VinUni hợp tác chiến lược với 2 trường đại học top đầu thế giới

In bài viết
(DNVN) - Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với 2 ĐH thuộc top 20 trường ĐH tốt nhất thế giới là Cornell và Pennsylvania, khẳng định tầm nhìn dài hạn, cam kết hành động nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa VinUni hướng tới đẳng cấp quốc tế.

VinUni hợp tác chiến lược với 2 trường đại học top đầu thế giới ảnh 1
 
Sau 28 ngày công bố gia nhập lĩnh vực giáo dục thông qua việc thành lập đại học VinUni, ngày 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai trường thuộc Top 20 đại học tốt nhất thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận, VinUni sẽ hợp tác toàn diện với Cornell để định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị đại học tổng thể. Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục, hợp tác nghiên cứu đồng thời kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối Giáo dục Kinh doanh - Công nghệ.

Trong khi đó, Đại học Pennsylvania sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe.

Đồng thời, Pennsylvania sẽ cùng VinUni và hệ thống Vinmec xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng để đạt kiểm định và năng lực hành nghề, hướng tới chuẩn mực quốc tế cao nhất.

Bên cạnh đó, Pennsylvania cũng sẽ phối hợp với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên lâm sàng, nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.

Trong buổi giới thiệu về trường, GS. Glen Gaulton – Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Sức khỏe toàn cầu, GS Bộ môn Giải phẫu bệnh và Xét nghiệm của Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania cho biết: “Chúng tôi tham gia vào chương trình này trên toàn cầu bởi vì trọng tâm của chúng tôi là cố gắng giải quyết các sự chênh lệch về khả năng tiếp cận y tế và điều trị y tế của mọi người và chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ cho tất cả các nơi trên thế giới để giảm nhẹ gánh nặng bệnh tật”.

Ông nói, chẳng hạn như một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở Việt Nam là đột quỵ thì UPenn mong muốn tạo ra một chương trình đào tạo bác sĩ trong tương lai để có thể giải quyết được câu chuyện đột quỵ như đã từng thành công ở Mỹ. 

Việc hợp tác chiến lược với Cornell và Pennsylvania là bước đi đầu tiên trong lộ trình xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới của VinUni, nhằm góp phần tạo ra đột phá về chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Lê Mai Lan, Phó chủ tịch tập đoàn Vingruop chia sẻ: “Cornell và Pennsylvania đã đạt được những chuẩn mực xuất sắc. Với sự hỗ trợ từ hai trường đại học top đầu thế giới, cộng với sự đầu tư bài bản của Tập đoàn Vingroup, chúng tôi tin tưởng sẽ thu hút được những giảng viên xuất sắc và đào tạo được những thế hệ sinh viên ưu tú”.

Tập đoàn Vingruop đặt mục tiêu VinUni sẽ xuất hiện trên bản đồ giáo dục đại học toàn cầu, được xếp hạng và xếp loại bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education…

Tuy nhiên điều kiện nào để VinUni có thể làm được điều này trong khi chưa có trường đại học nào của Việt Nam nằm trong top 350 đại học hàng đầu châu Á? GS. Rohit Verma – Hiệu trưởng phụ trách Đối ngoại, Trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, Đại học Cornell cho rằng, trường đang được xây dựng trên một khung chương trình mới, đào tạo các ngành mới, đặt ra các tiêu chuẩn mới. 

“Có thể mất vài năm hay cả thập kỷ, có thể lâu hơn, nhưng tôi tin chắc chúng tôi sẽ làm được việc này” – GS. Verma khẳng định. 

VinUni hợp tác chiến lược với 2 trường đại học top đầu thế giới ảnh 2
 
Đại học VinUni có trụ sở tại Hà Nội, dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020./.

Phạm Phong

tin bài khác