Thủ tướng Malaysia hối thúc đàm phán lại CPTPP

In bài viết
(DNVN) - Phát biểu tại Diễn đàn "Tương lai châu Á" diễn ra tại thủ đô Tokyo ngày 11/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi đàm phán lại CPTPP, đồng thời cho rằng những nền kinh tế đang phát triển như Malaysia cần được bảo hộ thương mại.

Thủ tướng Malaysia hối thúc đàm phán lại CPTPP  ảnh 1
Thủ tướng Mahathir Mohamad. (Nguồn: Reuters) 

Thủ tướng Mahathir khẳng định Malaysia không hoàn toàn phản đối CPTPP, song cho rằng hiệp định này cần được đàm phán lại để những nền kinh tế nhỏ hơn sẽ có cơ hội cạnh tranh.

Theo ông, những nền kinh tế khác nhau cần có những quy định khác nhau để có thể cạnh tranh công bằng với các nền kinh tế lớn. Cụ thể, những nền kinh tế nhỏ cần có "một số đặc quyền", cũng như sự bảo hộ để cạnh tranh công bằng với các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc.

Thủ tướng Mahathir cũng cho rằng ý tưởng trên nên là một hiệp định thương mại có quy mô lớn hơn như Tổ chức Kinh tế Đông Á (EAEC) mà ông đề xuất hồi đầu những năm 1990.

Trước đó, trong bài phỏng vấn với hãng tin Nikkei đăng tải ngày 9/6, Thủ tướng Mahathir nói rằng CPTPP cần phải tính đến mức độ phát triển của các nước khác nhau, theo đó những nền kinh tế yếu hơn cần phải được trao cơ hội để bảo vệ sản phẩm của mình.

Ông Mahathir không bác bỏ tầm quan trọng của những thỏa thuận như CPTPP, song cũng không đề cập đến khả năng nước này rút khỏi thỏa thuận.

Thủ tướng Mahathir cũng khẳng định chính phủ của ông cần xem xét lại tất cả các thỏa thuận được ký kết dưới thời chính phủ tiền nhiệm, bao gồm các thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, thương mại và an ninh...

Sau khi lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố ưu tiên của chính phủ mới là giảm nợ quốc gia và cam kết rà soát các dự án lớn do chính quyền tiền nhiệm phê duyệt.

Ông ước tính Malaysia có thể giảm gần 1/5 trong tổng số 250 tỷ USD nợ quốc gia nhờ hủy các dự án lớn như vậy.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác