Nhuần nhuyễn áp dụng chỉ số PTBV: Tăng sức chống chịu cho DN trong mọi hoàn cảnh

In bài viết
(DNVN) - Đây là nhấn mạnh vừa được đưa ra tại chương trình đối thoại cùng báo chí "Phát triển bền vững doanh nghiệp-Bài học kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19”, sáng 15/7.

Phát biểu khai mạc Chương trình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD nhấn mạnh tầm quan trọng của báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt là đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nhuần nhuyễn áp dụng chỉ số PTBV: Tăng sức chống chịu cho DN trong mọi hoàn cảnh ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD chia sẻ tại Chương trình Đối thoại. Ảnh: DNVN/Minh Hoa
Giới thiệu về Bộ Chỉ số Doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) và Chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững, ông Vinh cho biết CSI bao gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững chuẩn quốc tế và 169 các chỉ tiêu cụ thể gắn với Việt Nam. Là bộ chỉ số duy nhất sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, CSI được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận là công cụ quản trị doanh nghiệp hiệu quả, giúp hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp khi lập chiến lược sản xuất kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững (PTBV).

Qua 3 năm thực hiện Chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững (2016-2018), Chương trình đã góp phần lan tỏa rộng rãi Bộ chỉ số CSI trong cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ doanh nghiệp thực hiện PTBV.

Đặc biệt, thông qua việc sử dụng Bộ chỉ số CSI vị thế và hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng và cộng đồng được nâng cao. Phần lớn các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành và gắn bó với Chương trình trong những năm tiếp theo. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp chưa tham gia hiện cũng mong muốn biết thêm thông tin về Bộ chỉ số CSI và nhiều doanh nghiệp muốn tham gia Chương trình vào thời gian tới.

Một trong những kết quả mà Chương trình mang lại là đưa ra mô hình kinh tế tuần hoàn, thu gom chế biến chất thải nhựa theo đúng quy trình để sử dụng tái chế nhiều lần; kêu gọi xử lý rác thải nhựa đại dương khu vực ASEAN, trong đó Việt Nam là một trong những nước đứng đầu ô nhiễm chất thải nhựa.

Thông qua Chương trình, đặc biệt là thời điểm chống dịch COVID-19 vừa qua tại Việt Nam, các doanh nghiệp đều hiểu rằng nhuần nhuyễn áp dụng chỉ số CSI vào quá trình kinh doanh sẽ tăng sự chống chịu cho doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh.

Theo ông Vinh, VCCI và VBCSD đã khuyến nghị Chính phủ tiếp tục thực thi chính sách thúc đẩy doanh nghiệp theo hướng thể chế hóa hoạt động lập Báo cáo bền vững như một công cụ bắt buộc để công bố và quản lý thông tin doanh nghiệp. Xây dựng cơ chế để tích hợp, lồng ghép các báo cáo của các bộ, ngành khác nhau vào Báo cáo bền vững để giảm chi phí và nguồn lực. Đồng thời, xây dựng hệ thống giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp một cách đồng bộ và liên tục.

“Chúng tôi khuyến nghị các hiệp hội doanh nghiệp cần hiểu được vai trò của Bộ chỉ số CSI cũng như việc lập Báo cáo bền vững để từ đó có những hoạt động cụ thể có thể liên quan tới các hội viên của mình. Các doanh nghiệp cần tự nhận thức vai trò quan trọng của quá trình PTBV và Báo cáo bền vững; chủ động tìm hiểu các thông tin liên quan đến Báo cáo bền vững và chủ động tham gia vào các hoạt động hợp tác quốc tế để cải thiện khả năng áp dụng, triển khai Bộ chỉ số CSI”, ông Vinh nói.

Chia sẻ tại phiên tọa đàm giữa lãnh đạo VCCI, VBCSD và đại diện cho các hiệp hội, doanh nghiệp, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và túi sách Việt Nam khẳng định Bộ chỉ số CSI là một công cụ hiệu quả giúp cho doanh nghiệp có thước đo là mình đang ở đâu, đạt được mục tiêu phát triển bền vững đến đâu và cần phải cải thiện được năng lực trong thời kỳ hội nhập thế nào cho hiệu quả.

Trong thời điểm chống dịch COVID-19, các doanh nghiệp ngành da giày phải cắt giảm lao động trước sự ảnh hưởng nặng nề từ đứt gãy chuỗi cung (tại thị trường Trung Quốc) và chuỗi cầu (tại thị trường Mỹ và EU chiếm gần 70% thị trường tiêu thụ). Hiệp hội Da giày và túi sách đã phối hợp với VCCI và VBCSD sát cánh cùng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tái cấu trúc và vượt qua khó khăn.

“Hai hiệp định lớn và là hiệp định thế hệ mới giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam, bao gồm Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) buộc chúng ta phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và PTBV.  Lúc này, Bộ Chỉ số CSI đóng một vai trò rất quan trọng giúp cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, tận dụng được cơ hội từ các hiệp định trên”, bà Xuân chia sẻ.

Nhuần nhuyễn áp dụng chỉ số PTBV: Tăng sức chống chịu cho DN trong mọi hoàn cảnh ảnh 2
Tọa đàm giữa lãnh đạo VCCI, VBCSD và đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp. Ảnh: Minh Hoa/DNVN.
Đại diện cho Deloitte Việt Nam, Trưởng phòng Dich vụ Đảm bảo và Tư vấn rủi ro, bà Bùi Thị Thu Trang cho rằng tham gia Chương trình Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững, Deloitte Việt Nam đã làm rất tốt công tác bình đẳng giới trong doanh nghiệp. Tỷ lệ nữ làm lãnh đạo tại công ty rất cao.

Là một Tập đoàn đã niêm yết TTCK trên sàn Thụy Sĩ, Nestle Việt Nam là một doanh nghiệp điển hình cho việc áp dụng Bộ chỉ số địa phương (Bộ Chỉ số CSI) vào công ty toàn cầu.  Nestle Việt Nam đã đạt Top 10 doanh nghiệp PTBV Việt Nam 2019.

Bà Lê Thị Hoài Hương, Trưởng phòng Truyền thông và Đối ngoại cấp cao Nestle Việt Nam cho biết: Nestle Việt Nam đánh giá rất cao sự địa phương hóa Bộ chỉ số CSI của Việt Nam. Nestle Việt Nam đã tôn trọng văn hóa địa phương, đặt trên hết quy định về luật pháp.

“Nestle Việt Nam đã đồng hành với hơn trên 23 ngàn hộ nông dân trồng cà phê, xây dựng mô hình kinh doanh nâng cao sinh kế cho người nông dân canh tác cà phê bền vững, tham gia vào thị trường thế giới. Nestle Việt Nam cam kết đến năm 2030, rác thải của công ty sẽ được 100% tái chế. Chịu tác động bởi COVID-19 nhưng chúng tôi không có gì thay đổi về cam kết thực thi Bộ chỉ số CSI, thậm chí còn cam kết mạnh mẽ hơn thực thi Bộ chỉ số này. Nestle Việt Nam ưu tiên hoạt động chung tay đối với cộng đồng, trên nền tảng đảm bảo về tài chính trong thời gian tới”, bà Hương nói.

Minh Hoa

bài liên quan

tin bài khác