Đức: Mỹ không có quyền quyết định việc Đức mua khí đốt của Nga

In bài viết
(DNVN) - Ngày 16/10, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis tuyên bố Mỹ không có quyền quyết định chính sách năng lượng của châu Âu hoặc quyết định việc nước này có mua khí đốt của Nga hay không.
Đức: Mỹ không có quyền quyết định việc Đức mua khí đốt của Nga ảnh 1
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức ngày 8/11/2011. (AFP/TTXVN) 
Đó là phát biểu tại một hội thảo về quan hệ liên minh xuyên Đại Tây Dương do Viện chiến lược Aspen tổ chức.

Mặc cho những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó về việc Đức ủng hộ dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt từ Nga tới Đức, cho rằng Berlin đang bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng, ông Michaelis nêu rõ Nga sẽ tiếp tục là một đối tác cung cấp năng lượng quan trọng của châu Âu bất chấp những áp lực của Mỹ trong vấn đề này. Đây là một phần lợi ích cốt lõi của Liên minh châu Âu (EU).

Hồi tuần trước, Berlin đã tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo nguồn cung khí đốt cho nhu cầu được dự báo sẽ tăng cao tại Đức trong những năm tới.

Đức sẽ tham vấn với các đối tác EU để xây dựng một mô hình hiệu quả nhằm tạo sự đồng thuận hơn trước sự phản đối của một số nước EU, ông Michaelis cho biết.

Diễn biến này cho thấy, nhận định vừa qua của nhà ngoại giao kỳ cựu người Đức Wolfsgang Ischinger đang trở thành hiện thực. Ông Wolfsgang Ischinger cho rằng việc Tổng thống Donald Trump nắm quyền ở Mỹ đã thúc đẩy lực lượng chống Mỹ ở Đức phát triển, và có khả năng đẩy nước Đức đến gần hơn với Nga và Trung Quốc.

Theo nhà ngoại giao này, chừng nào ông Trump còn nắm quyền ở Mỹ, lực lượng chống Mỹ ở Đức và châu Âu sẽ còn phát triển, đẩy Chính phủ Đức vào tình thế khó khăn trong việc bảo vệ mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn rất tốt đẹp trong hơn 70 năm qua. Cũng vì lý do chống Mỹ, nhiều người Đức sẽ hướng về một mối quan hệ gần gũi hơn với Nga và Trung Quốc.

Ông Ischinger cho rằng Thủ tướng Đức đã có một quyết định dứt khoát về dự án Dòng chảy phương Bắc 2, thể hiện sự độc lập của Đức đối với Mỹ.

Khi đó, vào trung tuần tháng 8/2018, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp được truyền thông coi là “bất thường” ở thủ đô Berlin để thảo luận rất nhiều vấn đề quan trọng, từ Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, tới các vấn đề Syria và Ukraine.

Đức: Mỹ không có quyền quyết định việc Đức mua khí đốt của Nga ảnh 2
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Trong một thông báo, Điện Kremlin cho hay cuộc gặp đã diễn ra rất thực chất, với nhiều vấn đề quan trọng được lãnh đạo hai nước thảo luận chi tiết và đạt được nhất trí như đã được nêu trước cuộc gặp. Theo đó, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã nhất trí dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không được phép "chính trị hóa," và bày tỏ quyết tâm hoàn thành dự án.

Nhật Tân (T/h)

tin bài khác