Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên kế hoạch thu hút FDI

In bài viết
(DNVN) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên chương trình, kế hoạch để thu hút FDI, nhất là những tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên kế hoạch thu hút FDI ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Sáng 1/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp Phiên thường kỳ tháng 2 để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019; đồng thời bàn thảo một số nội dung cụ thể khác.

Việt Nam đã quảng bá hình ảnh một đất nước đạt nhiều thành tựu đổi mới

Tại Phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh đến công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, mặc dù thời gian rất gấp nhưng đã được triển khai rất tốt, chu đáo, đảm bảo tuyệt đối an toàn.Thủ tướng: Quốc tế đánh giá cao công tác tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều

 “Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị, công tác tổ chức của Việt Nam được lãnh đạo hai nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao," Thủ tướng nói.

Việc Việt Nam nỗ lực chuẩn bị về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp thúc đẩy bước tiến mới trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên. Đặc biệt, Việt Nam đã quảng bá hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; giới thiệu một cách hiệu quả với bạn bè quốc tế về một đất nước có nền ẩm thực phong phú, người dân thân thiện, mến khách.

Thủ tướng cho biết, hoạt động tuyên truyền về Việt Nam và sự kiện này lớn gấp 50 lần so với APEC 2017. Sự kiện này đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong các hoạt động quốc tế.

Còn không ít thách thức trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội

Theo Thủ tướng, công tác chuẩn bị cho người dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua được thực hiện tốt, người dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc. Mục tiêu tổ chức cho nhân dân, nhất là người nghèo, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số đón Tết vui tươi, đầm ấm được cả hệ thống chính trị thực hiện chu đáo, tạo niềm phấn khởi chung cho toàn xã hội; không có tình trạng thiếu thốn trong dịp Tết.

Thủ tướng cho biết, trong dịp Tết vừa qua Mặt trận Tổ quốc đã huy động được 1,75 triệu suất quà và 900 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo đón Tết. Cùng với đó, ngay sau Tết, các bộ, ngành, địa phương cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn tình trạng lễ hội không lành mạnh, cả nước nhanh chóng bắt tay vào các hoạt động lao động, sản xuất.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung tình hình kinh tế-xã hội tháng 2/2019 tiếp tục ổn định, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 2 tháng đầu năm tăng 2,6% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 2, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước đạt 246 ngàn tỷ đồng, bằng 17,5% dự toán năm, tăng 18,2% so với cùng kỳ 2018. Cả nước có gần 16.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra không ít thách thức trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội và yêu cầu các cấp, các ngành có biện pháp giải quyết, khắc phục trong thời gian tới.

Những khó khăn được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra như Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm; nhập siêu đã có hiện tượng trở lại và dù nhập khẩu dịp Tết cao hơn; tình hình phát triển doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế chưa đạt yêu cầu đề ra. Còn tình trạng tín dụng đen, đánh bạc, đánh nhau, vi phạm quy định an toàn giao thông lớn, đốt pháo dịp Tết. Tình trạng dịch bệnh như bệnh sởi diễn biến phức tạp.

Tập trung cho nhiệm vụ cấp bách là tăng trưởng

Về nhiệm vụ tháng 3 và thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đồng thời tạo thêm dư địa cho điều hành kinh tế vĩ mô. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với với các tổ chức uy tín đánh giá, kiểm định, công bố quy mô GDP của khu vực kinh tế phi chính thức nước ta với số liệu phải đảm bảo khách quan, có tính khoa học và cơ sở pháp lý. Cùng với đó là tập trung cho nhiệm vụ cấp bách là tăng trưởng.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên kế hoạch thu hút FDI ảnh 2
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
 Thủ tướng nhấn mạnh đến chủ trương tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy giải pháp tăng trưởng. "Phải huy động sử dụng mọi nguồn lực, giải phóng mọi năng lực sản xuất theo kinh tế thị trường có sự định hướng của Nhà nước," Thủ tướng nói và yêu cầu các bộ, ngành có biện pháp khắc phục các khiếm khuyết của kinh tế thị trường. Tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt bằng những hành động và giải pháp cụ thể với tinh thần quyết tâm, nỗ lực cao nhất để thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn.

Trước một số vấn đề thách thức đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các địa phương, thúc đẩy sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Thủ tướng đồng ý một số biện pháp của các bộ ngành trong việc xử lý dứt điểm các ổ dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, không để phát sinh thêm ổ dịch. Cụ thể như tiêu hủy nhanh lợn mắc bệnh, tổng vệ sinh, phun thuốc, khử trùng, tiêu độc; xử lý nghiêm các hoạt động buôn bán vận chuyển khiến lây lan dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; đồng thời phải có cơ chế hỗ trợ về giá cả để tiêu hủy lợn bệnh để nông dân không giấu dịch. "Tỉnh nào, hộ dân nào giấu dịch, phải xử lý nghiêm," Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cho biết sẽ phát động toàn quốc về việc phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi để ngăn chặn dịch bệnh này. Cùng với đó, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài chính phối hợp để mua tạm trữ gạo, đảm bảo giá lúa có lợi cho người nông dân.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ chỉ đạo đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra, không để kéo dài, như về Hãng Phim truyện Việt Nam, Cảng Quy Nhơn, Gang Thép Thái Nguyên, Khu đô thị Thủ Thiêm... Bộ Giao thông vận tải thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai dự án đường cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước ngay trong tháng 3, có giải pháp để mở rộng tín dụng, giảm lãi suất cho những lĩnh vực ưu tiên, tạo động lực cho tăng trưởng. Các bộ, ngành quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lên chương trình, kế hoạch để thu hút FDI, nhất là những tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ cao.

Minh Nhật

tin bài khác