Liên tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác Hà Nội-Moskva

In bài viết
(DNVN) - Ông Ziuganov Leonid Andreevich, Phó Trưởng nhóm đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga trong Duma thành phố Moskva nhấn mạnh: Moskva và Hà Nội cần thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội, du lịch...

Liên tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác Hà Nội-Moskva ảnh 1
Buổi làm việc giữa đoàn công tác cấp cao của thành phố Hà Nội và  Duma (Hội đồng lập pháp) thành phố Moskva.
Ông Ziuganov nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc ngày 14/5 với đoàn công tác cấp cao của thành phố Hà Nội do ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu tại Moskva, TTXVN cho biết. 

Tại buổi làm việc, ông Đào Đức Toàn đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam và thủ đô Hà Nội; nhấn mạnh vai trò quan trọng về hợp tác giữa thủ đô hai nước trong việc tiếp tục giữ gìn, vun đắp và củng cố quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Ông Toàn đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố với việc thường xuyên trao đổi nhiều đoàn công tác và hai bên cũng đã ký kết 8 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau kể từ năm 2000 tới nay.

Phó Bí thư thành ủy Hà Nội cho rằng: Trong bối cảnh hai nước không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô có ý nghĩa hết sức quan trọng. Lãnh đạo hai thành phố cần quan tâm hơn nữa để liên tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác Hà Nội-Moskva trong thời gian tới.

Việt Nam hiện giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong “Chính sách hướng Đông” của nước Nga nói riêng và Hiệp định thương mại với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC) mà Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan là các thành viên nói chung.

Chính phủ Nga đang dành cho các doanh nghiệp Việt Nam nhiều ưu đãi để thu hút đầu tư thông qua việc tích cực hỗ trợ, phối hợp kịp thời và hiệu quả với các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin pháp lý, chính sách đầu tư sở tại, những biện pháp hỗ trợ về vận tải, hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính; đưa ra các chính sách hỗ trợ đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng.

Với số dân khoảng 145 triệu người, Liên bang Nga được xem là thị trường tiềm năng, hấp dẫn và đa dạng về hàng thực phẩm và đồ uống cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Nguồn tin từ bnews.vn khẳng định: Nước Nga, đặc biệt là thành phố Moscow, tỉnh Kaluga, tỉnh Irkutsk đang “trải thảm đỏ” mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư.

vietrade.gov.vn nhấn mạnh: 6 vùng của Nga (Moscow, khu vực xung quanh Moscow, Saint-Petersburg, Khanty-Mansiisk, Yamalo-Nenetsk và Tymen, đóng góp tới 50% GDP của Nga) đang được coi là những thị trường mới nhiều triển vọng cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt.  

Gia nhập EAEC từ năm 2016, Việt Nam được quyền tiếp cận có tính ưu đãi đối với thị trường chung rộng lớn và đầy triển vọng của 5 nước EAEU với tổng GDP là gần 2.200 tỷ USD và bao gồm 183 triệu người.

Theo nguồn tin của Kinhtedothi, tính đến tháng 3/2017, Việt Nam có 20 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, các doanh nghiệp Nga cũng đã đầu tư 114 dự án vào Việt Nam, tổng vốn đăng ký 2,08 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hang năm tăng trưởng bình quân 3,6%. Nga là một trong những thị trường đầu tư lớn của doanh nghiệp Việt những năm qua và hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư sang Nga nhằm tìm kiếm và mở rộng thị trường.

Trang tin của Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga/ VBA (vnba.ru) chia sẻ: Hôm nay, có thể bắt gặp các công ty do người Việt thành lập hoặc góp vốn đầu tư ở nhiều vùng khác nhau của Nga, đặc biệt tại các thành phố và khu vực năng động như Moskva, Vladimir, Krasnodar, Volgograd, Ekaterinburg. Các công ty Việt Nam đang nổi danh tại Nga có thể kể đến Công ty Minton (sản xuất dệt may và giày dép), Công ty Rolton (chế biến đồ ăn liền), Công ty “Taylor”, Công ty “Marp” (may mặc) và gần đây nhất là Tập đoàn TH. "Dự án sữa của Tập đoàn TH là một biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Việt - Nga", theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam tại Liên Bang Nga, ông Ngô Đức Mạnh.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Nga làm ăn thành đạt đã về đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như: Tài chính – ngân hàng (VP Bank, VIB, Techcombank), trung tâm thương mại (Melinh Plaza), sản xuất vật liệu xây dựng (Eurowindow), thực phẩm (Masan), du lịch, khu nghĩ dưỡng (dự án khu nghỉ dưỡng Milton Phú Quốc).

Theo VBA, các doanh nghiệp Việt đang có nhiều dư địa đầu tư tại Nga trên các lĩnh vực du lịch; chăn nuôi gia súc, gia cầm; chế biến sữa, thực phẩm, thủy sản; rau quả, sản xuất hàng tiêu dùng như giày dép, dệt may, đồ gỗ.

Năm 2019, là “Năm nước Nga tại Việt Nam” và “Năm Việt Nam tại Nga”, các doanh nghiệp Việt nên tận dụng “thời cơ vàng” này để xúc tiến, mở rộng đầu tư tại Nga, theo hướng chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa hơn, thích nghi với tình hình mới chính là khuyến nghị mà VBA đưa ra tại buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018.

Minh Hoa (t/h)

tin bài khác