Chiến lược 'hù doạ' của ông Trump không 'nắn gân' được Trung Quốc

In bài viết
(DNVN) - Chiến lược "hù doạ" của ông Trump không "nắn gân" được một Trung Quốc lớn mạnh và chủ động phản pháo.

Chiến lược 'hù doạ' của ông Trump không 'nắn gân' được Trung Quốc ảnh 1
Mỹ và Trung Quốc liên tục "ăn miếng trả miếng" về kinh tế. Nguồn: Internet.
Vài tuần trở lại đây, hành động liên tiếp  "ăn miếng trả miếng" giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến thế giới ngày càng thêm lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang cận kề.

Tuy nhiên, những gì mà Business Insider, Yonhap, CNBC, Russia Today, CNN đưa ra cho thấy, trò chơi "nắn gân" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm nước Mỹ suy giảm vị thế: Chiến lược "hù doạ" của ông Trump không "nắn gân" được Trung Quốc.

Công thức chung của ông Trump thất bại

Sự thất thường trong tính khí của Tổng thống Mỹ Trump, cuối cùng, cũng được đúc kết thành một quy luật: đưa ra tuyên bố cứng rắn, gây sức ép, buộc các nước phải chấp nhận đàm phán "một thỏa thuận công bằng hơn" theo quan điểm mà ông Trump đưa ra tranh cử "nước Mỹ trên hết".

Gần đây nhất, Mỹ đã đe dọa đình chỉ việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Mỹ-Hàn để buộc Seoul không nhượng bộ Bình Nhưỡng trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, công thức chung trong chiến lược "hù doạ" về kinh tế của Tổng thống Trump đã thất bại, khi Trung Quốc đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng biện pháp trả đũa của mình.

Điều này được minh chứng qua diễn biến trạng thái của ông Trump trong cách hành xử với Trung Quốc: Bắt đầu từ đấu khẩu, rồi mạnh tay nhưng cuối cùng phải kéo dài thời gian thương lượng và trấn an dư luận.

Cách đây một năm, ông Trump khơi mào với Trung Quốc bằng việc ra yêu cầu điều tra nhằm xác định liệu thép do Trung Quốc và các nước khác sản xuất có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.

Tiếp đó, ông Trump khởi động một cuộc điều tra khác xem Trung Quốc có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty Mỹ hay không.

Sau vài tháng tạm lắng, đầu năm 2018, Mỹ có hành động quan trọng đầu tiên nhằm vào Trung Quốc khi thông báo đánh thuế 30% đối với tấm pin mặt trời nhập khẩu, 20% đối với máy giặt nhập khẩu, phần lớn từ Trung Quốc.

Liên tiếp 3 tháng sau, Tổng thống Mỹ áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc; công bố danh sách 1.300 mặt hàng Trung Quốc bị áp mức thuế mới 25% trong gói trừng phạt trị giá 50 tỷ USD sau cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ của Mỹ, bao gồm các sản phẩm: công nghệ thông tin, hàng không vũ trụ, thuốc trị bệnh, thiết bị y tế, giáo dục.

Nhưng sự phản pháo mạnh mẽ của Trung Quốc đã khiến Mỹ đồng thời phải lùi lại thời gian thực thi lệnh áp thuế. Sau sắc lệnh áp thuế với Trung Quốc, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ sẽ có 15 ngày để liệt kê các danh mục hàng hóa bị đánh thuế và có tới 60 ngày để lấy ý kiến người dân Mỹ, sau đó mới công bố danh sách cuối cùng về hàng hoá cần áp thuế.

Trước nguy cơ về cuộc chiến thương mại cận kề, phía Mỹ đã ra sức trấn an dư luận.

Ngày 4/4, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này không khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và cho rằng cuộc chiến như vậy chỉ do những kẻ ngu ngốc hoặc kém cỏi đại diện cho nước Mỹ nhiều năm trước đây khơi mào.

Ngay sau đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Nhà Trắng Larry Kudlow cũng tìm cách trấn an thị trường khi nói rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn còn thời gian để giải quyết các bất đồng, "còn ít nhất hai tháng nữa trước khi đưa ra bất kì quyết định chính thức nào".

Ông Kudlow đồng thời cho rằng các đe dọa về thuế suất nhập khẩu mới của Mỹ hiện chỉ là công cụ để đàm phán.

Mỹ đang ở thế "bị ép buộc"

Thế "bị ép buộc" của Mỹ được thể hiện rõ nhất ở con số quá lớn trong thương mại hai chiều Mỹ-Trung: 650 tỷ USD. Mỹ không thể vì vài tỷ USD để gây ảnh hưởng nặng nề tới lợi ích cùng thắng trong quan hệ hai nước.

Mỹ cũng đang chờ đợi khoản giải ngân rất lớn - 250 tỷ USD từ hoạt động đầu tư Trung Quốc. Đây được coi là thành quả vượt bậc của ông Trump thông qua chuyến thăm Trung Quốc năm 2017.

Rất nhiều ngành kinh tế Mỹ như công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp, công nghiệp ô tô, hàng không… sẽ phải hứng chịu tổn thất lớn nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung xảy ra.

Thậm chí, sự phản pháo của Mỹ và Trung Quốc những ngày gần đây đã khiến phố Wall tràn ngập sắc đỏ. Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ đang làm nản lòng các công ty Đức muốn đầu tư vào Mỹ.

Đó là chưa kể tới, sự căng thẳng trong quan hệ kinh tế Mỹ-Trung đang khiến Trung Quốc và Nga xích gần nhau hơn. Mỹ sẽ phải xem xét lại hành động của mình nếu không muốn gây căng thẳng ra diện rộng trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy đối thoại để tìm lợi ích chung. 

Minh Hoa

bài liên quan

tin bài khác