Anh sẽ công bố “quỹ bổ sung cụ thể” để sẵn sàng rời EU

In bài viết
(DNVN) - Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid sẽ công bố "quỹ bổ sung cụ thể" trong vài ngày tới để đảm bảo Anh hoàn toàn sẵn sàng rời khỏi EU vào ngày 31/10 với kịch bản có hoặc không có thỏa thuận.

Anh sẽ công bố “quỹ bổ sung cụ thể” để sẵn sàng rời EU ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Theo hãng tin Reuters, ông Javid đã chia sẻ với báo Sunday Telegraph rằng ông sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các giải pháp của Bộ Tài chính Anh trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU), trong đó bắt đầu từ việc công bố "quỹ bổ sung cụ thể" trong vài ngày tới để đảm bảo Anh hoàn toàn sẵn sàng rời khỏi EU vào ngày 31/10 với kịch bản có hoặc không có thỏa thuận.

Tờ Suday Telegraph dẫn lời ông Javid cho biết ông có kế hoạch bổ sung 500 nhân viên cho lực lượng kiểm soát biên giới và có khả năng nâng cấp cơ sở hạ tầng tại tất cả các cảng của Anh.

Trong khi đó, báo Observer ngày 27/7 đưa tin cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, người vừa từ chức hồi tuần trước khi tân Thủ tướng Boris Johnson nhậm chức, đã có các cuộc thương lượng bí mật với quan chức phụ trách Brexit hàng đầu của Công đảng đối lập, Kier Starmer, về cách thức ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Theo báo này, ông Hammond và ông Starmer đã nhất trí hợp tác với các nghị sĩ kỳ cựu để tìm ra giải pháp tốt nhất sử dụng quyền phủ quyết của Quốc hội nước này ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Báo Observer dẫn lời ông Starmer cho biết đường hướng chính trị của nước Anh dưới sự lãnh đạo của ông Boris Johnson rất rõ ràng, do đó, ông cho rằng điều quan trọng hơn cả hiện này là xây dựng một liên minh đa đảng mạnh mẽ nhằm ngặn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử và cho đến nay khi đã trở thành nhà lãnh đạo nước Anh, ông Johnson luôn khẳng định quyết tâm bằng mọi giá hoàn tất Brexit vào ngày 31/10. Ông Johnson thậm chí còn để ngỏ khả năng đình chỉ Quốc hội nếu các nghị sĩ đe dọa ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Anh sẽ công bố “quỹ bổ sung cụ thể” để sẵn sàng rời EU ảnh 2
Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Theo đó, trong bài phát biểu mới nhất tại thành phố Manchester, tân Thủ tướng Anh cảnh báo EU về điều khoản "rào chắn" nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland trong thỏa thuận Brexit mà hai bên đã ký kết dưới thời Thủ tướng Theresa May nhưng bị Quốc hội nước này bác bỏ trong cả 3 lần bỏ phiếu.

Theo điều khoản này, Anh sẽ ở lại liên minh thuế quan cho tới khi hai bên đạt được thỏa thuận mới nhằm tránh một đường biên giới hiện hữu giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Nhiều nghị sĩ Anh lo ngại điều khoản này sẽ ràng buộc Anh trong các quy định và các loại thuế của EU và khiến quốc gia này không thể đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác hậu Brexit hoặc quá trình đàm phán sẽ chịu sự giám sát của EU.

Tân Thủ tướng Anh cho rằng điều khoản này mang tính chia rẽ và cần phải được loại bỏ nếu hai bên muốn đạt được thỏa thuận Brexit.

Khi được hỏi liệu điều khoản này có phải là điều duy nhất ông muốn thay đổi trong thỏa thuận hiện tại hay không, ông Johnson nhấn mạnh nếu điều khoản này bị loại bỏ hoàn toàn, hai bên sẽ đạt được rất nhiều tiến triển.

Tân Thủ tướng Anh cho biết chính sách tiếp cận của London lúc này không phải là thoát ly, xa rời hay chờ đợi EU tiến tới mà là nỗ lực giải quyết vấn đề và sẽ thực hiện chính sách này với tinh thần hữu nghị và hợp tác.

Nhưng điều này sẽ không thể thực hiện nếu điều khoản "rào chắn" vẫn tồn tại đồng thời nhấn mạnh cần phải loại bỏ điều khoản này để hai bên đạt tiến triển.

Dù không muốn xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận mà nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ gây ra cú sốc kinh tế cho các thị trường toàn cầu và làm tổn hại tới nền kinh tế thế giới, nhưng tân Thủ tướng Johnson cho rằng Anh cần chuẩn bị cho khả năng này.

Vị lãnh đạo mới của nước Anh cũng cam kết đẩy nhanh tiến trình đàm phán các thỏa thuận thương mại hậu Brexit và triển khai các cảng tự do để thúc đẩy kinh tế.

Bên cạnh đó, tân Thủ tướng Anh cũng cho rằng Brexit là một cơ hội kinh tế to để thực hiện nhiều điều mà Anh đã không được phép tự quyết trong nhiều thập kỷ qua.

Ông cam kết trao thêm quyền hạn cho các cộng đồng địa phương cũng nhưng củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông và kết nối băng tần rộng. Ông nhấn mạnh lấy lại quyền kiểm soát không chỉ là lấy lại quyền tự chủ từ EU mà còn là để cho các thành phố, các hạt và thị trấn có quyền tự quyết nhiều hơn.

Được biết, sau khi tân thủ tướng Anh Boris Johnson lên nắm quyền, tỉ lệ cử tri Anh ủng hộ Đảng Bảo thủ đã lên tới mức 31%, tăng 6% điểm so với kết quả cuộc thăm dò trước đó.

Đức Tân (T/h)

tin bài khác