Tháng 5, lộ trình giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ trình Quốc hội

In bài viết
(DNVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) xuống còn 15-17% đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu. Lộ trình đề xuất giảm thuế này sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5 tới.

Tháng 5, lộ trình giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ trình Quốc hội ảnh 1
Lộ trình đề xuất giảm thuế cho DNVVN sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5 tới. Nguồn: Internet.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, việc giảm thuế không dàn đều, sẽ tập trung ưu tiên một số đối tượng với tiêu chí cụ thể. Đặc biệt, tiêu chí lần này sẽ gọn gàng hơn, đơn giản hơn, dựa vào doanh thu năm trước liền kề của doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới 3 tỉ đồng áp dụng thuế suất 15%.

Doanh nghiệp có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người, đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu năm từ 3-50 tỉ đồng sẽ áp dụng thuế suất 17%.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc áp dụng giảm thuế suất có thể khiến ngân sách nhà nước giảm đi vài ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, giảm thuế suất sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng mới cho DNVVN, gia tăng sức cạnh tranh với doanh nghiệp các nước trong khu vực và thế giới.

Được biết, tại Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS6, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: "Chúng tôi đang cố gắng để cải thiện môi trường kinh doanh nhằm làm cho Việt Nam trở thành một trong những môi trường cạnh tranh và thuận lợi nhất trong các nước ASEAN. Trong đó Chính phủ Việt Nam có ý định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn từ 20-22% xuống còn 15-17%".

Chủ trương cắt giảm thuế cho DNVVN của Chính phủ kiến tạo đang được cộng đồng doanh nhân hào hứng đón nhận và kỳ vọng. 

Minh Hoa

tin bài khác