Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam: Dấu ấn khẳng định và hiến kế

0

(DNVN) – Nhân dịp Xuân mới Canh Tý 2020, Tạp chí điện tử Doanh nhân Việt Nam trân trọng giới thiệu bài trả lời phỏng vấn của PGS.TS.Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN) về dấu ấn khẳng định và hiến kế của Hội trong một năm đã qua và niềm tin về một năm mới với muôn khởi sắc.

image 89

Thưa PGS.TS.Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN, năm 2019 là năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2 Hội DNTNVN với nhiều dấu ấn. Xin ông cho biết, Hội DNTN đã khẳng định về sức mạnh của mình với những bước tiến như thế nào?

Chủ tịch Hội DNTNVN: Có thể khẳng định, năm 2019 đã qua, Hội DNTNVN có nhiều thành công mới. Đó là dấu ấn khẳng định và hiến kế, với sự phát triển cả về tổ chức và chiều sâu hoạt động, ngày càng tạo thêm niềm tin của Đảng và Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân nói chung và Hội DNTNVN nói riêng. 

Ngay sau Đại hội nhiệm kỳ II (2018-2023), Hội DNTNVN đã nhanh chóng kết nạp thêm gần 150 hội viên, trong đó có sự ra đời Chi hội Việt-Nhật và Chi hội Việt –Mỹ. Năm 2019 cũng ghi nhận dấu ấn mới với sự ra mắt của Văn phòng đại diện Hội Doanh nhân Tư nhân miền Trung tại Đà Nẵng vào đúng dịp niệm 15 ngày Doanh nhân Việt Nam. Hội đã trở thành một sân chơi bổ ích cho tất cả các doanh nhân Việt Nam cả trong và ngoài nước, thúc đẩy hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, hợp tác để cùng thắng, góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân ngày càng phát triển. Hội DNTNVN thực sự là cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác; giúp đỡ các thành viên nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường; bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của doanh nhân và doanh nghiệp. 

Hoạt động mở rộng đầu tư của thành viên Hội DNTN từ nước ngoài về Việt Nam đã có bước phát triển mới, đặc biệt trên các lĩnh vực như giáo dục, làm đẹp, công nghệ… Nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn của Hội, ví như Tập đoàn BRG đã phối hợp tổ chức kết nối DN Việt và phái đoàn thương mại Hoa Kỳ. Ngay sau khi Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) được ký kết, lãnh đạo Hội DNTNVN đã cùng với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kết nối để hướng tới hoạt động tuyên truyền và thúc đẩy xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

Như chúng ta đã biết, năm 2019 là năm thành công của sự phát triển kinh tế khu vực tư nhân. Các chuyên gia nhận định, GDP của Việt Nam năm 2019 đạt 7,02% chủ yếu vẫn nhờ khu vực kinh tế tư nhân trong nước, cùng với đó là các thể chế cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ.    

Theo Sách Trắng Việt Nam 2019, khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang tạo ra khoảng 42% GDP, 30% thu ngân sách Nhà nước. Khối tư nhân cũng đang thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Nghĩa là cứ 100 lao động, thì 85 người làm việc trong khối tư nhân. Vốn đầu tư của khối tư nhân đã tăng nhanh trong nền kinh tế. 

Năm 2019 ghi dấu ấn nhiều doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tạo đột phá trong sản xuất công nghiệp và công nghệ với những dự án đầy tham vọng vươn ra thị trường quốc tế. Hội DNTNVN tự hào vì có thành viên là Tập đoàn Vingroup, FLC, BRG, Tân Hiệp Phát. Đặc biệt, sự kiện Vingroup khánh thành nhà máy VinFast tại Hải Phòng; FLC và Vinpear Air (thuộc Tập đoàn Vingroup) đang tạo đà vươn lên gia nhập thị trường hàng không, tiếp đến là Tập đoàn BRG đã hợp tác với Tập đoàn Sumitomo/Nhật Bản động thổ dự án TP. Thông minh Bắc Hà Nội… trong năm 2019 thêm một lần nữa khẳng định sự phát triển thần tốc của doanh nghiệp tư nhân Việt, khẳng định sự đúng đắn của của Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII xác định kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế nước nhà. 

