TTCK tăng vượt mốc lịch sử: Nhà đầu tư nên làm gì?

In bài viết
(DNVN) - TTCK Việt Nam 4 tháng đầu năm 2018 tăng nhanh vượt mốc lịch sử. Tuy nhiên, sức hút của CP ngân hàng đang rất nóng, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi phân nhóm CP để kiểm soát rủi ro.

Cơ hội cho cả doanh nghiệp  và nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam những tháng cuối năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 tăng nhanh vượt mốc lịch sử (năm 2007) và lập mốc mới vào ngày 26/3/2018, VN- Index đạt  mốc 1.171,22 điểm là do nhóm cổ phiếu (CP) bluechip tăng mạnh, trong đó nhóm CP ngành ngân hàng, chứng khoán giữ vai trò then chốt, đặc biệt các nhóm CP VN30.

Trong đó yếu tố trụ đỡ cho TTCK phát triển là triển vọng chung từ tình hình kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP quý I/2018 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo, ước đạt 7,41%, cao hơn nhiều so với mức tăng 5,1% quý I/2017. Ngành Ngân hàng cơ bản đã xử lý nợ xấu và có xu hướng phát triển tiềm năng tăng trưởng tín dụng tốt, các Ngân hàng yếu kém đang đẩy mạnh tái cơ cấu, thu được nhiều kết quả khả quan. Nhu cầu tăng vốn và mở cửa rộng hơn cho khối ngoại cũng như kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt bậc của hầu hết các ngân hàng, công ty chứng khoán là cơ sở để CP tăng giá.

Thị trường tăng trưởng mạnh suốt thời gian qua nhờ những mã CP Bluechip có thu nhập ổn định. Thị trường tiếp tục phân hóa mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu khi dòng tiền đổ vào nhóm CP vốn hóa lớn đã đẩy định giá của nhóm này cao vượt trội so với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, do vậy giá của một số CP có hiện tượng bong bóng.

Mặt khác, việc đầu tư CP bây giờ chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, nắm bắt được thông tin thị trường. Chứng khoán là kênh đầu tư đặc thù, đòi hỏi những người chơi phải có chuyên môn và phân tích thông tin nên nó không dành cho những nhà đầu tư nghiệp dư nhảy vào chơi theo phong trào như những năm 2007 -2008.

TTCK phát triển mang đến cơ hội cho cả DN và nhà đầu tư. Với các DN có nền tảng bền vững, hoạt động minh bạch thì đây là cơ hội rất tốt để huy động vốn mở rộng quy mô phát triển, đây cũng là cơ hội để các DN bán bớt tỷ lệ sở hữu Nhà nước để tái cơ cấu hệ thống quản trị lên tầng cao mới giống như VNM, REE, GMD, NSC... đã tận dụng được cơ hội trong quá khứ.

Nhiều chuyên gia chứng khoán, tài chính, ngân hàng đều nhận định CP ngân hàng đã tăng giá quá nhanh trong những tháng đầu năm 2018. Giá CP nhiều ngân hàng đã tăng rất mạnh và vẫn ngự trị ở mức cao, đang có dấu hiệu điều chỉnh. TTCK đã vượt mốc lịch sử 1.171 điểm (năm 2007) và đạt 1.174 điểm ngày 26/3/2018. Nếu tính trong vòng 01 năm qua (từ thời điểm quý I/2017 - quý I/2018), giá CP nhiều ngân hàng niêm yết trên sàn tăng ngoạn mục với thị giá tăng 1,5 - 2 lần như: BID, VIB, MBB, NVB, VCB.

Nếu tính hết quý I/2018, thị giá của các CP ngân hàng tiếp tục tăng “phi mã”.  PE cổ phiếu ngân hàng vượt trội so mức chung thị trường. 

TTCK tăng vượt mốc lịch sử: Nhà đầu tư nên làm gì? ảnh 1
Nguồn: HSX, HNX 
Cuối năm 2017, tỷ lệ vốn hóa trên GDP của TTCK Việt Nam đạt mức 70,2%, kỳ vọng quy mô vốn hóa thị trường sẽ đạt mức 82% trên GDP năm 2018.

Theo báo cáo chiến lược thị TTCK Việt Nam năm 2018, định giá PE trailing 4 quý gần nhất của VN-Index đạt 21 lần, vượt xa chỉ số chính tại thị trường các nước tương đồng như Pakistan 8 lần, Malaysia, Trung Quốc và Thái Lan 17-19 lần và gần tiệm cận với mức PE cao nhất của các thị trường như Indonesia, Philippines, và Ấn Độ từ 23-25 lần. Dự đoán, hệ số PE (giá CP/thu nhập mỗi cổ phiếu) chung của VN-Index đang có xu hướng tiến gần về mức cao nhất lịch sử năm 2007 là 24 lần, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Theo đó, chỉ số VN-Index đạt mức cao nhất trong năm 2018 có thể ở mức 1.250 điểm, tương ứng mức tăng trưởng 22%.

