Triệu phú 'nhặt rác' nổi tiếng Trung Quốc từng khiến gia đình xấu hổ

In bài viết
(DNVN) - Zhong Congrong, một doanh nhân thành đạt tại Trùng Khánh, Trung Quốc vừa trở nên nổi tiếng cùng biệt danh "triệu phú nhặt rác" nhờ thói quen đi khắp các con phố với kẹp nhặt rác trên tay và nhặt bỏ bất kỳ mẩu rác nào ông tìm thấy.
Triệu phú 'nhặt rác' nổi tiếng Trung Quốc từng khiến gia đình xấu hổ ảnh 1
Triệu phú Zhong Congrong dành thời gian rỗi đi dọn rác. (Nguồn: odditycentral) 
Ba năm về trước, doanh nhân 52 tuổi này đã bắt đầu dọn rác trên đường phố ở Trùng Khánh sau chuyến du lịch của gia đình đến tỉnh Hải Nam để đón Tết Âm lịch. 
Tại Hải Nam, ông đã gặp một giáo sư đại học nghỉ hưu, người cần mẫn dọn rác tại một bãi biển ở địa phương suốt 4 năm liền. Ông cảm thấy rất ấn tượng với sự tận tụy của bà giáo sư và quyết định sẽ noi gương bà bằng cách biến việc nhặt rác thành thói quen thường nhật của mình sau khi trở về từ chuyến đi.
Điều thú vị là ban đầu, thói quen nhặt rác của ông Zhong Congrong đã thu hút những sự chú ý có phần tiêu cực từ cả người dân địa phương và giới truyền thông. 
Mọi người không hiểu vì sao một triệu phú có nhà, có xe và sở hữu nhiều nhà máy chế biến nguyên liệu như ông lại đi cúi mình tự tay nhặt rác. Họ nghĩ điều đó không hơn gì một chiêu trò thu hút sự chú ý, nhưng ông Zhong không để suy nghĩ tiêu cực đó làm mình phân tâm.
Gia đình ông ban đầu cũng thấy khó hiểu vì việc này. Vợ và các con ông thấy xấu hổ về những lời không hay trên báo chí về "thói quen lập dị" của ông và từ chối xuất hiện cùng ông ở nơi công cộng.
Nhưng thời gian trôi đi, và thái độ của mọi người cũng thay đổi. Họ nhận ra khu phố của mình trở nên sạch đẹp hơn nhờ nỗ lực của ông Zhong và bắt đầu ca ngợi cũng như ủng hộ ông. 
Vợ ông hiện nay cũng đã trở thành một thành viên của chiến dịch chống xả rác - bà sẵn sàng mắng khi thấy bất kỳ ai vứt rác trên đường.
"Việc chúng ta xả rác hay nhặt rác không liên quan gì đến học vấn, văn hóa, tuổi tác hay địa vị kinh tế-xã hội của chúng ta," Zhong Congrong chia sẻ với tờ Sixth Tone hồi tháng 12/2017.
Nhà triệu phú nhặt rác vẫn đang nỗ lực hết mình để truyền cảm hứng cho những người khác. Ông thường mặc một chiếc áo phông màu cam sáng chói có in các khẩu hiệu chống xả rác bất cứ khi nào ông ra ngoài dọn rác, và phạt tất cả các nhân viên của mình mỗi người 10 nhân dân tệ nếu họ xả rác ở nơi làm việc. Tuy nhiên, ông cũng hoàn toàn hiểu rằng cần có những biện pháp với quy mô lớn hơn để tạo ra sự thay đổi thực sự.
"Trung Quốc cần có các quy định nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những người xả rác," ông Zhong nói. "Chỉ dựa vào ý thức cá nhân là không đủ. Người Trung Quốc rất sợ mất thể diện. Chuyện bị phạt bao nhiêu tiền với họ không quan trọng bằng nỗi xấu hổ đi cùng với khoản phạt đó."
Zhong Congrong có lẽ chỉ là một người bình thường, nhưng sự tận tâm thực sự của ông với việc giải quyết vấn đề xả rác ở thành phố của mình đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người ở Trung Quốc.
Ông Zhong cũng không phải là triệu phú đầu tiên trên thế giới dành thời gian đi dọn rác. Hồi năm 2014, đã có một bài báo viết về "Ông chủ dọn dẹp" - một doanh nhân người Hàn Quốc sống ở Bahrain đích thân đi dọn rác mỗi ngày trong suốt 11 năm./.
Theo TTXVN

bài liên quan

tin bài khác