Đệ nhất phu nhân Mỹ buồn phiền vì chính sách nhập cư của chồng

In bài viết
(DNVN) - Trong một tuyên bố hiếm hoi về vấn đề chính trị, Melania Trump đề cập đến trẻ em trong cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới Mỹ.
Đệ nhất phu nhân Mỹ buồn phiền vì chính sách nhập cư của chồng ảnh 1
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump. Ảnh: Reuters. 
"Bà Trump ghét phải nhìn thấy trẻ em bị chia tách khỏi gia đình và hy vọng cả hai đảng có thể phối hợp hành động để cải cách nhập cư thành công", giám đốc truyền thông của Melania Trump, Stephanie Grisham nói với CNN hôm 17/6. "Đệ nhất phu nhân tin rằng chúng ta cần là một quốc gia tuân phủ luật pháp nhưng cũng nên là một quốc gia có tình người".

Melania Trump, người phát động chiến dịch giúp đỡ trẻ em chống lại nạn bắt nạt "Be Best", vẫn chưa thảo luận về tình trạng nhập cư và các gia đình, một chủ đề nổi bật của nước Mỹ trong những ngày gần đây.
Theo chính sách của chính quyền Trump, những người trưởng thành nhập cư bất hợp pháp sẽ bị khởi tố hình sự theo luật liên bang, kể cả đi cùng trẻ em, thay vì bị đưa tới tòa án di trú như chính quyền tiền nhiệm đã làm. Vì người lớn bị truy tố nên những đứa trẻ bị chia cắt khỏi họ. Gần 2.000 trẻ em bị đưa tới các cơ sở tạm cư từ ngày 19/4 đến 31/5, người phát ngôn Bộ An ninh nội địa Jonathan Hoffman cho biết. Tuy nhiên, chính phủ chưa có thủ tục rõ ràng cho việc tái hợp của họ ngoài một đường dây nóng để người lớn tìm trẻ em.
Chính quyền Trump muốn chứng tỏ rằng không phải cứ đi cùng trẻ em thì được vào Mỹ dễ dàng vì nghi ngờ trẻ vị thành niên bị dùng làm lá chắn. Reuters ước tính có khoảng 13% trường hợp người lớn và trẻ em đi cùng không có liên hệ máu mủ với nhau.
Chính sách truy tố người lớn được công bố hôm 7/5 nhưng Bộ Tư pháp thông báo sẽ truy tố 100% trường hợp nhập cư bất hợp pháp từ đầu tháng 4. Công chúng phản đối kịch liệt chính sách này sau khi những hình ảnh và trẻ em bị chia cắt xuất hiện trên truyền thông.
Tổng thống Donald Trump liên tục đổ lỗi cho đảng Dân chủ về tình trạng này dù chính quyền của ông đã thực hiện thay đổi chính sách. "Đảng Dân chủ có thể giúp các gia đình bị ly tán ở biên giới được tái hợp bằng cách phối hợp với đảng Cộng hòa để thay đổi. Đây là lý do chúng ta cần nhiều hơn những thành viên đảng Cộng hòa được bầu vào tháng 11 tới. Đảng Dân chủ chỉ làm tốt 3 việc: giận dữ, buộc tội và cản trở. Thật đáng buồn!", Trump viết trên Twitter hôm 16/6.

Theo VnExpress.net

tin bài khác