Nhiều CP ngân hàng đã dẫn dắt TTCK trong thời gian qua khi dấu hiệu cho thấy đã có cổ phiếu đạt mức PE là 27,9 lần thuộc về mã VCB của Vietcombank, tính đến hết quý 1/2018.

TTCK tăng vượt mốc lịch sử: Nhà đầu tư nên làm gì? ảnh 2
Nguồn: Báo cáo tài chính của các NHTM, HSX, HNX, tổng hợp. 
Cần phân nhóm CP để kiểm soát rủi ro

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng định giá CP ngân hàng tăng trong giai đoạn 2017-2018 không tương đồng với giai đoạn 2006 - 2007. Vì quy mô ngân hàng tăng rất nhiều lần sau hơn 10 năm, nguồn vốn của ngân hàng cũng cải thiện đáng kể, mạng lưới được mở rộng, tính an toàn cũng tăng cao hơn.

TTCK tăng vượt mốc lịch sử: Nhà đầu tư nên làm gì? ảnh 3
Nguồn: Báo cáo tài chính của các NHTM.
Tuy nhiên, những chỉ số khai thác tài sản (ROA) và khai thác nguồn vốn (ROE) của nhóm ngành ngân hàng đang cho thấy sức hút CP ngân hàng trong thời gian và hiện nay rất nóng. Đáng chú ý, ở th
ời điểm năm 2007, CP tăng phi mã bất chấp hiêu quả kinh doanh của ngân hàng như thế nào. Do vậy các nhà đầu tư cũng nên thận trọng với những CP này.

 

 

 

 

 

 

 

TTCK tăng vượt mốc lịch sử: Nhà đầu tư nên làm gì? ảnh 4
Nguồn: Báo cáo tài chính của các NHTM. 
Minh chứng cho thấy, phiên giao dịch 26/4 khép lại với những diễn biến không mấy sáng sủa với TTCK Việt Nam. Áp lực bán tiếp tục diễn ra khá mạnh khiến các chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ. Đóng cửa phiên giao dịch, VnIndex giảm 35,88 điểm (3,32%) xuống 1.044,86 điểm; Hnx-Index giảm 6,19 điểm (4,9%) xuống 120,12 điểm và Upcom-Index giảm 1,37 điểm (2,41%) xuống 55,69 điểm. Như vậy trong thời gian ngắn TTCK Việt Nam tăng, giảm rất thất thường và các nhà đầu tư trong bất cứ thời điểm nào càng phải thận trọng hơn khi đưa ra quyết định.

Với nhà đầu tư, TTCK hiện nay đang thực sự tạo cho họ cơ hội làm giàu song nếu không cẩn trọng, họ sẽ gặp rủi ro. Thường thì mỗi nhà đầu tư sẽ tự lựa chọn một nguyên tắc cơ bản để mua CP và quản lý rủi ro riêng. Nhưng kinh nghiệm của những năm qua trên TTCK Việt Nam đã chỉ ra người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng. Do vậy các nhà đầu tư khi đưa ra quyết định mua cổ phiếu cần phân thành 2 nhóm nhà đầu tư:

Thứ nhất, đối với các nhà đầu tư dài hạn, đó là những người mua CP mục tiêu chính nhằm hưởng cổ tức từ kết quả kinh doanh được phân chia. Trường hợp này, các nhà đầu tư nên chọn các CP có thu nhập ổn định, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, tài sản tăng trưởng đều đặn. Đó là những cổ phiếu của những Công ty đã có uy tín và thương hiệu trên thị trường - những cổ phiếu thường ở mức giá cao nhưng cũng có nhiều CP vẫn ở mức giá có thể mua được. Các nhà đầu tư nên phân tích để chọn, ưu tiên các CP của DN sản xuất và DN mới IPO, đặc biệt các DN khi các nhà đầu tư biết rõ thông tin tài chính, phi tài chính về DN đó.

Thứ hai, đối với các nhà đầu tư lướt sóng thường ưu tiên mục đích hưởng chênh lệch giá giữa giá mua và giá bán CP trên thị trường. Các nhà đầu tư nên phân tích kỹ các quyết định ngắn hạn của DN. Nên mua các CP có tính thanh khoản nhanh, giao dịch với khối lượng lớn trong ngày. Các nhà đầu tư không nên mua các CP của hệ số P/E quá cao vì rủi ro lớn. Để quản trị rủi ro tốt các nhà đầu tư nên phân thành các nhóm đầu tư như nhóm Ngân hàng, Tài chính, nhóm DN sản xuất, nhóm BĐS…

Cơ hội đang rất nhiều và một chiến lược rõ ràng để quản lý rủi ro và đưa ra quyết định đúng thời điểm khi mua và bán CP trên TTCK sẽ quyết định sự thành công cho nhà đầu tư trong năm 2018.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quang

          (Giảng viên cao cấp, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Tài liệu tham khảo:

1. Báo cáo tài chính của các Ngân hàng Thương mại.

2. Bản tin Tài chính – Chứng khoán

3. www.ssc.gov.vn...

tin bài khác