Để doanh nghiệp không phi chính thức và trụ vững

In bài viết
(DNVN) - Vấn đề trăn trở về doanh nghiệp không muốn "chính thức hoá" và nhu cầu kết nối trong khối doanh nghiệp tư nhân đã được chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ với phóng viên Tạp chí diện tử Doanh nhân Việt bên lề "Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý IV/2017", diễn ra tại Hà Nội sáng 16/1.

Để doanh nghiệp không phi chính thức và trụ vững ảnh 1
 Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Nguồn: Internet.
Doanh nghiệp - tại sao phi chính thức?

Khu vực kinh tế phi chính thức, hay còn gọi là kinh tế "ngầm", theo bà Phạm Chi Lan, có một vai trò không nhỏ trong nền kinh tế: Chiếm khoảng 30-31% GDP và vẫn là khu vực tạo ra việc làm lớn nhất cho người lao động. Họ làm việc ở những hộ gia đình, hoặc là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Luật Doanh nghiệp khuyến khích các doanh nghiệp phi chính thức đăng ký trở thành doanh nghiệp chính thức, để phát triển con số 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020. Vấn đề là: Làm thế nào khuyến khích được họ, tạo môi trường cho họ hoạt động thuận lợi, ít ra là bằng môi trường mà các doanh nghiệp phi chính thức đang có.

Thực tế hiện nay cho thấy, doanh nghiệp tư nhân hay còn gọi là doanh nghiệp chính thức hoạt động khó khăn hơn nhiều so với hộ gia đình. Rất nhiều hộ gia đình mang tiếng là phi chính thức nhưng quy mô của họ lớn hơn nhiều doanh nghiệp tư nhân và điều đặc biệt là họ "thích" phi chính thức.

Bởi vì, hộ gia đình có thể mặc cả được với cán bộ thu thuế. Nhà nước bỏ tới hơn 20% lực lượng cán bộ thu thuế để thu thuế nhóm hộ gia đình và với một lực lượng lớn cán bộ thuế như vậy, sự mặc cả rất dễ xảy ra.

Trở thành chính thức, doanh nghiệp tư nhân sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Loại hình doanh nghiệp này có động lực để tăng năng suất và phát triển nhưng lại không có và rất khó tiếp cận các nguồn lực cần thiết.

Ngay cả quyền quan trọng nhất là quyền tài sản cũng không được đảm bảo hoàn toàn. Họ không thực sự mong muốn lớn lên. Điều đó giải thích tại sao doanh nghiệp Việt Nam, như TS. Trần Đình Thiên gọi đùa là cứ "li ti hoá".

Doanh nghiệp tư nhân với nhu cầu kết nối

Theo bà Phạm Chi Lan, giải pháp để phát triển doanh nghiệp tư nhân đã được phản ánh đầy đủ trên nghị quyết và các văn bản. Nhưng quá trình thực thi thì còn rất nhiều vấn đề cần phải bàn mới có thể "làm thật".

Các doanh nghiệp tư nhân cần quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp và thị trường, đặc biệt là sự kết nối giữa thị trường bên ngoài với thị trường trong nước.

Nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ không thể duy trì cách quản trị theo gia đình như trước đây nữa mà phải có cách thức quản trị mạnh hơn, sử dụng nhân lực đúng chuyên môn, nghiệp vụ.

"Tôi mừng khi thấy xu hướng của các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đang tăng cường liên kết nhiều hơn. Trong một thế giới kết nối, bản thân các ngành công nghệ cũng kết nối, đan xen với nhau, tác động lẫn nhau, thị trường cũng vậy. Không có lý do gì mà các doanh nghiệp không kết nối với nhau để làm. Đứng riêng sẽ không thể tồn tại".

Bà Phạm Chi Lan chia sẻ với niềm tin: Doanh nghiệp đang dần biết mình cần làm gì để trụ vững và phát triển trong năm 2018.

Minh Hoa

tin bài khác