Xiaomi có thể đóng góp thêm tỷ phú USD sau IPO

In bài viết
(DNVN) - 8 năm sau khi ra đời, Xiaomi - nhà sản xuất smartphone bình dân của Trung Quốc, đang chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) lớn nhất thế giới kể từ năm 2014. IPO "khủng" này có thể sẽ biến ít nhất 3 người đồng sáng lập của Xiaomi trở thành tỷ phú  nếu công ty của họ được định giá 100 tỷ USD, Bloomberg cho biết.

Tuần trước, hãng công nghệ Trung Quốc - Xiaomi đã nộp hồ sơ niêm yết tại Hong Kong. Công ty này được định giá khoảng 50-100 tỷ USD, theo khảo sát của Bloomberg với các nhà phân tích. Lei Jun - Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi là cổ đông lớn nhất với 31,4% cổ phần. Trong khi đó, các đồng sáng lập khác kiểm soát tổng cộng 27% công ty, theo bản cáo bạch của Xiaomi.

Lei và Lin Bin - Giám đốc cấp cao của Xiaomi đã là tỷ phú. Tuy nhiên, công ty này có thể đóng góp thêm 3 tỷ phú nếu được định giá 50 tỷ USD và thêm 5 tỷ phú nếu ở mức 100 tỷ USD. Tài sản của những người này lớn đến đâu còn phụ thuộc vào số cổ phiếu mới phát hành, dự tính chiếm 15-25% cổ phần.

Lei Jun -Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi trong một buổi ra mắt sản phẩm. Ảnh:Reuters

Riêng với Lei Jun, nếu Xiaomi được định giá 50 tỷ USD, bán ra 25% bằng cổ phiếu phát hành mới, ông sẽ có 11,8 tỷ USD. Còn nếu Xiaomi được định giá 100 tỷ USD, bán ra 15%, cổ phần của Lei sẽ tương đương 26,7 tỷ USD. Cộng với các khoản đầu tư khác vào Kingsoft và YY, Lei sẽ có 28,3 tỷ USD và là người giàu thứ tư Trung Quốc, sau Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent và Hui Ka Yan của China Evergrande Group.

Đây là một ví dụ về tốc độ tạo ra người siêu giàu của nền kinh tế lớn nhì thế giới. Trong top 500 người giàu nhất hành tinh, có 40 người Trung Quốc. Đây là con số nhiều thứ nhì, sau Mỹ, với tổng tài sản 464 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Xiaomi có thể đóng góp thêm tỷ phú USD sau IPO ảnh 2
 
 

Tuy nhiên, sự quan tâm ngày càng lớn của thị trường đối với các hãng công nghệ vẫn là một dấu hỏi lớn. Tuần trước, cổ phiếu của công ty cung cấp dịch vụ y tế trực tuyến Ping An Healthcare and Technology giao dịch phiên đầu tiên ở mức giá thấp hơn giá chào bán IPO trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

"Trong vài quý gần đây, hoạt động của các cổ phiếu công nghệ sau IPO hết sức trái chiều", Sundeep Gantori - nhà phân tích chứng khoán của UBS Global Wealth, nhận định khi nói về làn sóng IPO của các hãng công nghệ Trung Quốc.

Mức định giá kỳ vọng cao nhất của Xiaomi còn phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư có chấp nhận công ty này là một công ty Internet thay vì chỉ là một nhà sản xuất smartphone giá rẻ hay không, nhà phân tích Mo Jia của Canalys tại Thượng Hải (Trung Quốc) nhận xét. "Kể cả khi Xiaomi được định giá ở mức cao đó, cũng khó nói cổ phiếu này có thể duy trì ở mức đó được bao lâu".

Ở mức định giá 50 tỷ USD với 25% cổ phiếu tự do chuyển nhượng, giá trị cổ phần của Lei Jun là 11,8 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị cổ phần của ông sẽ lên tới 26,7 tỷ USD nếu Xiaomi được định giá ở mức 100 tỷ USD với 15% cổ phiếu chuyển nhượng.

Khi đó, tổng tài sản của Lei sẽ là 28,3 tỷ USD, bao gồm các khoản đầu tư vào Kingsoft và YY Inc., đưa ông trở thành người giàu thứ 4 châu Á, sau Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent và Hui Ka Yan - Chủ tịch tập đoàn bất động sản China Evergrande Group.

Quang Vũ (theo Bloomberg)

tin bài khác