Hàn Quốc dự báo xuất khẩu ô tô SUV cao kỷ lục trong năm nay

In bài viết
(DNVN) - Ngày 2/7, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc (KAMA) dự báo xuất khẩu ô tô thể thao đa dụng (SUV) của nước này sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, song tổng doanh số bán ô tô ra nước ngoài cả năm của “xứ sở kim chi” sẽ giảm.
 
Theo KAMA, tổng số đơn hàng ô tô SUV xuất khẩu của 5 hãng sản xuất ô tô tại Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-5/2018 đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 560.772 chiếc. Số liệu thống kê mới này tương phản hoàn toàn so với mức giảm 7,4% trong cùng kỳ năm trước đó. 

Mẫu xe mới SUV Kona của Hyundai. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Xuất khẩu xe SUV của Hàn Quốc ở mức 196.000 chiếc vào năm 2000, song số xe xuất khẩu đã tăng vượt 1 triệu chiếc vào năm 2013, Trong năm ngoái, lượng ô tô xuất khẩu ra nước ngoài tăng năm thứ 5 liên tiếp, đạt 1,29 triệu chiếc. Trong xu hướng xuất khẩu ô tô tăng trưởng liên tục từ tháng 1-5/2018, dự báo xuất khẩu ô tô SUV của Hàn Quốc sẽ đạt trên 1,3 triệu chiếc, và là mức kỷ lục trong năm nay. 

Tỉ lệ xe SUV chiếm trên tổng lượng ô tô xuất khẩu của Hàn Quốc ngày càng tăng cao, SUV chiếm đến 55,9% tổng lượng ô tô xuất khẩu của “xứ sở kim chi” trong năm tháng đầu năm nay, tăng cao so với tỉ lệ 51,4% của cùng kỳ năm 2017 và 43,9% trong năm 2016. 

Các hãng sản xuất ô tô của Hàn Quốc kỳ vọng xuất khẩu ô tô SUV sẽ giữ được đà tăng trưởng hiện nay trong nửa cuối năm nay, trong bối cảnh hai hãng sản xuất ô tô hàng đầu của nước này, gồm có Hyundai Motor Co. và Kia Motors Corp., dự kiến sẽ lần lượt tung ra bản nâng cấp cho các mẫu xe SUV Tuscon và Sportage. 

Tổng lượng ô tô xuất khẩu của các hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc đang giảm trong 6 năm qua, và họ đang phải đối mặt với những yếu tô tiêu cực tác động từ bên ngoài, trong đó có việc chính quyền Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan đối với ô tô nhập khẩu.
Theo TTXVN

tin bài khác