Cách làm nem rán thơm ngon cho mâm cỗ Tết

In bài viết
(DNVN) - Nem rán là món ăn không chỉ quen thuộc của người Việt, mà còn nổi tiếng trên thế giới, không thể thiếu trong bữa cỗ của mọi nhà, đặc biệt là mâm cỗ cúng gia tiên trong ngày Tết Nguyên đán.
Có thể nói món nem rán là một món ăn dân giã truyền thống được người miền bắc rất yêu thích. Cách làm nem rán vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm được ngay tại nhà; nhưng để làm ra một món nem thơm ngon tròn vị mang nét đặc trưng riêng của người Việt thì không phải ai cũng biết cách làm. Mỗi người có một khẩu vị và cách chế biến khác nhau nhưng cơ bản muốn có món nem thơm ngon, giòn rụm bạn cần làm những bước cơ bản sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt ba chỉ ngon hoặc lạc vai sấn: 5 lạng
- Hành tây: 1 củ
- Su hào, củ đậu, cà rốt: mỗi loại 1 củ nhỏ
- Mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 10 cái (có thể cho theo sở thích)
- Miến khô: 30g
- Trứng: 3 quả (tốt nhất nên dùng trứng gà ta để tăng độ ngậy)
- Hành lá, hành củ, rau mùi, giá
- Hạt tiêu, mì chính
- Bánh đa nem
2. Sơ chế nguyên liệu
Cách làm nem rán thơm ngon cho mâm cỗ Tết ảnh 1
Miến ngâm nước lạnh cho đến khi sợi miến mềm rồi thái nhỏ
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước đến khi nở đều; vớt ra rửa sạch, bỏ núm rồi thái băm thật nhỏ.
- Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ thái sợi mỏng nhỏ
- Rau mùi rửa sạch, để ráo nước
- Hành củ, hành lá, rau mùi rửa sạch băm nhỏ
- Hành tây thái mỏng, băm nhỏ
- Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ
3. Làm nem
Bước 1: Trộn nem
Cách làm nem rán thơm ngon cho mâm cỗ Tết ảnh 2
Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu, bạn trộn lẫn tất cả các nguyên liệu với nhau; đảo đều cho gia vị vào hỗn hợp. Bạn nên ướp gia vị khoảng 5 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị; tăng vị đậm đà cho nem rán.
- Tiếp theo đập trứng vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều tay để hỗn hợp ngấm đều trứng mềm dễ gói. Nếu thấy nhân quá khô, có thể cho thêm trứng; sao cho đảm bảo hỗn hợp không quá ướt là được. Nếu nhân nem quá ướt sẽ rất khó gói.
Bước 2: Gói nem
Cách làm nem rán thơm ngon cho mâm cỗ Tết ảnh 3
- Trải bánh nem xuống mâm hoặc khay bằng phẳng; sau đó múc 1 thìa nhân vừa phải, dàn đều nhân vào 1/3 diện tích bánh đa nem;
Trước khi gói, nên nhúng bánh nem vào hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê dấm + 1 thìa cà phê đường để bánh nem mềm hơn; để nem sau khi rán sẽ vàng hơn và giòn hơn.
- Tiếp đó gấp 2 đầu bánh nem lại và cuộn kín. Khi cuộn nem, không nên cuộn quá chặt sẽ khiến nem bị vỡ trong khi rán do nem nở.
Bước 3: Rán nem
Cách làm nem rán thơm ngon cho mâm cỗ Tết ảnh 4
 - Bắc chảo lên bếp; đun nóng chảo; sau đó đổ dầu ăn vào và đun dầu nóng già thì bắt đầu thả nem vào chảo.
- Khi rán, nên bật bếp nhỏ lửa để nem chín đều, giòn. Khi nem dậy mùi thơm và có màu vàng đều thì gắp nem ra đĩa.
Bước 4: Làm nước chấm
Cách làm nem rán thơm ngon cho mâm cỗ Tết ảnh 5
 - Cách pha nước chấm nem rất đơn giản. Hỗn hợp nước chấm nem chính gồm: nước ấm, nước mắm, đường, dấm, nước cốt chanh, ớt, tỏi băm nhỏ với tỉ lệ: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước.
- Độ mặn, ngọt, chua của nước chấm có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của từng gia đình.
  • Trên đây là những bước cơ bản để tạo nên một món nem thơm ngon. Doanhnhanhviet chúc bạn có một mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết ngon và đẹp mắt!
Minh Anh (T/h)

bài liên quan

tin bài khác