Kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh - những vấn đề cần lưu ý

In bài viết
(DNVN) - Sáng 22/11 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo "Kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh". Sự kiện thu hút đông đảo giới luật gia, đại diện các hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp tham gia, thảo luận.

Kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh - những vấn đề cần lưu ý ảnh 1
Hội thảo "Kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh". (Ảnh:DNVN/Minh Hoa) 
Tại đây, các chuyên gia pháp lý đại diện cho Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Trung tâm Tư vấn Pháp luật, Đại học Luật Hà Nội và Tổ chức quốc tế Traffic tại Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực và cụ thể về những điều kiện cần lưu ý khi ký kết, thực hiện hợp đồng; quản lý rủi ro pháp lý lĩnh vực tiền lương, bảo  hiểm xã hội và thực hiện trách nhiệm xã hội.

Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), để phòng tránh và kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh, các doanh nghiệp cần nắm vững Luật Doanh nghiệp 2014; trong đó, quy định cần có người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền để tiến hành các giao dịch dân sự có liên quan. Tùy từng lĩnh vực ngành hàng, doanh nghiệp cần có kiến thức sơ đẳng, nắm được những quy định của nhiều luật khác như: Luật Dân sự, Luật Xây dựng, Luật Thương mại, Luật Đầu tư...

Trong những trường hợp cần thiết có sự can thiệp của trọng tài, các doanh nghiệp không nên ngần ngại mà mạnh dạn tìm kiếm các phương án xử lý sao cho hiệu quả. Mọi tranh chấp phát sinh đều có thể giải quyết bằng trọng tài tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam theo các quy tắc tố tụng trọng tài.

Đáng chú ý, theo ông Huỳnh, trong hoạt động kinh doanh, có những rủi ro xảy ra từ những điều đơn giản và không ngờ tới, gây tranh cãi, thậm chí trong một thời gian dài. Ví dụ như thế nào là hợp đồng, thế nào là thỏa thuận; nếu hợp đồng cho phép nhiều người đại diện pháp luật thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm chính trước pháp luật?

Tư duy hiện nay của nhiều doanh nghiệp là ký hợp đồng đưa vấn đề con dấu hay tài khoản là nội dung cốt yếu. Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành, con dấu không phải là tài sản của công ty nữa nên khi xảy ra tranh chấp hợp đồng, phải dò cho được ai là người có quyền ký hợp đồng và không nên phụ thuộc vào con dấu.

Kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh - những vấn đề cần lưu ý ảnh 2
Chuyên gia Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo. (Ảnh:DNVN/Minh Hoa) 
Đặc biệt, theo ông Huỳnh, các doanh nghiệp cần chú ý những biến động khách quan tác động xấu tới doanh nghiệp để có thể ra tòa trọng tài yêu cầu sửa một số nội dung của hợp đồng để tránh bị thiệt hại nặng nề. Đây là điều đã quy định trong Bộ luật Dân sự 2016 nhưng không phải tất cả các doanh nghiệp đều biết.

Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp trong lĩnh vực tiền lương, bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động và giải quyết các tranh chấp, TS. Đỗ Ngân Bình, đại diện Trung tâm Tư vấn pháp luật, Đại học Luật Hà Nội cho rằng, doanh nghiệp cần nhận diện được các hình thức rủi ro pháp lý để có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

“Đó có thể là thanh tra lao động, là khiếu nại và việc khởi kiện... với nhiều tình huống khởi phát rủi ro như: Chấm dứt hợp đồng lao động do người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc; chấm dứt hợp đồng lao động do thay đổi cơ cấu và cần chấm dứt với nhiều lao động dôi dư. Hoặc, chấm dứt hợp đồng do xử lý kỷ luật sa thải, đóng bảo hiểm xã hội căn cứ vào mức tiền thấp hơn thu nhập thực tế của người lao động, do không đóng bảo hiểm xã hội, do điều chuyển lao động hay do phải bồi thường chi phí đào tạo”, TS. Đỗ Ngân Bình nói.

Bà Bình khuyến nghị doanh nghiệp cần xây dựng hồ sơ pháp lý chung cho doanh nghiệp; chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho từng tình huống trước khi ký quyết định cuối cùng. Quy trình chung để giải quyết sự cố pháp lý sẽ là chuẩn bị hồ sơ, đánh giá rủi ro, chọn giải pháp tốt nhất và thực hiện.

Đây là những kinh nghiệm rất thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp để ngày càng thích ứng hơn với quá trình hội nhập, đặc biệt trước những diễn tiến nhanh chóng và khó lường của tình hình quốc tế và khu vực.

Minh Hoa

tin bài khác