Hungary muốn thông qua ODA để tham gia vào sự phát triển của Việt Nam

In bài viết
(DNVN) - Trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Viktor Orban bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam;  thông qua chương trình ODA để tham gia vào sự phát triển của Việt Nam.
Hungary muốn thông qua ODA để tham gia vào sự phát triển của Việt Nam ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hunggary Vích to-Ô-ban họp báo. Nguồn: Nhân Dân.
Quan hệ Việt Nam-Hungary trở thành “đối tác toàn diện"

Tại cuộc Hội đàm, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về tình hình mỗi nước, đánh giá thực trạng quan hệ song phương và xác định những định hướng lớn nhằm củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hungary.

Ngay sau hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gặp gỡ báo chí hai nước và quốc tế tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Budapest.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Viktor Orban đánh giá Việt Nam đã đổi mới rất nhiều, trở thành một trong những quốc gia đứng đầu ở Đông Nam Á. Xuất khẩu của Việt Nam gia tăng nhanh chóng, nhiều sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam đã đến Hungary và thông qua Hungary vào các nước châu Âu.

Hungary bắt đầu thích nghi với tình hình mới và mở cửa sang hướng Đông, xây dựng chiến lược với các quốc gia như Việt Nam. Thủ tướng Viktor Orban cho biết hai bên đã thỏa thuận tiếp tục phát triển quan hệ hai nước, nâng tầm “quan hệ đối tác toàn diện”.

Hungary muốn thông qua ODA để tham gia vào sự phát triển của Việt Nam

Thủ tướng Viktor Orban nhận định Việt Nam là quốc gia thành công đặc biệt, có tốc độ phát triển kinh tế trên 6%/năm và trong thập kỷ tới sẽ là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới, không có thất nghiệp và vai trò chính trị trên thế giới được tăng cường đáng kể, nhiều cường quốc mong muốn thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam. Đây là điều kiện để Việt Nam thành công.

Theo Thủ tướng, sự thành công của Việt Nam là điều đáng mừng, cho thấy một quốc gia có thể thành công và chỉ có thể thành công nếu biết dựa trên những điều kiện và bản sắc văn hóa, chính trị phù hợp của mình, tạo nền tảng phát triển cho dân tộc mình.

Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị, hợp tác từ nhiều thập kỷ, Thủ tướng Viktor Orban mong muốn tiếp tục dựa vào tình cảm hữu nghị đã có từ lâu để xây dựng quan hệ Hungary-Việt Nam trong thời kỳ mới. Hungary có khả năng cạnh tranh trên thế giới trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ; muốn thông qua chương trình ODA để tham gia vào sự phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào Việt Nam."

Điểm lại những kết quả nổi bật hai bên đã đạt được trong chuyến thăm, Thủ tướng Viktor Orban mong muốn Hungary tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) sớm có hiệu lực sẽ mang lại lợi ích cho các bên liên quan.

Để nâng cao kim ngạch hai chiều trong thời gian tới, lãnh đạo hai nước cho rằng, hai nước cần cải thiện chính sách và môi trường đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Hungary. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hungary đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh.

Theo TTXVN

tin bài khác