Vingroup luôn song hành với sự phát triển của TTCK Việt Nam

In bài viết
(DNVN) - Đó là chia sẻ của ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo ông Lê Khắc Hiệp, nhận thức rõ vai trò thiết yếu của TTCK Việt Nam, hơn 10 năm qua, Tập đoàn Vingroup luôn tích cực và chủ động tham gia thị trường để đón bắt các cơ hội tốt. Đến nay, sự phát triển và lớn mạnh của Tập đoàn luôn song hành với sự phát triển của TTCK với hàng loạt sự kiện niêm yết cổ phiếu của các công ty thành viên, phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu.

Đặc biệt cuối năm 2017 và năm 2018, được sự hỗ trợ rất tích cực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, Tập đoàn Vingroup đã triển khai bán cổ phần cho nhà đầu tư với quy mô giao dịch rất lớn. Đầu tiên là niêm yết công ty cổ phần Vincom với giá trị giao dịch cổ phần là 741 triệu USD cho các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút hơn 2 tỷ USD. Thương vụ này đã giành giải Giao dịch đầu tư vốn cổ phần tư nhân thành công nhất châu Á và Nhà phát hành thành công nhất thị trường cận biên khu vực châu Á cũng do Finance Asia và IFR Asia công bố.

Vingroup luôn song hành với sự phát triển của TTCK Việt Nam ảnh 1

Năm 2018 vừa qua là năm khó khăn của TTCK thế giới, với xu hướng rút vốn tại các thị trường mới nổi gia tăng, tuy nhiên, nhờ sự ổn định của kinh tế vĩ mô, các chính sách phù hợp của Chính phủ, TTCK Việt Nam vẫn duy trì được sự phát triển ổn định trên nhiều khía cạnh.

Riêng với Vingroup, năm 2018, Tập đoàn lập kỷ lục về IPO và làm cho TTCK Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về huy động vốn.

Đặc biệt, vào tháng 5/2018, sự kiện niêm yết của công ty cổ phần Vinhomes, mã chứng khoán là VHM tại Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, ngay trong bối cảnh TTCK quốc tế diễn biến rất phức tạp.
Vingroup luôn song hành với sự phát triển của TTCK Việt Nam ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Tổng giá trị giao dịch cổ phần chuyển nhượng cho các nhà đầu tư nước ngoài đạt giá trị kỷ lục lên tới 1,35 tỷ USD. Sự kiện này đã được các Tạp chí danh tiếng như Finance Asia, The Asset và IFR Asia đồng loạt vinh danh là thương vụ phát hành thành công nhất khu vực châu Á và Việt Nam năm 2018. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đứng đầu hạng mục các thương vụ M&A ấn tượng nhất Việt Nam. 

“Thành công  của Vingroup trong việc huy động vốn rất  lớn trong nước và thế giới, bên cạnh tiềm lực và uy tín của doanh nghiệp có vai trò rất to lớn của TTCK Việt Nam. Ngược lại, việc một doanh nghiệp Việt liên tiếp đạt các giao dịch tầm cỡ đã góp phần nâng cao vị thế của TTCK trong nước, thị trường vốn khu vực và thế giới, đồng thời khẳng định uy tín và vị thế của TTCK Việt Nam trong mắt cộng đồng kinh doanh quốc tế”, ông Hiệp khẳng định.

Ông Hiệp cũng cho rằng, việc tham gia vào TTCK của Vingroup nói riêng và các doanh nghiệp niêm yết nói chung giúp được các doanh nghiệp cải thiện quản trị nội bộ, trở nên ngày càng minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả theo hướng chuẩn quốc tế.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup rất kỳ vọng vào dự thảo Luật Chứng khoán mới khi được ban hành và đi vào thực tiễn sẽ giúp thị trường hoạt động minh bạch hơn trong thời gian tới.

Bảo Long

tin bài khác