết Microsoft, Apple, General Electric, Pfizer và IBM là những công ty Mỹ có thu nhập tích luỹ ở nước ngoài lớn nhất.

Theo một báo cáo mới được công ty tư vấn độc lập Capital Economics cuối năm 2016, lượng tiền mặt mà giới doanh nghiệp Mỹ cất ở nước ngoài đã tăng lên mức 2,5 nghìn tỷ USD.

Minh Hoa (theo VnEconomy)

tin bài khác