Có nên chỉ ‘đất chết’ mới dành cho khu công nghiệp?

In bài viết
(DNVN) - Chia sẻ  câu hỏi về việc liệu có nên chỉ “đất chết” mới dành cho khu công nghiệp bên lề Diễn đàn BĐS công nghiệp Việt Nam 2020: “Thời cơ vàng trong vận hội mới" vừa diễn ra tại Hà Nội, GS.Đặng Hùng Võ cho rằng, đây là câu chuyện phụ thuộc vào quy hoạch.

Có nên chỉ ‘đất chết’ mới dành cho khu công nghiệp? ảnh 1
GS.Đặng Hùng Võ chia sẻ tại Diễn đàn BĐS công nghiệp Việt Nam 2020: “Thời cơ vàng trong vận hội mới" 
Nói về đất dành cho khu công nghiệp, bài học từ Trung Quốc những năm qua cho thấy, việc sử dụng đất dành cho khu công nghiệp không hợp lý đã khiến nước này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh lương thực. Điều này đặt ra câu hỏi cho Việt Nam: Liệu có nên chỉ “đất chết” mới là khu công nghiệp hay không?

Nhận định về vấn đề này, GS.Đặng Hùng Võ cho rằng, câu chuyện phụ thuộc hoàn toàn vào quy hoạch. Nếu bản quy hoạch tốt phải tính toán bài toán chi phí và lợi ích về việc sử dụng đất loại nào. Nếu lợi ích dương lớn, thì việc sử dụng đất tốt (vốn dùng cho nông nghiệp) vào quy hoạch cho BĐS khu công nghiệp là điều nên làm.

“Chúng ta cũng phải gói lại quy hoạch đất trồng lúa, đất nông nghiệp không thể thay thế và hãy bàn với nhau bằng con số. Số liệu thống kê là chúng ta còn 3,8 triệu ha đất trồng lúa, nhưng chúng ta mới chỉ thảo luận với nhau trên con số. Vấn đề còn lại là phải đưa vào rất cụ thể đất nào nông nghiệp phải giữ làm nông nghiệp, hãy “đóng đinh” lại trên thực tế, còn lại cho chuyển đổi”, ông Võ nói.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, giải pháp đầu tiên là phải quy hoạch lại để đảm bảo an ninh lương thực, phần nào là phần được chuyển sang phi nông nghiệp. Quy hoạch phải rõ ràng, tránh quy hoạch “làm vì”. Không thể tái diễn việc có quy hoạch rồi, Thủ tướng là người ký duyệt quy hoạch, địa phương lại xin Thủ tướng thay đổi quy hoạch.

Về vấn đề sửa Luật Đất đai, doanh nghiệp mong có những cơ chế thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng, hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện nay, nếu dự án không ảnh hưởng lớn đến xã hội, doanh nghiệp khó có được hỗ trợ của chính quyền địa phương, dẫn đến trường hợp “không biết kêu ai”. Đề xuất cơ chế để giải quyết vấn đề này, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng cần có cơ chế hạn chế lại, đối với trường hợp Nhà nước sở hữu đất thì chỉ áp dụng đối với các dự án không sinh lợi, không phải là dự án thương mại.

Theo ông Võ, tất cả các dự án có yếu tố thương mại đều phải dựa trên nguyên tắc thị trường. Trong đó cần lưu ý là không áp dụng thị trường với tất cả các hộ gia đình trong một dự án mà đưa ra cơ chế thị trường theo cơ chế đồng thuận cộng đồng. Nếu đạt được 70% số hộ, 70% diện tích đất thì có nghĩa là phương án đó duyệt được.

“Tránh trường hợp hộ nào có nhiều đất (có một nửa bên trong và bên ngoài dự án) thì lại thống nhất với chủ đầu tư giá thật rẻ thôi, để ép những hộ kia nhưng giá nhận thực tế ngoài văn bản là được cao hơn để hưởng lợi một nửa phần không bị giá rẻ. Điều này ngân hàng thế giới đã khuyến nghị rồi nhưng Chính phủ chưa có phản ứng”, ông Võ khuyến nghị.

Bảo Long

bài liên quan

tin bài khác