Kinh tế tuần hoàn: Niềm cảm hứng và nhiệm vụ của doanh nghiệp

In bài viết
(DNVN) - Đây là nhấn mạnh được đưa ra tại Chương trình gặp gỡ và đối thoại báo chí về kinh tế tuần hoàn với chủ đề "Từ góc nhìn quốc tế đến tiềm năng phát triển tại Việt Nam", chiều 7/10 tại Hà Nội.

Chương trình gặp gỡ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ các phóng viên, nhà báo tác nghiệp hiệu quả hơn thông qua việc hiểu đúng, hiểu rõ những nguyên lý cơ bản về mô hình kinh tế tuần hoàn, các thách thức, cơ hội khi triển khai kinh tế tuần hoàn; đồng thời, giới thiệu những thông lệ tốt đang được triển khai tại Phần Lan - quốc gia tiên phong trong mô hình kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam mới dừng lại ở tái sử dụng, tái chế

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Chủ tịch Hội đồng Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam (VBCSD) cho biết, đây là lần thứ hai, VBCSD tổ chức buổi đối thoại báo chí về phát triển kinh tế tuần hoàn.

Kinh tế tuần hoàn: Niềm cảm hứng và nhiệm vụ của doanh nghiệp ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Tân/DNVN.
Ông Vinh nhấn mạnh: “Việt Nam chưa có mô hình kinh tế tuần hoàn. Chúng ta mới dừng lại ở tái sử dụng, tái chế chất thải mang lại lợi ích về tài chính cho cơ sở sản xuất và tiêu dùng”.

Theo ông Vinh, trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu cũng như yêu cầu tất yếu cần thực hiện các hiệp định thương mại tự do, thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã cam kết cùng cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường... thì kinh tế tuần hoàn được xác định là giải pháp tối ưu hướng đến một nền kinh tế xanh – tăng trưởng kinh tế hài hòa cùng lợi ích xã hội và môi trường.

Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019, kinh tế tuần hoàn cũng là một trong các chủ đề chính nhận được nhiều sự quan tâm từ các bộ ngành, các địa phương, tổ chức trong nước và quốc tế, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp. 

Trong xu hướng hiện nay, cơ hội về phát triển bền vững mở ra cho các doanh nghiệp là rất lớn, ước tính đạt khoảng 12 tỷ USD/năm theo tính toán của các tổ chức quốc tế; trong đó, riêng cơ hội về kinh tế tuần hoàn là khoảng 4,5 tỷ USD/năm.

Kinh tế tuần hoàn: Niềm cảm hứng và nhiệm vụ của doanh nghiệp ảnh 2
Kinh tế tuần hoàn có thể còn là khái niệm khá mới mẻ, nhưng thực tế đã được thực hiện lâu nay đối với doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và trong khu vực nói chung. Nhưng để hiểu một cách căn cơ thế nào là kinh tế tuần hoàn, lợi ích thu lại, ứng dụng và triển khai ra sao trong thực tế và nhân rộng bằng cách nào lại là vấn đề không dễ dàng và cần được chia sẻ kỹ hơn, tuyên truyền sâu rộng hơn. 

Các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung luôn phải đứng trước việc làm sao vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, đồng thời với việc duy trì, bảo vệ và gìn giữ môi trường. Kinh tế tuần hoàn chính là lời giải cho những mâu thuẫn này.

“Kinh tế tuần hoàn là niềm cảm hứng, là động lực khuyến khích các doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu, đổi mới và ứng dụng công nghệ sáng tạo và các mô hình kinh doanh kinh tế tuần hoàn. Đó chính là nhiệm vụ của doanh nghiệp và cũng là việc mà VBCSD-VCCI đang nỗ lực thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai kinh tế tuần hoàn”, ông Vinh nói.

Đã tới lúc nói ít hơn và làm nhiều hơn

Theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn. Nếu vẫn giữ nhịp độ phát triển như hiện nay thì mức độ xả nhựa của Việt Nam có thể đạt khoảng 8 triệu tấn/năm. Vì thế, theo nhận định của Liên Hợp Quốc, nếu tiếp tục không có biện pháp ngăn chặn thì đến năm 2030, ở ngoài biển khơi sẽ có nhiều nhựa, sắt, thép, vật liệu xây dựng...

Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh: "Đã tới lúc nói ít hơn và làm nhiều hơn. Doanh nghiệp Việt Nam cần hành động nhiều hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030, hướng tới thập kỷ phát triển bền vững hơn cho Việt Nam; trong đó, có vai trò to lớn của doanh nghiệp".

Trao đổi về giải pháp, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho biết, Việt Nam và Phần Lan cần tập trung vào việc tạo ra hệ thống kết nối, tăng sử dụng nhiên liệu tái tạo. Quỹ độc lập của Phần Lan được thành lập sẽ góp phần giải quyết bài toán này.

Tham gia sự kiện, chuyên gia cấp cao về kinh tế tuần hoàn của Tổ chức Sitra, ông Ernesto  Hartikainen đã trình bày về nguyên lý kinh tế tuần hoàn, thực trạng phát triển, cơ hội, thách thức và kinh nghiệm quốc tế để phát triển nền kinh tế này.

Theo đó, với mô hình phát triển kinh tế như hiện tại, dự báo việc tiêu thụ nguyên liệu toàn cầu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2060 và lượng phát thải khí nhà kính hằng năm sẽ tăng từ 40GT lên tới 75GT vào năm 2060.

“Cần sử dụng nền kinh tế tuần hoàn, đảm bảo vật liệu được sản xuất và sử dụng sau đó tái sử dụng, hết vòng đời vẫn được tái tạo. Đồng thời, cần chú ý tới một nền kinh tế không chỉ sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà vận hành trên nguyên liệu tái tạo, sau đó lan truyền, nhân rộng tạo sinh khối tốt hơn, sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả hơn”, ông Ernesto nói.

Ông Ernesto cũng nhấn mạnh: Tư duy về kinh tế tuần hoàn cần phải được đưa vào trường học và là năng lực phải có để đánh giá nhân tài tương lai.

Kinh tế tuần hoàn: Niềm cảm hứng và nhiệm vụ của doanh nghiệp ảnh 3

Thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn phát triển ở nhiều quốc gia trên toàn cầu sẽ tạo nên 1 hệ thống thu hồi chủ động để giữ lại khối lượng và các giá trị lớn hơn cho nền kinh tế. Thậm chí, kinh tế tuần hoàn còn có thể giúp giảm 56% lượng khí thải CO2 vào năm 2050 trên toàn cầu. Sản lượng kinh tế toàn cầu có thể sẽ tăng thêm 4.000-5.000 tỷ USD vào năm 2030 và 25.000 tỷ USD vào năm 2050.

Ông Ernesto cũng giới thiệu về 5 mô hình kinh doanh trong kinh tế tuần hoàn. Đó là kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm; biến sản phẩm thành dịch vụ; sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để chia sẻ và gia tăng hiệu quả sử dụng hàng hóa, tài nguyên; ưu tiên cho các vật liệu có khả năng tái chế, tái tạo và phân hủy sinh học; phát triển công nghệ nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên trong chuỗi giá trị.

Đức Tân

tin bài khác