Việt Nam trước áp lực cải cách để ‘đón lõng’ đầu tư dịch chuyển

In bài viết
(DNVN) - Indonesia đang chủ động vượt lên đón sóng đầu tư dịch chuyển với nhiều lợi thế và điều này đang tạo áp lực buộc Việt Nam phải cải cách mạnh mẽ mới có thể "đón lõng" đầu tư dịch chuyển.
Việt Nam trước áp lực cải cách để ‘đón lõng’ đầu tư dịch chuyển ảnh 1
Chính phủ Indonesia được cho là đang chuẩn bị khu vực kinh tế đặc biệt đón làn sóng đầu tư ngành dược phẩm từ Mỹ.  Nguồn: enternews.vn.
 Indonesia và thế hệ “dân số vàng”

Những ngày qua, thông tin Indonesia đã tranh thủ "đón lõng" các công ty Mỹ nằm trong diện di dời sản xuất từ Trung Quốc sang đang thu hút sự quan tâm chú ý.

Mặc dù được đánh giá có những nét tương đồng về môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực, hạ tầng logistics với Việt Nam, nhưng Indonesia đang chủ động vượt lên đón sóng đầu tư dịch chuyển.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia, ông Luhut Pandjaitan cho biết, Chính phủ Indonesia đang có các cuộc đối thoại về khả năng sẽ thu hút đầu tư từ các công ty dược phẩm Mỹ có nguyện vọng muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Đã có một cuộc trò chuyện “bí mật” giữa Tổng thống Indonesia, J. Widodo và Tổng thống Mỹ D. Trump. Hai bên trao đổi về các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm ở Indonesia. Bước đầu sẽ di chuyển 27 nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia ngay sau cuộc điện đàm...!

Chính phủ Indonesia cũng được cho là đang chuẩn bị khu vực kinh tế đặc biệt có diện tích đến 4.000 héc ta để đón làn sóng đầu tư ngành dược phẩm. Khu vực này thuộc khu công nghiệp Brebes tại trung tâm Java.

Nhận xét về động thái này của Indonesia trong thu hút đầu tư FDI, chuyên gia Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng, Indonesia đã chủ động đón dòng đầu tư.

Theo đó, từ năm 2019, Indonesia đã nhận thấy mình không phải là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Bởi vậy, Indonesia đã nỗ lực cải cách để thay đổi quyết định của các nhà đầu tư, bắt đầu từ việc giảm thuế, tiếp đến là thay đổi quy định về lao động được thực hiện đồng nhất giữa các địa phương để nhà đầu tư an tâm hơn.

Đặc biệt, Indonesia cũng đã mở môi trường đầu tư cho các lĩnh vực dịch vụ, tài chính, công nghệ cao.

Đáng chú ý, theo chuyên gia Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, xét về dài hạn, Indonesia có số dân gấp 3 Việt Nam, do đó, về lâu dài, đây là thị trường lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh về thế hệ “dân số vàng” của quốc gia đông dân thứ 4 thế giới hiện nay. Thế hệ này bị hạn chế tay nghề, ít biết ngoại ngữ, thất nghiệp, nhưng rất đông trong số họ có bằng cử nhân - rất giống với tình hình tại Việt Nam. Do đó, có thể hàng chục triệu lao động trẻ Indonesia gia nhập “đội quân công nghiệp dự trữ”, sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp nhất để có việc làm. Nó cũng rất giống với tình hình tại Trung Quốc chục năm trước.

Cùng với đó, logistics của Indonesia dù không phát triển nhưng lại có lợi thế gần Singapore. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng hệ thống logistics, hệ thống cảng biển và cơ sở hạ tầng của Singapore ngay bên cạnh.

Indonesia đang được mệnh danh là “nền kinh tế hai chân”, một là từ ngoại thương, hai là tiêu dùng nội địa. Vì thế, trong khủng hoảng tài chính 2008, kinh tế Indonesia vẫn tăng trưởng 5%, hệ thống ngân hàng tại đây được đánh giá còn vững vàng hơn phố Wall!

Đặc điểm dân số, kết cấu dân cư, lao động tại Indonesia hoàn toàn phù hợp với tiêu chí “giảm thấp nhất chi phí” của nhà đầu tư quốc tế.

Để thực sự lôi kéo các nhà đầu tư, Việt Nam phải cải cách mạnh mẽ

Theo chuyên gia Bùi Ngọc Sơn, Việt Nam với sự thành công của việc chống dịch COVID-19 cùng kinh tế vĩ mô ổn định đang được xem là điểm đến hấp dẫn trước mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, để thực sự làm yên lòng hơn các nhà đầu tư, khiến họ rót vốn, Việt Nam phải cải cách mạnh mẽ.

Việt Nam trước áp lực cải cách để ‘đón lõng’ đầu tư dịch chuyển ảnh 2
TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới. Nguồn: vietnamfinance.vn 
“Nhìn vào những nét tương đồng và khác biệt đã nói ở trên giữa Việt Nam và Indonesia sẽ thấy, chúng ta có lợi thế kinh tế vĩ mô ổn định, lao động dồi dào và có nhiều đức tính tốt với mức lương dễ chịu cho nhà đầu tư. Lợi thế gần Trung Quốc cũng được xem là điểm cộng trong sự dịch chuyển của các nhà đầu tư”, ông Sơn phân tích.

Vị chuyên gia kiến nghị, Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ trước hết về chất lượng đào tạo nhân lực.

Bên cạnh đó, lương lao động tại Việt Nam tương đối dễ chịu với nhà đầu tư nhưng chính sách về tiền lương lại thay đổi liên tục, lương tối thiểu vùng tăng đều mỗi năm. Đây là điểm chúng ta cần lưu ý.

Đặc biệt, môi trường kinh doanh là vấn đề được nhà đầu đặc biệt quan tâm. Phải thay đổi thể chế, thay đổi cách ưu ái phát triển khu vực kinh tế nhà nước và tư nhân.

Ông Sơn cho rằng Việt Nam phải có chiến lược thu hút đầu tư rõ ràng, các chiến lược phải được thông tin rộng rãi cho các nhà đầu tư biết môi trường kinh doanh sẽ thay đổi theo hướng nào, giáo dục được cải cách ra sao.

Lấy ví dụ về Indonesia với 13 khu chiết suất được nhanh chóng xây dựng, cùng 7 khu kinh tế đặc biệt dự định được xây dựng năm 2020, chuyên gia Bùi Ngọc Sơn cho rằng, họ đã tạo ra vùng đất, ưu đãi cho từng loại hình đầu tư, đây là ưu thế.

Do đó, Việt Nam cần xây dựng các đặc khu kinh tế. Vị chuyên gia cho rằng: Vẫn cần phải xây dựng đặc khu kinh tế, tạo vùng lãnh thổ có thể chế luật vượt ra ngoài thể chế quốc gia, thống nhất tạo điều kiện cho nhà đầu tư phát triển, tránh tình trạng mỗi địa phương một quy định như hiện nay.

“Tuy nhiên, cần lưu ý đặc biệt các khu kinh tế này xác định nhắm đến đối tượng nào? Nếu chỉ nhắm vào phục vụ nhà đầu tư Trung Quốc như trước đây thì không thu hút được. Phải thể hiện được cho nhà đầu tư là đặc khu kinh tế của Việt Nam”, chuyên gia Bùi Ngọc Sơn nhấn mạnh. Đồng thời lưu ý Việt Nam nên tranh thủ thu hút nhà đầu tư công nghệ cao, năng lượng sạch...

Minh Hoa

bài liên quan

tin bài khác