Tỷ phú công nghệ Bill Gates mất 'ngôi vương' về tay Jeff Bezos

In bài viết
(DNVN) - Trong bảng xếp hạng 400 người Mỹ giàu nhất (Forbes 400) do tạp chí Forbes vừa công bố, Tổng thống Donald Trump bị tụt bậc nghiêm trọng, trong khi tỷ phú công nghệ Bill Gates mất "ngôi vương" về tay Jeff Bezos, người sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử Amazon.

Theo hãng tin CBS, ông Bezos hiện đã tích đủ lượng tài sản để trở thành người giàu nhất thế giới, đồng thời soán ngôi giàu nhất nước Mỹ của tỷ phú Gates. Là người đầu tiên trong bảng xếp hạng Forbes 400 sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD, ông chủ Amazon hiện đang nắm giữ tổng tài sản lên tới 160 tỷ USD, tăng hơn 75,5 tỷ USD so với cách đây chỉ 1 năm.

Tỷ phú công nghệ Bill Gates mất 'ngôi vương' về tay Jeff Bezos ảnh 1
Tỉ phú Bezos hiện giàu hơn Bill Gates 63 tỉ USD. Ảnh: WSJ 
Tạp chí Forbes đánh giá, sự tăng vọt giá trị tài sản nói trên của tỷ phú Bezos chủ yếu nhờ giá chứng khoán Amazon tăng tới hơn 100% so với năm 2017. Hôm 2/4, ông công bố áp dụng mức lương tối thiểu mới, 15 USD/giờ cho hơn 30.000 nhân viên của tập đoàn.

Sự thăng hạng của Bezos đã đẩy người đồng sáng lập Microsoft xuống vị trí thứ hai trong danh sách Forbes 400. Ông Gates có tổng trị giá tài sản hiện là 97 tỷ USD, kém hơn 63 tỉ USD so với ông Bezos.

Ông trùm tài chính Warren Buffett của tập đoàn Berkshire Hathaway là người Mỹ giàu thứ ba với tổng trị giá tài sản là 88,3 tỷ USD. Xếp ngay sau ông là người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg với 61 tỷ USD.

Hai tỷ phú công nghệ Larry Ellison của hãng Oracle và Larry Page thuộc tập đoàn Google lần lượt chiếm giữ các vị trí thứ 5 và thứ 6 trong bảng xếp hạng thường niên của Forbes với tổng trị giá tài sản là 58,4 tỷ USD và 53,8 tỷUSD.

Forbes lưu ý, tổng giá trị tài sản của những người có tên trong danh sách Forbes 400 tăng trung bình là 600 triệu USD trong một năm vừa qua. Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng người giàu ngày càng giàu hơn này, Tổng thống Donald Trump đã bị tụt hạng, xuống vị trí thứ 259 trong danh sách năm nay.

Tỷ phú công nghệ Bill Gates mất 'ngôi vương' về tay Jeff Bezos ảnh 2
Tổng thống Trump bị tụt hạng trong Forbes 400. Ảnh: Forbes 
Forbes ước tính, tổng trị giá tài sản hiện thời của ông Trump là 3,1 tỷ USD, gần tương đương cách đây 1 năm, nhưng giảm đáng kể so với khối tài sản xấp xỉ 4,5 tỷ USD vào thời điểm ông bắt đầu chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2015, khi ông xếp thứ 121 trong danh sách.

Theo lí giải của Forbes, các thị trường bất động sản đang suy yếu khắp toàn cầu là một trong những nguyên nhân làm giảm trị giá tài sản của ông chủ Nhà Trắng. Những tranh cãi chính trị xung quanh tổng thống cũng khiến thương hiệu Trump giảm sức hút với công chúng, đặc biệt là cơ hội cấp phép của Tổ chức Trump trong các lĩnh vực bất động sản và xa xỉ phẩm.

Theo VietnamNet

tin bài khác