Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các dự án 'đất vàng' của Tập đoàn Lã Vọng

In bài viết
(DNVN) - Từ báo cáo của UBND TP. Hà Nội, Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra hàng loạt dự án tại các khu "đất vàng" của Tập đoàn Lã Vọng có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các dự án 'đất vàng' của Tập đoàn Lã Vọng ảnh 1
Dự án New House Xa La (Q.Hà Đông, Hà Nội) của tập đoàn Lã Vọng bị đặt nghi vấn trong quá trình giao đất thực hiện đầu tư xây dựng. Nguồn: VOV. 
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên (Tập đoàn Lã Vọng) trên địa bàn thành phố Hà Nội, nguồn tin của VOV cho biết.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Tập đoàn Lã Vọng được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT.

Trong số này, có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Do đó, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn này.

Việc thanh tra sẽ kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Văn phòng Chính phủ yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1-12-2018.

Tập đoàn Lã Vọng là doanh nghiệp khá nổi tiếng thông qua chuỗi hệ thống các nhà hàng Lã Vọng trên địa bàn TP. Hà Nội. Những năm gần đây, Tập đoàn Lã Vọng bắt đầu rẽ sang kinh doanh bất động sản với những sản phẩm nổi bật như: New House Xa La, New House City Quốc Oai, Luis City Đại Mỗ... Thậm chí trong số này có dự án được thực hiện theo hình thức BT được đối ứng hàng vài chục hecta đất.

Những khu “đất vàng” của Tập đoàn Lã Vọng đang bị thanh tra là Dự án NewHose Xa La, Dự án Luis City Đại Mỗ, Việt Nam mới cho biết.

Theo đó, NewHose Xa La là dự án kết hợp giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ Công ty Sông Nhuệ) và Công ty Cổ phẩn thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng).

Còn Luis City Đại Mỗ là dự án được quảng bá là "siêu dự án"với tổng diện tích hơn 30 ha, trong đó có gần 600 căn liền kề, 28 biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp với giá giao dịch từ 40-70 triệu đồng.

Nhật Minh (T/h)

tin bài khác