ACCA: Khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới “chưa mở“

In bài viết
(DNVN) - Theo Hiệp hội Điện toán Đám mây châu Á (ACCA), so với các nước trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Phillippines, khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới là "chưa mở". Điều này có thể gây thiệt  hại 1,7% GDP thực tế ở Việt Nam.

ACCA: Khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới “chưa mở“ ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 
Chiều 3/5, tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), CIEM và Hiệp hội Điện toán Đám mây Châu Á (ACCA) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới: Rà soát quy định pháp luật ở 5 nước châu Á và lựa chọn chính sách cho Việt Nam.”

Sự kiện có sự tham gia của các đại biểu Quốc hội, các đại diện đến từ Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ liên quan và một số viện nghiên cứu chính sách và hiệp hội ngành.

Các đại biểu đã cùng chia sẻ ý kiến và thảo luận các cách tiếp cận chính sách khác nhau về việc quản lý dòng dữ liệu xuyên biên giới trong nền kinh tế số; đưa ra ý kiến sâu về thời cơ cũng như thách thức của Việt Nam trong việc tối ưu hoá tiềm năng kinh tế thông qua việc xây dựng hiệu quả hệ thống quản lý đối với các công cụ số mới đang hiện diện trong kinh doanh.

Nghị định 72 có thể khiến GDP thực tế của Việt Nam thiệt hại 1,7%

Giám đốc điều hành của ACCA, một hiệp hội ngành hàng đầu với thành viên là các đối tác trong hệ sinh thái điện toán đám mây tại châu Á, với nhiệm vụ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng ngành điện toán đám mây ở châu Á thông qua đối thoại, đào tạo và giáo dục, bà Lim May Ann cho rằng luồng dữ liệu xuyên biên giới tạo ra cơ hội to lớn cho các nhà khởi nghiệp và những nhà đổi mới sáng tạo công nghệ tại các nước đang phát triển để gây dựng nên những doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng (và nguồn thu) vượt xa khỏi biên giới quốc gia.

“Chúng tôi nhìn thấy sự hứng khởi này được phản ánh rõ nét thông qua sự quan tâm mạnh mẽ của truyền thông quốc tế, các tổ chức và nhà đầu tư đối với cộng đồng khởi nghiệp số tại TPHCM”, bà Lim nói.

ACCA: Khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới “chưa mở“ ảnh 2
Giám đốc điều hành của ACCA, bà Lim May Ann phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa).
Tuy nhiên, bà Lim May Ann khẳng định: Báo cáo “Dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới: rà soát các quy định pháp luật liên quan và cơ hội ngành nghề chính ở 5 nền kinh tế châu Á: Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Phillippines và Việt Nam” của ACCA cho thấy khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới là "chưa mở" so với các nước được khảo sát trong khuôn khổ báo cáo này.

Kết quả phân loại này được dựa trên một số yếu tố: Thứ nhất, các yêu cầu cấp phép, yêu cầu hợp tác và tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện “các biện pháp kỹ thuật” khi cần (các biện pháp này có thể được hiểu là cho phép chính quyền truy cập các thông tin được mã hóa theo Luật An toàn thông tin mạng).

Thứ hai, các yêu cầu phải có máy chủ ở trong nước để hỗ trợ yêu cầu kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước theo Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và các yêu cầu kiểm soát nội dung trong Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT hướng dẫn thực hiện Nghị định 72 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thứ ba, các chính sách liên quan tới thuế xuyên biên giới có xu hướng trở nên nghiêm ngặt hơn, được thể hiện trong các diễn biến gần đây liên quan tới việc quản lý các công ty kết nối dịch vụ đặt xe và các cơ sở đặt khách sạn trực tuyến.

Theo đại diện ACCA, các yêu cầu về mặt quản lý này có thể tạo ra những thách thức đối với các nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu xuyên biên giới, khiến họ phải cân nhắc việc tham gia vào thị trường Việt Nam.

Điều này cũng có thể tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu sử dụng các công cụ và dịch vụ được cung cấp bởi các công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu xuyên biên giới và các dịch vụ điện toán đám mây quốc tế vốn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gia tăng sự phát triển của các doanh nghiệp số tại Việt Nam.

Bà Lim May Ann đưa ra trích dẫn nghiên cứu từ các Báo cáo của ACCA: Ước tính Nghị định 72 có thể khiến GDP thực tế của Việt Nam giảm 0,24% trong trung và dài hạn, thiệt hại có thể lên tới 1,7% GDP, 3,1%  đầu tư trong nước và 1,5 tỷ USD giá trị phúc lợi tiêu dùng.

Địa phương hoá dữ liệu không thể đạt các mục tiêu mà Chính phủ đề ra

Bà Lim May Ann khuyến cáo “Chính phủ Việt Nam cần phải có một cách tiếp cận thận trọng để đảm bảo rằng việc xây dựng một môi trường an toàn mạng không vô tình hạn chế và kìm hãm tiềm năng phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.”

Các nhà cung cấp dịch vụ quốc tế đang theo dõi sát sao cách tiếp cận của Việt Nam đối với vấn đề này. Nếu các quy định mới yêu cầu các công ty đi ngược lại chính sách nội bộ của họ về bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hoặc chịu thêm các chi phí đáng kể khác do các yêu cầu về địa phương hóa dữ liệu, một số công ty sẽ phải cân nhắc rời khỏi thị trường Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc các phương thức quản lý các nhà cung cấp dữ liệu xuyên biên giới bằng việc yêu cầu phải địa phương hoá dữ liệu. Tuy nhiên, đại diện của ACCA cho rằng khi dữ liệu được mã hoá để đảm bảo độ bảo mật và quyền riêng tư, ngay cả các công ty điều hành cũng thường không có quyền truy cập thông tin được lưu trữ bên trong. Do đó, việc địa phương hoá dữ liệu không thể đạt các mục tiêu mà Chính phủ đề ra.

Việt Nam cần xây dựng một chiến lược phân cấp dữ liệu, để xác định dữ liệu nào có thể được đưa lên đám mây chung cũng như một chính sách quốc gia nhằm tăng cường nhận thức của người sử dụng và làm trong sạch môi trường mạng.

Các điều khoản đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cần đủ mạnh để bảo vệ dữ liệu của người dân, bà Lim May Ann đề xuất.

Minh Hoa

Minh Hoa

bài liên quan

tin bài khác