Thị trường Ấn Độ "đóng cửa, cách ly", DN lưu ý điều gì?

In bài viết
(DNVN) - Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal, Bhutan) vừa đưa ra một số lưu ý cho doanh nghiệp Việt đang có hoạt động xuất, nhập khẩu với thị trường Ấn Độ.

Thị trường Ấn Độ
Nguồn: Bộ Công Thương. 
Ngày 24/03, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phát đi thông điệp toàn quốc, chỉ đạo toàn dân thực hiện “Cách ly xã hội”, coi đó là biện pháp hiệu quả duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Ấn Độ sẽ thực hiện đóng cửa hoàn toàn trong vòng 21 ngày. Để “cứu” Ấn Độ với 1.35 tỷ dân, toàn bộ người dân bị cấm ra khỏi nhà, hiệu lực kể từ 00h00 ngày 25/03.

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành hướng dẫn các bộ, ngành, chính quyền các bang/vùng lãnh thổ thực hiện lệnh đóng cửa, trong đó có quy định đóng cửa toàn bộ các cơ sở buôn bán thương mại, trừ các cơ sở cung cấp nhu yếu phẩm; đóng cửa toàn bộ các đơn vị sản xuất công nghiệp, trừ các ngành hàng thiết yếu; ngừng hoạt động toàn bộ các dịch vụ vận chuyển người và vận tải (hàng không, đường bộ, đường sắt, trừ các dịch vụ khẩn cấp và vận chuyển nhu yếu phẩm)…

Tất cả những người (từ nước ngoài) tới tại Ấn Độ kể từ sau ngày 15/02/2020 và những người được chỉ định theo dõi sức khỏe bởi các nhân viên y tế, được yêu cầu thực hiện cách ly tập trung/cách ly tại nhà theo thời gian quy định. Việc vi phạm sẽ bị xử lý theo Điều 188, Bộ luật Hình sự.

Với quyết định nghiêm ngặt trên, các cơ quan Hải quan cửa khẩu tại các cảng hàng không và cảng biển cũng sẽ tạm thời nghỉ, dẫn đến việc không thể thông quan hàng hóa như thường lệ, các doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt lưu ý và xem xét thực hiện theo các khuyến nghị sau:

Với doanh nghiệp xuất khẩu: Tạm thời không chấp nhận các điều khoản thanh toán bất lợi như D/A; D/P trả chậm, hoặc cho khách hàng nợ tiền hàng, ưu tiên áp dụng L/C trả trước, không hủy ngay;

Tạm thời không làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa đối với hàng hóa có thể đến cảng của Ấn Độ trước ngày 15/04/2020. Thời gian vận chuyển từ cảng tới cảng Việt Nam sang Ấn Độ chỉ mất 12-15 ngày (với một số chuyến tàu nhanh, không chuyển tải).

Hiện các ngân hàng đã cắt giảm thời gian làm việc xuống còn 2 giờ/ ngày, cắt giảm nhân viên hoặc đóng cửa… do vậy thời hạn thanh toán cũng chậm hơn so với thường lệ.

Thường xuyên liên hệ với người mua để kiểm tra tình trạng hoạt động và khả năng thanh toán.

Rà soát lại các hợp đồng mua bán đã ký kết, trong trường thấy bất lợi cần yêu cầu thay đổi điều khoản hợp đồng, bổ sung thêm các điều khoản về bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh.

Với doanh nghiệp nhập khẩu: Tạm thời không đặt cọc, trả trước cho người bán, do các nhà máy (sản xuất đồ không thiết yếu) cũng phải tạm thời đóng cửa;

Hiện tại Ấn Độ đã cấm xuất khẩu một số sản phẩm thuốc, dược phẩm, biệt dược có thể điều trị các bệnh cảm cúm, sốt rét… một số thiết bị y tế chuyên dùng.

Kiểm tra kỹ hồ sơ, giấy tờ trước khi thanh toán, tránh trường hợp doanh nghiệp giả mạo giấy tờ, chữ ký để hoàn thiện thủ tục thanh toán.

Thường xuyên liên hệ với người mua để cập nhật thông tin về tình trạng sản xuất, khả năng cung cấp hàng hóa; rà soát lại các hợp đồng mua bán; thông báo cho các khách hàng, các công trình về nguồn hàng, khả năng cung cấp, thời hạn giao hàng…

Trong trường hợp cần thiết, cần hỗ trợ, doanh nghiệp liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, địa chỉ B-5/123 Safdarjung Enclave, New Delhi, Email: in@moit.gov.vn; điện thoại +91 8826491826 Viber/ Zalo (Bùi Trung Thướng).

Đức Tân

bài liên quan

tin bài khác