Quy định mới về trần khuyến mại vẫn gây khó doanh nghiệp

In bài viết
(DNVN) - Sự ra đời của Nghị định 81/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 37/2006/NĐ-CP bị coi là một “bước lùi” về thủ tục hành chính. Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, Nghị định này có dấu hiệu “cài cắm” quy định khiến thủ tục hành chính trở nên phức tạp hơn và gây nhiều khó khăn hơn. 

Quy định mới về trần khuyến mại vẫn gây khó doanh nghiệp ảnh 1
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI điểm lại pháp luật kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018. (Ảnh:DNVN/Minh Hoa)
Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương  mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại “Hội thảo điểm lại pháp luật kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018”, sự ra đời của Nghị định 81/2018/NĐ-CP mới tạo ra một bước tiến “khá rụt rè”.

Đó là, mặc dù vẫn duy trì trần khuyến mại ở mức 50% nhưng Nghị định 81 đã mở ra trường hợp ngoại lệ cho phép khuyến mại lên đến 100% khi doanh nghiệp thực hiện khuyến mại theo chương trình do cơ quan nhà nước chủ trì tổ chức hoặc trong các ngày nghỉ lễ và 30 ngày trước Tết âm lịch. Quy định ngoại lệ này đã giúp cho doanh nghiệp có thêm không gian để có thể thực hiện các chương trình khuyến mại phục vụ khách hàng.

“Tuy nhiên, Nghị định 81 chưa thực sự trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp. Vẫn có sự can thiệp tương đối lớn của Nhà nước vào hoạt động khuyến mại”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Tuấn, Nghị định 81 là một trong những ví dụ điển hình về “bước lùi” trong thủ tục hành chính.

“Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng Nghị định 81có dấu hiệu “cài cắm” quy định khiến thủ tục hành chính trở nên phức tạp hơn và gây nhiều khó khăn hơn cho doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.

Ví dụ, Khoản 4 Điều 17 của Nghị định 81 quy định Hồ sơ thông báo thực hiện khuyến mại chỉ cần một bản khai theo Mẫu số 01, nhưng tại điểm 11 của Mẫu số 01 lại yêu cầu phải nộp thêm các thỏa thuận, hợp đồng khi nhiều thương nhân phối hợp hoạt động khuyến mại.

Tương tự Khoản 4 Điều 19 về hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại và Mẫu số 02 cũng có yêu cầu thêm thành phần hồ sơ. Trong trường hợp doanh nghiệp phân phối qua hàng trăm, hàng nghìn đại lý thì cũng phải nộp hợp đồng, thỏa thuận với hàng trăm, hàng nghìn đại lý này, gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện.

Mẫu số 07 của Nghị định 81 cũng yêu cầu doanh nghiệp phải nộp thêm Biên bản thực hiện phát hành kèm bằng chứng xác thực trúng thưởng. Quy định này khiến doanh nghiệp buộc phải thực hiện thêm công đoạn lập biên bản mỗi lần có khách hàng trúng thưởng. Điều này là vô cùng vất vả khi mà số lượng khách hàng trúng thưởng lớn.

“Một chương trình khuyến mãi với phần quà là 10.000 que kem thì doanh nghiệp cũng phải chuẩn bị 10.000 biên bản để nộp kèm. Đó là chưa kể tới Điểm a, Khoản 2 Điều 21 của Nghị định 81 còn yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo việc đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Quy định này phát sinh thủ tục hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp”, ông Tuấn dẫn chứng.

Tại Hội thảo, đồng tình với nhận định của Trưởng Ban Pháp chế VCCI, bà Đinh Thị Mỹ Loan, đại diện cho Hiệp  hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẻ: “Cộng đồng doanh nghiệp bán lẻ e ngại vì Nghị định 81 chưa “cởi trói” cho doanh nghiệp. Nghị định quy định ngày khuyến mại cụ thể, trong khi, hoạt động khuyến mại là quanh năm và chương trình khuyến mại chính là động lực để người tiêu dùng mua sắm. Nếu các cơ quan chức năng e ngại về việc khuyến mại tạo cạnh tranh không lành mạnh thì tại sao không sử dụng luật cạnh tranh đã có trước đó để xử lý vi phạm?”.

Quy định mới về trần khuyến mại vẫn gây khó doanh nghiệp ảnh 2
Bà Đinh Thị Mỹ Loan, đại diện cho Hiệp  hội các nhà bán lẻ Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo. (Ảnh:DNVN/Minh Hoa)
Đại diện cho Hiệp  hội các nhà bán lẻ Việt Nam bày tỏ lo lắng trước việc các nhà bán lẻ đang thực hiện chương trình khuyến mại với sự phối hợp thường xuyên. “Nếu Nghị định 81 yêu cầu nhà bán lẻ phải nộp thêm thỏa thuận hợp đồng thì điều này không chỉ mất quá nhiều thời gian cho doanh nghiệp (đặc biệt với doanh nghiệp có hàng trăm, hàng nghìn cơ sở phân phối), mà còn làm lộ bí mật kinh doanh của họ. Thông thường, doanh nghiệp phải chọn thời điểm mới công bố hoạt động khuyến mại đã được lên kế hoạch trước đó”, bà Loan chia sẻ.

Như vậy, Nghị định 81 đã và đang phát sinh thêm nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém cho doanh nghiệp chứ không phải là hướng tới cắt giảm thủ tục hành chính như chủ trương mà Chính phủ kiến tạo đưa ra.

Minh Hoa

tin bài khác