Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Dư luận quốc tế lạc quan thận trọng

In bài viết
(DNVN) - Kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều không diễn ra theo kỳ vọng của cộng đồng quốc tế, tuy nhiên, điều này nằm trong sự lạc quan thận trọng của dư luận quốc tế.
 
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Dư luận quốc tế lạc quan thận trọng ảnh 1
Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images 

Phản ứng về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại thủ đô Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Nga hoan nghênh mong muốn của Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục tiến hành đối thoại song phương về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu họp báo, bà Zakharova nêu rõ Nga đánh giá tích cực việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thiện chí tiếp tục đối thoại song phương, tin rằng đối thoại này cần được ủng hộ bằng các biện pháp cụ thể. Bà nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa, cần thời gian và sự kiềm chế tối đa của các bên liên quan.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố đánh giá sự "chân thành" của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng "đối thoại Mỹ - Triều sẽ được tiếp tục".

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên; sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hoà bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Tại Mỹ, sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhà phân tích John Kirby của hãng tin CNN nói rằng hoạt động đàm phán có thể đã đổ vỡ ở một thời điểm nào đó và khả năng do cả hai bên đã có những khác biệt lớn về kết quả mà họ kỳ vọng thu được sau hội đàm.

Julian Borger, biên tập viên tin thế giới của tờ Guardian nói rằng từ nay Tổng thống Trump sẽ khó nói rằng ông đang có quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Kim, bởi họ vừa hủy bữa ăn trưa và lễ ký kết thỏa thuận với nhau.

Mặc dù vẫn còn nhiều hoài nghi cũng như những dự đoán khác nhau xung quanh kết quả không như kỳ vọng về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, nhưng dư luận truyền thông quốc tế đều tin rằng cuộc gặp lần này tại Hà Nội là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục ngồi vào đàm phán, xây dựng lòng tin, tạo dựng mối quan hệ và hướng tới mục tiêu chung vì hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà cho cả khu vực và thế giới.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác