Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: ‘Trò đánh lừa’ hay sự ‘bào chữa’?

In bài viết
(DNVN) - Trong bối cảnh Thủ tướng Anh tiếp tục chịu sức ép lớn về vấn đề Syria cũng như những tổn hại kinh tế ngày càng trở nên rõ ràng hơn sau khi Anh thực thi tiến trình Brexit thì cáo buộc của Anh đối với Nga về vụ đầu độc điệp viên Nga đang bị đặt trong câu hỏi: Đây là “trò đánh lừa’ hay sự 'bào chữa'?

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: ‘Trò đánh lừa’ hay sự ‘bào chữa’? ảnh 1
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal. (Nguồn: The New York Times) 
Ngày 5/9, Anh đã cáo buộc vắng mặt 2 công dân Nga trong vụ ám sát bất thành cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury, Anh. London cho rằng 2 nghi phạm là sĩ quan tình báo quân đội Nga gần như chắc chắn hành động với sự cho phép của các quan chức nhà nước cấp cao, TTXVN đưa tin.

Cáo buộc này đang bị xem là “trò đánh lừa”, sự “bào chữa” của Chính phủ Anh, trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục chịu sức ép lớn vì trước đó đã “vượt mặt” Quốc hội để cùng Mỹ, Pháp không kích Syria và công luận Anh đang lên án việc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (Brexit) gây ra những tổn hại kinh tế ngày càng rõ ràng.

“Mối đe dọa" từ Nga được Anh, Mỹ đặt trên bàn đàm phán

Trước đó, ngày 22/8, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gặp người đồng cấp Anh Jeremy Hunt để thảo luận về cái gọi là "mối đe dọa" từ Nga và ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: ‘Trò đánh lừa’ hay sự ‘bào chữa’? ảnh 2
Ngoại trưởng Jeremy Hunt (trái) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: EPA) 
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, hai bên đã thảo luận về một số vấn đề toàn cầu như "mối đe dọa" từ Nga, diễn biến tình hình Iran, chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như tình hình nhân đạo tại Yemen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh là hai đồng minh thân cận, Anh và Mỹ cam kết tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực an ninh và chính sách ngoại giao đồng thời sẵn sàng đón nhận cơ hội đạt thỏa thuận thương mại song phương trong tương lai.

Về phần mình, phát biểu với các quan chức cấp cao của chính quyền Washington sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Anh cho biết ông nhận thấy "sự nồng nhiệt thực sự" từ phía Mỹ đối với một thỏa thuận thương mại song phương sau khi Anh chính thức Brexit.

Dư luận cho rằng, cái bắt tay “nồng nhiệt” Anh, Mỹ không nằm ngoài mong muốn của Chính phủ Anh nhằm “hóa giải” sức ép về vấn đề Syria và sự suy giảm kinh tế thời gian qua. Và vụ đầu độc điệp viên người Nga chính là “con bài” để Anh chứng tỏ vai trò “đồng minh” với Mỹ trong việc chống lại Nga.

Cháu gái cựu điệp viên khẳng định Chính phủ Anh đang “đánh lừa”

TASS đưa tin, ngày 5/9, trả lời phỏng vấn nhật báo Izvestia, bà Viktoria, cháu gái cựu điệp viên Nga khẳng định không nên tin tuyên bố của giới chức London về nghi can thực hiện vụ đầu độc.

Theo bà Viktoria, thông tin về hai công dân Nga bị nghi đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia có thể là “trò đánh lừa”. Bà cho rằng, dường như Thủ tướng Anh Theresa May đang cố “bào chữa” trước Quốc hội trước những sức ép về kinh tế và chính trị thời gian gần đây.

Bà Viktoria cho biết thêm, giả thuyết của các nhà điều tra Anh rằng hai công dân Nga sử dụng hộ chiếu giả gây nghi hoặc, và bức ảnh của nghi can có thể đã được chỉnh sửa. Ngoài ra, bà Viktoria cho biết, bà thấy “bối rối” không hiểu vì sao giới chức Anh phản đối bà gặp chú và em họ mình tại Anh cũng như không tạo điều kiện cho mẹ của cựu điệp viên được sang Nga để gặp con trai mình.

Nga: Từ kêu gọi hợp tác đến "không thể chấp nhận”

Ngày 5/9, phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov cho rằng những thông tin từ phía Anh về vai trò của Nga trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc là “rất đáng tranh cãi”, Sputniknews đưa tin.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga: ‘Trò đánh lừa’ hay sự ‘bào chữa’? ảnh 3
Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov. (Nguồn: yenisafak) 
Nga cũng lên tiếng kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật Anh hợp tác trong công tác điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái, thay vì thao túng thông tin và đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định cuộc điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal đòi hỏi sự hợp tác giữa hai bên cùng quá trình phân tích dữ liệu tỉ mỉ. Những cái tên và bức ảnh của các nghi phạm mà phía Anh vừa công bố đều không có ý nghĩa.

Chỉ sau một ngày, ngày 6/9, Điện Kremlin đã chuyển từ “rất đáng tranh cãi” sang bác bỏ cáo buộc của Anh là một cuộc tấn công "không thể chấp nhận được."

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Một lần nữa chúng tôi tuyên bố không giới lãnh đạo cấp cao, cấp thấp hơn hay bất kỳ đại diện chính thức nào đã và đang liên quan tới sự kiện tại Salisbury. Mọi đề xuất theo hướng này hoặc các cáo buộc, tôi nhắc lại, đều không thể chấp nhận được."

Khi được hỏi về những cái tên và bức ảnh liên quan đến vụ đầu độc do phía Anh công bố, ông Ushakov nói: "Chúng tôi chỉ nghe thấy 2 cái tên, song những cái tên này với tôi không có ý nghĩa gì. Hơn nữa, cảnh sát thủ đô London sau đó lại đưa ra bình luận rằng những cái tên này hoàn toàn hư cấu. Tôi không hiểu tại sao họ lại hành động như vậy và tín hiệu phía Anh muốn đưa ra là gì. Tất cả đều rất khó hiểu."

Cơ quan công tố Nga đã hối thúc Anh đưa ra những dữ liệu về mối liên quan của các công dân Nga trong vụ đầu độc.

Minh Hoa

tin bài khác