Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Nhiều nơi 'bỏ 1 tăng 10'

In bài viết
(DNVN) - TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Kinh tế Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, kết quả thực hiện Nghị quyết 19-2018 của Chính phủ có chuyển biến, nhiều thủ tục kinh doanh đã được cắt bỏ. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn còn tình trạng "bỏ 1 tăng 10".

Cách mạng 4.0 vẫn dừng lại ở giấy tờ, hội nghị

Tình hình thực hiện cắt giảm các điều kiện kinh doanh đã được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đưa ra tại Hội nghị “Triển khai Nghị quyết 19-2018 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh” ngày 24/5.

Tính đến tháng 5/2018, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. 5 bộ khác đã có dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung điều kiện kinh doanh nhưng chưa trình Chính phủ, gồm: Giao thông vận tải, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp. Dự kiến đến ngày 31/10, 1.968 điều kiện kinh doanh sẽ được cắt bỏ và đơn giản.

Các bộ đã rà soát, có phương án, nhưng chưa xây dựng, bao gồm: Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các bộ chưa rà soát/chưa có phương án đơn giản hóa điều kiện kinh doanh gồm: Thông tin và Truyền thông, Khoa học công nghệ, Lao động-Thương binh và Xã hội, Quốc phòng.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Nhiều nơi 'bỏ 1 tăng 10' ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị “Triển khai Nghị quyết 19-2018 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”. (Ảnh: DNVN/ My Anh)

Đáng kể nhất là Bộ Công Thương đã thực hiện xong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh và hiện đang thực hiện đợt cắt giảm thứ 2. Hồi tháng 5, Bộ Công Thương thông báo tiếp tục cắt 54 thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh còn lại từ đợt cắt giảm “lịch sử” hơn 55,5% vào tháng 9/2017. Cụ thể, Bộ này bãi bỏ 12 thủ tục và đơn giản hóa 42 thủ tục đối với 10 lĩnh vực. 

Theo đó, việc thực hiện Nghị quyết 19 trong 4 năm qua cho thấy sự vào cuộc chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương; nhiều nơi vẫn còn thiếu quyết liệt, chậm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. Bởi vậy, các ngành, địa phương cần coi trọng, quyết liệt và theo dõi sát sao việc thực hiện Nghị quyết 19 để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng. 

Một thực tế diễn ra ngay trong quý I/2018 là việc các bộ ban hành thêm các điều kiện kinh doanh ngay khi cắt bỏ được một vài điều kiện cũ. Cụ thể, ngày 1/3/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Nghị định 27 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Bộ này cắt, đơn giản hóa 11 điều kiện kinh doanh nhưng lại bổ sung thêm 115 điều kiện.

Ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, kết quả đạt được của Nghị quyết 19 còn cách khá xa so với mục tiêu "trung bình ASEAN 4" về môi trường kinh doanh. Số điều kiện kinh doanh thực sự được bãi bỏ còn thấp so với mục tiêu bãi bỏ ít nhất 50% số điều kiện kinh doanh hiện hành. Số hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành chưa giảm đáng kể so với mục tiêu giảm ít nhất ½ danh mục hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Chính vì vậy, "sẽ không có môi trường thuận lợi cho tài năng số, lực lượng lao động có kỹ năng về kinh tế số có môi trường để hiện thực nó. Đó là cái mà chúng ta cần suy nghĩ, những thứ mà chúng ta đang làm hiện nay hoàn toàn không phù hợp với thời đại Cách mạng 4.0 và kỷ nguyên kinh tế số", TS Nguyễn Đình Cung nói tại Hội nghị.

Cho đến nay, kết quả về cải cách thủ tục hành chính có chuyển biến nhưng nhiều nơi "bỏ 1 tăng 10". Chúng ta nói nhiều tới thời đại Cách mạng 4.0, kỷ nguyên kinh tế số. Nhưng rõ ràng tư duy của chúng ta về pháp luật, cách thức quản lý vẫn bị kìm hãm, không thay đổi. Đơn cử như ở một số nơi, cơ chế một cửa vẫn còn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Dù đã nộp giấy tờ qua mạng nhưng cán bộ chuyên trách vẫn yêu cầu doanh nghiệp năm lần bảy lượt lên để sửa dù chỉ một chữ, một dấu chấm, dấu phẩy. Để hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh có khi mất tới 6-7 tháng. "Nói thời đại Cách mạng 4.0 hay 5.0 hay kỷ nguyên kinh tế số ở Việt Nam chỉ là giấy tờ, trên hội nghị. Đó là điều tôi muốn cảnh báo, để chúng ta cùng tư duy, cùng suy nghĩ, thúc đẩy cho quá trình cải cách", ông Cung nói.

Viện trưởng CIEM cũng cho rằng: Những Luật sắp tới ban hành, nếu chúng ta không thay đổi, vẫn theo lối đưa ra các điều kiện kinh doanh can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp; thêm các giấy phép con, cháu, chúng ta sẽ tiến nhanh hơn quá trình đẩy doanh nghiệp ra khỏi Việt Nam sớm hơn.

Giảm tối đa chi phí cho doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, Chính phủ đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh nhưng cũng phải chú ý đến giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chính phủ cần có những biện pháp tổng thể trong dài hạn.

"Tỷ lệ doanh nghiệp không phát sinh thu nhập trong nền kinh tế ở mức 60%. Phần lớn doanh nghiệp lại có quy mô vừa và nhỏ. Tôi nghĩ, giai đoạn hiện nay là giai đoạn khoan sức cho doanh nghiệp để tạo sự tăng trưởng. Chính sự tăng trưởng của doanh nghiệp cũng tạo ra nguồn thu thuế lớn hơn", ông Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Nhiều nơi 'bỏ 1 tăng 10' ảnh 2
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương. (Ảnh: DNVN/ My Anh)

TS. Nguyễn Đình Cung cho biết, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đã kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ về vấn đề này. Ngoài chi phí chính thức, Viện mong muốn giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Chi phí phi chính thức của doanh nghiệp chỉ được giảm khi mọi giao dịch giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều được thực hiện trực tuyến, không giao tiếp với người có thẩm quyền. Còn lúc này, khoản chi phí phi chính thức đang rất lớn và doanh nghiệp cũng không lường trước được.

Ông Nguyễn Đình Cung cho biết thêm, bất cứ hành động nào làm tăng chi phí cho doanh nghiệp đều là không nên. Về đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Bộ Tài chính cần có phương án sử dụng quỹ hợp lý. Quỹ này nên được đầu tư cho phát triển các ngành mới, công nghệ sạch thay vì hòa chung vào ngân sách. Khi người dân và doanh nghiệp nhận thức được rõ ràng lợi ích, việc tăng thuế nới có thể nhận được sự đồng thuận.

My Anh

bài liên quan

tin bài khác