Hướng dẫn “cấp giấy khai sinh” condotel vẫn chung chung và không có gì mới

In bài viết
(DNVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn khúc mắc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, sáng 27/2 tại Hà Nội, báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường Condotel" với sự tham gia của các cơ quan quản lý lĩnh vực du lịch, đất đai và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo phản ánh của đại diện các doanh nghiệp, việc các cơ quan quản lý Nhà nước chậm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mới đang gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư. Sau những vụ đổ bể về cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư dự án, niềm tin của khách hàng đã bị giảm sút nghiêm trọng. Những năm 2016-2017, thị trường bất động sản phục hồi, cứ có dự án căn hộ du lịch, nghỉ dưỡng được mở bán là khách hàng xếp hàng để mua. Khi thấy nhiều nhà đầu tư đón nhận như vậy, một số chủ dự án condotel đã biến tấu thành kênh để huy động vốn. Tiếp đó, để tạo lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm cùng phân khúc, các doanh nghiệp đưa ra cam kết lợi nhuận rất cao, thậm chí lên đến 14%/năm. Sau một thời gian phát triển “nóng”, condotel đang vướng mắc bởi 2 vấn đề là chế độ sử dụng đất và hình thức kinh doanh.

Hướng dẫn “cấp giấy khai sinh” condotel vẫn chung chung và không có gì mới ảnh 1
 Việc hướng dẫn “cấp giấy khai sinh” cho condotel vẫn còn chung chung và không có gì mới. Ảnh minh họa.

Đánh giá về vấn đề này, tại tọa đàm, ông Bùi Xuân Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhà Phương Nam Việt Nam cho rằng: Lâu nay, thị trường bất động sản phát triển nóng, khiến khung pháp lý đôi khi không theo kịp. Có hai vấn đề cần hiểu rõ và đưa ra khung pháp lý phù hợp. Thứ nhất, giữa việc đăng ký và cấp quyền sở hữu đất condotel. Từ lâu nay, chúng ta đang có nhiều thông tin chủ đầu tư condotel chưa xin được giấy phép sở hữu đất. Nhưng trên thực tế, điều này không quan trọng, xét góc độ thị trường chúng ta phải đi theo thị trường, kinh tế chia sẻ. Nếu dự án đăng ký nằm trên khu đất nào thì cấp sổ như vậy, không liên quan hoạt động của dự án như thế nào, bởi hoạt động của dự án liên quan tới cấp phép và bên du lịch. Do đó, không được lẫn lộn vấn đề này.

Thứ hai, chủ đầu tư không thực hiện được cam kết thì đó là vấn đề thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư và khách hàng. Đây là điều bình thường trong quan hệ đầu tư, kinh doanh, kể cả là bất động sản thông thường vẫn có tranh chấp này.

Khi tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel, phải cùng bắt tay tháo gỡ, không riêng Sở Văn hóa thông tin và Du lịch, không riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Xét về đầu tư tài chính, xét về góc độ phát triển kinh tế xã hội thì condotel là loại hình cần được khuyến khích phát triển. Bên cạnh đó, một số dạng đầu tư homestay hiện cũng tương tự, thậm chí kinh doanh trên cả đất nông nghiệp. Do đó, cần tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển condotel, đồng thời hỗ trợ chủ đầu tư.

Trước những khó khăn của thị trường condotel, sau thời gian dài nghiên cứu, bàn thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành công văn số 703, ngày 14/2/2020 hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc hướng dẫn “cấp giấy khai sinh” cho condotel vẫn còn chung chung và không có gì mới.

Hướng dẫn “cấp giấy khai sinh” condotel vẫn chung chung và không có gì mới ảnh 2
 Bà Phạm Thị Thịnh -  Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Lý giải về vấn đề này, bà Phạm Thị Thịnh -  Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Công văn số 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở tổ hợp lại, hệ thống lại các quy định của pháp luật để đưa ra một chỉ dẫn thống nhất cách thức xác định cấp giấy chứng nhận cho loại hình này. Từ đó, các địa phương áp dụng đối với loại hình này trên địa bàn mình quản lý.
Bên cạnh đó, đối với các nhà đầu tư sơ cấp và nhà đầu tư thứ cấp chưa gặp nhau ở sự minh bạch trong thông tin giao đất với mục đích gì, bà Thịnh cho rằng, đây là công trình được sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ. Nếu là đất ở thì việc quy hoạch, sử dụng đất phải cho là đất ở, khi giao đất phải căn cứ vào quy hoạch. Công văn 703 sẽ giúp các nhà đầu tư sơ cấp hiểu rõ về mục đích sử dụng đất và thời hạn giao đất. Sản phẩm bất động sản phải tuân thủ đúng công năng và sử dụng theo mục đích được giao. Nếu không nhận thức rõ thì sẽ dẫn đến rủi ro khi đầu tư.
Đồng quan điểm, theo các đại biểu, công văn 703 đúng pháp luật hiện hành, nhưng còn một số điều phải tiếp tục hướng dẫn, như việc cấp giấy chứng nhận chỉ cho công trình xây dựng chứ không cấp quyền sử dụng đất nên nếu chủ đầu tư bán cả quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp thì phải xử lý như thế nào. Những quy định của pháp luật hiện nay chưa đủ để bao quát những bất động sản kiểu mới đa công năng. Chừng nào các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa thống nhất được với nhau để có những hướng dẫn cụ thể, thì vấn đề pháp lý của loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn chưa hết vướng mắc.
Đông Nghi

bài liên quan

tin bài khác