Thảo luận Mỹ-Trung có thể lùi thời hạn 'đình chiến thương mại'?

In bài viết
(DNVN) - Cuộc thảo luận chính giữa đại diện thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong hai ngày 14-15/2. Trước thềm thảo luận, Tổng thống Mỹ bày tỏ có thể lùi thời hạn "đình chiến thương mại" với Trung Quốc. Tuy nhiên, đây vẫn là điều mà ông Trump “không thực sự muốn”.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, trong hai ngày 14-15/2, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tham gia cuộc thảo luận chính với phía Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Dịch Cương làm trưởng đoàn.

Đây là vòng đàm phán thương mại thứ hai giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng này, sau vòng đàm phán đầu tiên được đánh giá đạt kết quả khả quan.

Trước thềm cuộc thảo luận, tín hiệu được cho là có phần tích cực khi ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với báo giới là có thể xem xét lùi "đôi chút" thời hạn chót "đình chiến" để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thảo luận Mỹ-Trung có thể lùi thời hạn 'đình chiến thương mại'? ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP) 
Bên cạnh đó, ông Trump cũng bày tỏ trông đợi cuộc gặp dự kiến với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ giúp hai bên nhất trí được một số điểm của thỏa thuận này.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp nội các, Tổng thống Trump khẳng định phái đoàn đàm phán Mỹ đã có mặt tại Bắc Kinh trước thềm cuộc họp cấp cao nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trước thời hạn chót của thỏa thuận đình chiến vào ngày 1/3 tới.

TTXVN đã dẫn lời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin về việc Mỹ và Trung Quốc đang rất nỗ lực để đạt được một thỏa thuận thương mại trước hạn chót vào ngày 1/3, kết thúc thời hạn 90 ngày hai nước đình chiến thương mại (khi thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên).

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cũng khẳng định không có lựa chọn nào tốt hơn cho Trung Quốc và Mỹ ngoài sự hợp tác. Theo ông, hai nước nên giải quyết thỏa đáng những bất đồng và hỗ trợ các lợi ích của nhau, cùng giải tỏa những quan ngại của nhau. Cái gọi là "chia tách Trung-Mỹ" sẽ là thảm họa đối với hai nền kinh tế này nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung.

Cuộc chiến tranh thương mại đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các biện pháp đánh thuế. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế mới cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Tuy nhiên, thảo luận Mỹ-Trung sắp tới có thể lùi thời hạn "đình chiến thương mại" hay không vẫn là một ẩn số. Bởi vì, thể lùi thời hạn "đình chiến thương mại" với Trung Quốc vẫn là điều mà ông Trump “không thực sự muốn”.

Chính Bộ trưởng Mnuchin cũng cho rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến triển trong các vấn đề thực thi thương mại, song hai bên vẫn "còn nhiều việc phải làm."

Trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3, Mỹ có thể sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị lên tới 200 tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ áp thuế trả đũa 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

Đức Tân

bài liên quan

tin bài khác