Tỷ phú Elon Musk đã chi gần 10 triệu USD để mua cổ phiếu Tesla

In bài viết
(DNVN) - CEO Elon Musk của Tesla đã chi gần 10 triệu USD để mua cổ phiếu của hãng theo giá thị trường. Đây được coi là một hành động bất thường của vị tỷ phú này.

Elon Musk đã dành 9,9 triệu USD để mua cổ phần của Tesla bằng mức giá thị trường. Việc mua cổ phần này là một sự bất thường vì CEO này đặc biệt không mua không mua cổ phiếu trên sàn mà được chia theo chương trình riêng của công ty. Đây là lần đầu tiên Elon Musk làm điều này trong hơn 1 năm qua. 

Cho đến nay, Elon Musk đã trở thành cổ đông lớn nhất với 22% cổ phiếu của Tesla. Đây chỉ là một trong những lần mua bán cổ phần rất nhỏ của Elon Musk nhưng nó được coi là không đáng kể vì chỉ làm tăng cổ phần của ông chưa đến 0,1%. Hơn nữa, Tesla còn cho ông quyền mua thêm khoảng 20 triệu cổ phiếu nếu đạt được các mục tiêu hoạt động đề ra.

Tuy nhiên, lần mua bán này được diễn ra khi Elon Musk và công ty của ông đang phải hứng chịu nhiều làn sóng chỉ trích. 

Tỷ phú Elon Musk đã chi gần 10 triệu USD để mua cổ phiếu Tesla ảnh 1
Tỷ phú Elon Musk

Trong hội nghị báo cáo kết quả kinh doanh được diễn ra vào tuần trước, CEO của Tesla đã từ chối trả lời những câu hỏi của các nhà phê bình. Không chỉ vậy, ông còn thẳng thắn chê nội dung câu hỏi của họ "nhàm chán", "nhạt nhẽo". Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh sau hội nghị nói trên mặc dù kết quả kinh doanh của hãng vẫn tốt hơn những gì Wall Street dự đoán.

Ngay sau đó, Elon Musk đã phải lên tiếng thừa nhận việc không trả lời những câu hỏi đó là một sự "ngu ngốc". Mặc dù đã thừa nhận điều đó nhưng ngay vào cuối tuần qua ông vẫn công khai chỉ trích những người bán khống cổ phiếu công ty và liên tục phủ nhận tin Tesla đang phải đối mặt với các vấn đề về tiền. Ông đăng trên Twitter. "Nếu đã bán khống, tôi gợi ý các bạn lặng lẽ thoát ra luôn đi".

Chính hành động có phần thái quá của Elon Musk trong hội nghị lần này đã khiến giá cổ phiếu của họ tụt luôn 5% ngay khi đóng phiên ngày 3/5, đồng nghĩa với việc 2 tỷ USD giá trị công ty đã không cánh mà bay chỉ sau một ngày.

Elon Musk

Sinh ngày 28/06/1971 tại Pretoria, Nam Phi.

Từ khi còn rất nhỏ Elon Musk đã tự mình học lập trình, và ở tuổi 12 ông đã bán phần mềm đầu tiên của mình là một trò chơi không gian có tên Blastar với giá khoảng 500 USD.

Năm 1995, Musk khởi nghiệp với dự án Zip2, cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức mới, cùng với em trai Kimbal Musk. Năm 1999, bộ phận AltaVista của Compaq mua lại Zip2 với 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la cổ phiếu. Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã thành lập 3 công ty đại diện cho 3 "mơ ước" của ông đó chính là PayPal - ở lĩnh vực Internet, Tesla Motors - lĩnh vực năng lượng sạch, và SpaceX - lĩnh vực không gian vũ trụ. Hiện tại, tỷ phú này cũng chính là Chủ tịch của SolarCity.

Những thành tựu đạt được đã đưa Elon Musk lên vị trí một trong những doanh nhân nhiều ảnh hưởng nhất thế giới cũng như một biểu tượng của ngành công nghệ không gian.

My Anh (Theo CNN)

bài liên quan

tin bài khác