image 90

Năm qua, nhiều doanh nghiệp trong ngôi nhà chung của Hội DNTNVN được trong nước và quốc tế vinh danh trên các lĩnh vực như ngân hàng, du lịch, xây dựng, gôn, nước giải khát… , với những cái tên được vinh danh như Vinpearl, VinCommerce, Sheraton Grand Đà Nẵng Resort, BRG Coastal City, TPBank, Tân Hiệp Phát… Hai Phó Chủ tịch của Hội DNTNVN cũng được xướng tên với giải thưởng “Người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong lĩnh vực Golf” và “Giải vàng Doanh nhân lĩnh vực golf châu Á – Thái Bình Dương” (thuộc về Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội DNTNVN, do Asian Golf Awards trao tặng), “Doanh nhân xuất sắc khu vực CA-TBD” (thuộc về Chủ tịch TPBank, Phó Chủ tịch Hội DNTNVN, do Enterprise Asia trao tặng). 

Đó là chưa kể tới sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân trực thuộc Hội DNTNVN đã đóng góp vai trò rất quan trọng trong sự đi lên của nền kinh tế nước nhà. 

Năm 2019 cũng được đánh giá là năm mà Hội DNTNVN tạo được cầu nối quan trọng với các cơ quan của Đảng, Chính phủ. Hội thực sự là cầu nối để doanh nhân được bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình và được hiến kế các giải pháp nhằm xây dựng, phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, thế mạnh của quốc gia và hình thành nhiều tập đoàn kinh tế lớn, khuyến khích thành lập doanh nghiệp, phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. 

Đáng chú ý, các doanh nhân tiêu biểu Hội DNTNVN đã có cơ hội yết kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ghi nhận các ý kiến doanh nhân tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng nêu rõ, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế nhiều thành phần và đều bình đẳng trước pháp luật, đều được tạo điều kiện phát triển, trong đó, kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng để phát triển đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh: Cuộc gặp mặt là để lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp tư nhân về các trở ngại, khó khăn, từ đó sơ kết, tiếp tục thể chế hóa tốt nhất Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 về phát triển kinh tế tư nhân. 

image 91

Những ngày cuối năm 2019, rất vinh dự và tự hào, Hội DNTNVN đã cùng Ban Kinh tế Trung ương đồng tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”. Diễn đàn thêm một lần nữa khẳng định vai trò của đội ngũ doanh nhân nói chung và doanh nhân tư nhân nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chấn hưng dân tộc.

Xin ông cho biết cảm nhận của mình về niềm tin trước vận hội mới của Hội DNTNVN trước thềm Xuân mới? 

Chủ tịch Hội DNTNVN: Trước thềm Xuân mới Canh Tý 2020, với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển”, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tương lai phát triển tươi sáng của đội ngũ doanh nhân tư nhân Việt Nam, tôi tin tưởng rằng năm 2020, trên đà phát triển vượt bậc của năm 2019, các hội viên của Hội sẽ thành công trong mọi lĩnh vực sản xuất-kinh doanh, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển và tiếp tục nỗ lực hơn nữa để cùng nhau phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh, hoạt động hiệu quả, góp phần xứng đáng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ II của Hội đã đề ra. 

Nhân dịp năm mới 2020, mừng đón xuân Canh Tý, thay mặt Ban chấp hành Trung ương Hội DNTNVN, tôi thân ái gửi tới Quý Hội viên cùng toàn thể doanh nghiệp thành viên và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng và thành công trong một năm mới tốt đẹp nhất! 

Trân trọng cảm ơn PGS.TS.Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN và xin kính chúc ông một năm mới sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Minh Hoa

Khám phá thêm tại: Doanhnhanviet.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *