Thị trường BĐS năm 2019 chắc chắn tăng trưởng

In bài viết
(DNVN) - Trong khuôn khổ Hội thảo "Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới", bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC nhận định: Thị trường BĐS năm 2019 chắc chắn tăng trưởng.

Theo bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC: Từ góc độ doanh nghiệp, thị trường 2019 vẫn có chiều hướng ổn định và gia tăng. Chắc chắn sẽ có sự tăng trưởng bởi năm 2019, chúng ta có sự đầu tư tích luỹ từ năm 2018 và sự gia tăng mạnh mẽ của các quỹ nước ngoài. Chẳng hạn FLC đang nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ nước ngoài, họ đang đặc biệt quan tâm đến yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Do đó, bà Dung cho rằng bên cạnh BĐS thương mại thông thường, BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục sở hữu nhiều tiềm năng. Hiện trên thị trường, dòng sản phẩm condotel nói chung chưa nhiều, đặc biệt là condotel từ các chủ đầu tư uy tín, chất lượng. Bên cạnh các sản phẩm nghỉ dưỡng như condotel thì còn có các đô thị nghỉ dưỡng, cung cấp các sản phẩm như biệt thự, liền kề. Ví dụ như tại Sầm Sơn, bên cạnh mảng khách sạn, FLC cũng có các đô thị nghỉ dưỡng rất được ưa chuộng. Hiện FLC đang phát triển mô hình này tại rất nhiều tỉnh, thành phố có tiềm năng trên cả nước.

Cũng theo bà Dung, nhà đầu tư bây giờ rất thông minh. Bà Dung nhận định, dưới 1 tỷ đồng vẫn có thể đầu tư condotel, một trong những kênh an toàn nhất. Nhà đầu tư không lo việc quản lý cũng không lo việc tìm người thuê. Thậm chí chỉ cần vài trăm triệu kết hợp với vay ngân hàng, là có thể sở hữu một căn condotel và hưởng lợi nhuận từ phân khúc này mang lại. Nhưng vấn đề quan trọng là phải xem xét kỹ về dự án và chủ đầu tư.

Thị trường BĐS năm 2019 chắc chắn tăng trưởng ảnh 1
 Các chuyên gia thảo luận về xu hướng thị trường BĐS năm 2019.
Tuy nhiên, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Việt Nam (Hà Nội) lại cho rằng: Năm 2019 xu hướng thị trường BĐS sẽ đi ngang nhiều hơn. Bởi bất chấp tình hình kinh tế vĩ mô như thế nào, cuộc chiến thương mại Mỹ Trung ra sao..., nhu cầu nhà ở của người Việt Nam vẫn rất cao. Vấn đề các nhà đầu tư sẽ cung cấp những sản phẩm BĐS như thế nào để phù hợp với nhu cầu của người mua. Tổng số căn hộ chung cư được cung cấp từ 2010 đến nay là 600.000 căn. Với mẫu số trung bình giai đoạn này 80 triệu dân thì tỉ lệ đó thấp. Điều đó cho thấy nhu cầu là có, quan trọng là nhà đầu tư hãy làm cho người tiêu dùng có khả năng chi trả. Thị trường sẽ vẫn nên tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.
Mặt khác, theo ông Quang, đất nội đô TPHCM hiện nguồn cung đang sụt giảm, do Chính phủ đang kiểm soát lại việc cấp phép các dự án mới trong nội đô, nên các nhà đầu tư BĐS sẽ phải đi ra xa hơn để xây dự án.  Vì vậy, từ 2019 trở về sau, các đô thị khác ngoài thị trường truyền thống Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng sẽ phát triển, có thể Cần Thơ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng... sẽ là nơi các nhà đầu tư tìm đến. Việc đó sẽ làm các nhà đầu tư phân tán rủi ro mang tính địa lý.
Ngoài những thuận lợi trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 sẽ đan xen giữa thách thức và cơ hội. Do năm 2018, thị trường sụt giảm nguồn cung, nên tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm BĐS sẽ tiếp tục xảy ra trong năm 2019. Mất cân đối giữa cung cầu dẫn đến sự lệch pha sản phẩm trên thị trường giữa căn hộ bình dân, cao cấp và trung cấp. Phân khúc nhà ở xã hội năm vừa rồi chưa triển khai được nhiều do vướng mắc chính sách. Từ 2019, việc tiếp cận vốn tín dụng của các dự án BĐS được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Cũng cho rằng thị trường BĐS 2019 sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng thị trường BĐS năm 2019 có 3 điểm nghẽn từ 2018 kéo dài sang 2019.
Thứ nhất, xét về mặt thể chế, Việt Nam hội nhập ngày càng rộng, sâu hơn, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ngày càng tác động mạnh đến đời sống kinh tế, xã hội. Do đó, việc mở rộng các nguồn cấp vốn là rất cần thiết và phải có thể chế cho nó, như tạo ra khuôn khổ thể chế về condotel, quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ, các loại hình khác.
Thứ hai, năm 2018 và 2019, chúng ta chưa thấy bóng dáng của các chính sách tài chính với thị trường BĐS. Đặc biệt quỹ tín thác là giải pháp tốt nhất cho thị trường BĐS nhưng chưa được thực hiện.
Thứ ba, các thành tố tham gia thị trường trong nước và nước ngoài, các bên liên quan cần tham gia nhiều hơn nữa. Chúng ta cần mở cửa, nhưng cần phải kiểm soát, như dòng tiền nước ngoài có thể được đổ vào nhiều, nên phải biết thế nào là đủ. Năm 2018, chúng ta đã vận dụng được, nhưng 2019 phải trong tầm kiểm soát phù hợp".
Hương Lan

bài liên quan

tin bài khác