Việt Nam có thể kiểm soát được lạm phát dưới mức 4% năm 2019

In bài viết
(DNVN) - Đây là ý kiến của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo “Diễn biến của thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo năm 2019", diễn ra tại Hà Nội.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP năm 2018 tăng 7,08% so với năm 2017, đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2018. Tuy nhiên, dù kinh tế Việt Nam năm 2018 gặp những thuận lợi từ kết quả phát triển tích cực trong năm 2017 nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn như: Thuế nhập khẩu một số mặt hàng chủ yếu của Việt Nam vào Mỹ tăng cao; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp,…

Do đó, tại hội thảo “Diễn biến của thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo năm 2019", Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, trong năm 2019 vẫn có nhiều yếu tố có thể gây tác động lên mặt bằng giá. Cụ thể, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý theo lộ trình thị trường, giá nhóm dịch vụ chuyển từ phí sang giá, biến động phức tạp của giá xăng dầu và các hàng hoá cơ bản khác trên thị trường thế giới, xu hướng tăng giá của đồng USD... tác động đến tỉ giá trong nước.

Việt Nam có thể kiểm soát được lạm phát dưới mức 4% năm 2019 ảnh 1
Hội thảo “Diễn biến của thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2018 và dự báo năm 2019". 

Đánh giá về những yếu tố bất lợi đối với việc kiềm chế lạm phát năm 2019, Tiến sĩ Lê Quốc Phương, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, giá hàng hóa thế giới năm 2019 được dự báo có thể tăng và việc Fed dự định sẽ tăng tiếp lãi suất ít nhất 2 lần trong năm 2019. Từ đó, đồng USD sẽ tăng giá tạo sức ép lên tỉ giá và lạm phát.

Về các yếu tố trong nước, mục tiêu tăng trưởng GDP tương đối cao trong khi mô hình tăng trưởng theo chiều rộng chưa đổi mới căn bản cũng là nguyên nhân tạo sức ép lên lạm phát.

Bên cạnh đó, việc một số địa phương tiếp tục tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục theo lộ trình; giá điện được duy trì ở mức tương đối thấp khá lâu cũng có thể tăng, thuế đánh vào xăng dầu tăng kịch trần là những yếu tố gây tăng lạm phát.

Dưới góc độ của nhà nghiên cứu kinh tế, TS. Nguyễn Đức Độ, Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) cho rằng, việc giá dầu giảm mạnh, lạm phát tháng 12/2018 chỉ còn ở mức 2,98%, giảm mạnh so với mức 3,89% trong năm trước, giảm mạnh so với mức 3,98% trong tháng 10/2018. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc đảm bảo kiềm chế lạm phát dưới 4% trong năm 2019. Bởi mức khởi điểm của lạm phát trong tháng đầu năm tới nhiều khả năng cũng sẽ ở mức dưới 3% sau khi Liên bộ Công Thương-Tài chính quyết định điều chỉnh giảm giá xăng dầu khoảng 500 đồng/lít.

Việt Nam có thể kiểm soát được lạm phát dưới mức 4% năm 2019 ảnh 2
 PGS.TS Ngô Trí Long. 

Ngoài yếu tố giá dầu giảm, theo ông Độ còn nhiều yếu tố khác giúp kiềm chế lạm phát như: Giá thịt lợi năm 2019 nhiều khả năng sẽ không tăng; áp lực đối với tỉ giá trong năm 2019 được dự báo sẽ thấp hơn so với năm 2018, bởi kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại và lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đang ở trong giai đoạn cuối, dẫn đến nhu cầu đối với đồng USD sẽ không tăng mạnh như trước. Một yếu tố tích cực nữa là những căng thẳng Mỹ-Trung đang có chiều hướng dịu bớt.

TS. Độ nhận định, cả 3 yếu tố khiến cho lạm phát những tháng đầu năm 2018 tăng mạnh là giá dầu, thịt lợn và tỉ giá đều được dự báo sẽ giảm hoặc ổn định hơn trong năm 2019. Điều đó có nghĩa là nhiều khả năng lạm phát năm 2019 sẽ thấp hơn lạm phát trong năm 2018.

Còn theo PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, trong năm 2019, giữ lạm phát khoảng 4% cũng là một thách thức không nhỏ, nếu không kịp thời có những giải pháp để vượt qua thì khó khăn sẽ đè nặng lên nền kinh tế trong năm nay.

Theo đó, PGS. Long cho rằng cần tập trung tăng cường năng lực, chủ động, phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế, tài chính, giá cả thế giới, trong nước để chủ động có đối sách phù hợp và kịp thời. Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước, thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý nợ động thuế và triển khai hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, phải triệt để tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách Nhà nước, dành nguồn lực cho đầu tư phát triển; tiếp tục cơ cấu lại đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kiểm soát các chỉ tiêu nợ công…

Đẩy mạnh thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, bảo đảm công khai, minh bạch hoạt động và nâng cao chất lượng đầu tư, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; phát huy vai trò trách nhiệm và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tập trung giải pháp để xử lý các dự án thua lỗ…

Tuy nhiên, PGS. Ngô Trí Long cho rằng, còn quá sớm để hân hoan với thành tựu kinh tế năm 2018 là tăng trưởng GDP 7,08%. Bởi con số ấy vẫn không thể làm mờ đi nguy cơ tụt hậu của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn hiện hữu. Theo kết quả xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2018, chỉ số năng lực cạnh tranh  4.0 của Việt Nam giảm 4 bậc (từ 74 xuống vị trí 77). Đáng chú ý, 7/12 trụ cột giảm điểm. Có thể nói, Việt Nam đang tụt lại đằng sau các nước ASEAN về năng lực cạnh tranh 4.0.

Hương Lan

bài liên quan

tin bài khác