Thủ tướng mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam, Hoa Kỳ phát triển năng lượng sạch

0

(DNVN) – Tại buổi tiếp cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore, chiều 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam giàu tiềm năng phát triển các loại năng lượng sạch và mong muốn Việt Nam, Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

image 114


Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp tích cực của ngài cựu Phó Tổng thống Al Gore trong việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, nhất là quá trình bình thường hóa quan hệ song phương trước đây.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện hai nước phát triển thực chất và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang có mối quan hệ tốt đẹp, Thủ tướng mong muốn hai nước thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa thời gian tới. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam ngày càng phát triển độc lập và lớn mạnh, hội nhập thành công vào thế giới, góp phần thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực.

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Al Gore bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam và vui mừng vì đã có những đóng góp tích cực vào mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Ngài Al Gore cho biết, ông rất ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua, đồng thời bày tỏ tán thành với Thủ tướng cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam đóng góp quan trọng vào sự phát triển của khu vực.

Ngài Al Gore đánh giá cao những quan điểm, sáng kiến của Thủ tướng và Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường toàn cầu, ứng phó biến đổi khí hậu tại Hội nghị G7 vừa qua ở Canada (tháng 6/2018) và một số diễn đàn quốc tế khác về vấn đề môi trường.

Đồng thời, nhấn mạnh phát triển năng lượng sạch, bền vững là bước đi quan trọng cho Việt Nam để giảm gây ô nhiễm môi trường và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Ngài Al Gore cho biết, tại Hoa Kỳ hiện nay, các nhà máy nhiệt điện than đã bị đóng cửa, thay vào đó là các nhà máy điện gió, điện Mặt Trời để bảo vệ môi trường. Điều đó khiến chi phí giá thành của điện gió và điện mặt trời ngày càng rẻ. Đây cũng là xu hướng phát triển ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển năng lượng điện gió, mặt trời, cựu Phó Tổng thống Al Gore mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Tán thành với ngài Al Gore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam giàu tiềm năng phát triển các loại năng lượng sạch, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

image 115

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng vấn đề an ninh năng lượng nhằm bảo đảm điều kiện cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn tới. Việt Nam đang tập trung đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo, năng lượng mới, vừa đảm bảo nguồn năng lượng trong thời kỳ chuyển đổi, vừa đáp ứng cam kết quốc tế về phát thải khí nhà kính. Việt Nam cũng tập trung tìm kiếm nguồn vốn, công nghệ hiện đại đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

Trong những năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ luôn tích cực hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, không chỉ cấp chính phủ mà cả ở cấp doanh nghiệp. Thủ tướng mong muốn trên cương vị nào, ngài Al Gore cũng tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển ngày càng tốt đẹp hơn, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Nhật Minh

Khám phá thêm tại: Doanhnhanviet.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *