Giành giải Oscar: Doanh thu ‘Parasite’ sẽ tăng vọt, cổ phiếu nhiều DN Hàn ‘ăn theo’

In bài viết
(DNVN) - Dự kiến doanh thu thu toàn cầu của "Parasite" (Ký sinh trùng) sẽ tăng vọt khi phim tiếp tục được công chiếu sau khi giành giải Oscar, cổ phiếu nhiều DN Hàn cũng đang được thổi giá…

Giành giải Oscar: Doanh thu ‘Parasite’ sẽ tăng vọt, cổ phiếu nhiều DN Hàn ‘ăn theo’ ảnh 1
Đạo diễn phim “Parasite” Bong Joon-ho tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 ở nhà hát Dolby, Los Angeles, Mỹ, ngày 9/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Tại Hàn Quốc, các cổ phiếu "ăn theo" bộ phim “Parasite” (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đã tăng mạnh sau khi bộ phim đề cập khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, không gì có thể xóa nhòa đi vào lịch sử điện ảnh Hàn Quốc với giải thưởng Oscar danh giá cho hạng mục “Phim xuất sắc nhất.”

Cổ phiếu của công ty sản xuất, nhà phân phối và thậm chí là một nhà sản xuất loại mì ăn liền xuất hiện trong bộ phim đều tăng giá kể từ khi Parasite trở thành bộ phim đầu tiên không phải bằng tiếng Anh giành được giải “Phim xuất sắc nhất” tại lễ trao giải Oscar vừa qua ở Hollywood.

Khép phiên giao dịch ngày 12/2, cổ phiếu của công ty Barunson E&A, nhà sản xuất phim Parasite, đã tăng 91% trên sàn KOSDAQ của Hàn Quốc kể từ phiên 7/2 vừa qua, tức phiên giao dịch cuối cùng trước lễ trao giải nói trên.

Với hai sản phẩm mỳ ăn liền xuất hiện trong Parasite, Nongshim, nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu của Hàn Quốc đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng 11% trong khoảng thời gian này.

Ngoài ra, cổ phiếu của nhà phân phối bộ phim Parasite, CJ ENM, vốn là một trong những công ty truyền thông lớn nhất của Xứ sở Kim Chi, đã tăng 4,5% trên thị trường Kospi.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Chi phí sản xuất Parasite được cho là vào khoảng 13,5 tỷ won (khoảng 11 triệu USD), nhưng kể từ lần đầu ra mắt tại Liên hoan phim Cannes hồi tháng Năm, bộ phim này đã thu về 130 triệu USD trên toàn thế giới.

Số rạp công chiếu kiệt tác điện ảnh của Hàn Quốc tại khu vực Bắc Mỹ đã tăng bứt phá từ hơn 1.000 rạp lên hơn 2.000 rạp.

Dự kiến doanh thu các phòng vé ở khu vực Bắc Mỹ sẽ tăng từ mức hơn 42 tỷ won (35,5 triệu USD) hiện nay lên 60 tỷ won (gần 51 triệu USD) chỉ trong thời gian ngắn sắp tới.

Trong khi đó, tại Anh, hơn 1.500 rạp công chiếu "Parasite" và đây là quy mô lớn nhất từ trước tới nay của một phim điện ảnh châu Á. Ngoài ra, lượng khách tới rạp xem bộ phim này ở Nhật Bản cũng vượt mốc 1 triệu lượt người. Tính đến nay, doanh thu toàn cầu của "Parasite" đã cán mốc 200 tỷ won (169,7 triệu USD).

Tại Việt Nam, sau chiến thắng vang dội tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92, “Parasite” sẽ trở lại rạp chiếu phim Việt từ ngày 17/2.

Câu chuyện của “Ký sinh trùng” bắt đầu ở căn hộ dưới tầng hầm nghèo khổ ở Seoul (Hàn Quốc), nơi Ki-woo và gia đình họ Kim chật vật sống qua ngày. Sau khi trở thành gia sư cho con gái của một gia đình giàu có (họ Park), Ki-woo lên kế hoạch lừa đảo nhằm đưa người thân vào làm việc trong ngôi nhà này. Tuy nhiên, nhiều biến cố xảy ra khiến mọi chuyện trở nên phức tạp.

Giành giải Oscar: Doanh thu ‘Parasite’ sẽ tăng vọt, cổ phiếu nhiều DN Hàn ‘ăn theo’ ảnh 2
"Parasite" phơi bày những góc khuất của xã hội Hàn Quốc (Nguồn: CJ) 
Đạo diễn Bong Joon-ho chuyển tải sự phân biệt giàu-nghèo qua lăng kính trào phúng với những chi tiết đắt giá. Trong khi gia đình họ Park tận hưởng cuộc sống xa hoa, tiện nghi với những món đồ đắt đỏ thì nhà họ Kim vật lộn để kiếm sống qua ngày, sục sạo bắt từng vạch sóng wifi từ hầm vệ sinh….

Gia đình họ Kim thâm nhập vào nhà ông Park giống như những con ký sinh trùng đeo bám và bòn rút sức sống của vật chủ. Thế nhưng, bản thân gia đình họ Park cũng không thể tự làm chủ chính ngôi nhà, cuộc sống của mình. Họ trả tiền để sống “ký sinh,” phụ thuộc vào chính những người giúp việc của mình.

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 (diễn ra tối 9/2 theo giờ Los Angeles, Mỹ), “Ký sinh trùng”  của đạo diễn Bong Joon-ho đại thắng với giải thưởng “Kịch bản gốc xuất sắc nhất,” “Phim quốc tế xuất sắc nhất,” “Đạo diễn xuất sắc nhất” đồng thời trở thành tác phẩm đầu tiên của điện ảnh châu Á giành được tượng vàng ở hạng mục “Phim xuất sắc nhất” trong suốt lịch sử 92 năm của giải thưởng danh giá này.

Tuấn Việt (T/h)

tin bài khác