Qua đời ở tuổi 73, Chủ tịch Tập đoàn LG để lại vị trí kế nhiệm cho con trai nuôi

In bài viết
(DNVN) - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Bon-moo vừa qua đời ở tuổi 73 sau một năm lâm bệnh nặng. Người được chọn kế nghiệp chính là con con trai của em trai ông, hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, 40 tuổi.

Chủ tịch Tập đoàn LG qua đời sau một năm lâm bệnh nặng

Theo Yonhap, thông cáo của Tập đoàn LG vừa chia sẻ thông tin: Ông Koo Bon-moo, Chủ tịch Tập đoàn LG, người đã biến một nhà sản xuất thiết bị rẻ tiền thành một nhà sản xuất thiết bị công nghệ và hóa chất toàn cầu, đã qua đời ở tuổi 73 vào sáng 20/5 - giờ Seoul sau một năm lâm bệnh nặng. Ông Koo Bon-moo đã trải qua nhiều ca phẫu thuật não trong những năm gần đây.

Qua đời ở tuổi 73, Chủ tịch Tập đoàn LG để lại vị trí kế nhiệm cho con trai nuôi ảnh 1
Chủ tich Tập đoàn LG Koo Bon-moo qua đời ở tuổi 73. Nguồn: Bloomberg. 
Ông Koo Bon-moo là thế hệ thứ ba của gia đình họ Koo điều hành tập đoàn LG. Ông tiếp quản chức Chủ tịch Tập đoàn từ người cha vào năm 1995. Trong 23 năm điều hành tập đoàn, ông Koo Bon-moo đã đưa tổng doanh thu tại LG Group tăng hơn năm lần, từ 30.000 tỷ won vào cuối năm 1994 lên đến 160.000 tỷ won (148 tỷ USD) vào năm 2017. Doanh số bán hàng ở nước ngoài của tập đoàn tăng gấp 10 lần lên 110.000 tỷ won giai đoạn 1994-2017.

“Chủ tịch Koo là người đã xây dựng nền tảng cho các doanh nghiệp toàn cầu của LG, từ sản xuất pin cho đến màn hình OLED và viễn thông,” Park Ju-gun, Chủ tịch công ty nghiên cứu doanh nghiệp CEOScore, cho biết.

Dưới sự lãnh đạo 23 năm của ông Koo Bon-moo, LG từ một nhà sản xuất thiết bị gia dụng Hàn Quốc - sản xuất radio đầu tiên vào năm 1959 - trở thành một trong năm thương hiệu điện thoại hàng đầu thế giới và doanh nghiệp LCD của tập đoàn này hiện đang là đối thủ "một chín, một 10" với với Samsung Electronics.

Ông Koo Bon-moo bước vào kinh doanh viễn thông vào cuối những năm 1990 và cũng chuyển sang kinh doanh các sản phẩm khác như pin xe hơi và năng lượng để tìm kiếm doanh thu mới.

LG Chem Ltd. đã phát triển thành một nhà sản xuất pin xe hơi hàng đầu, cung cấp các sản phẩm cho những nhà sản xuất ôtô như Ford Motor Co. và Renault SA. Vào năm 2015, LG Electronics Inc. đã đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển xe điện Bolt của General Motors Co.

Ông Koo Bon-moo đã thông qua cơ cấu tổ chức tập đoàn vào năm 2003 và sau đó LG được chia thành bốn phần nhỏ hơn, trong đó ông Koo trực tiếp nắm các doanh nghiệp điện tử, hóa chất và viễn thông.

Người được chọn kế nhiệm là con trai của em trai Chủ tịch Tập đoàn LG

Ông Koo Bon-moo có vợ, con trai Koo Kwang-mo và hai con gái. Người con trai được nhận nuôi vào năm 2004 từ người em trai – ông Koo Bon-neung, Chủ tịch Tập đoàn Heesung.

Theo Korea Times, ông Koo Kwang-mo, 40 tuổi, hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn LG, đã được đề cử là người kế nhiệm ông Koo Bon-moo tại cuộc họp hội đồng quản trị của tập đoàn LG vào hôm 17/5. Ông Koo Kwang-mo sẽ phải chờ sự chấp thuận của các cổ đông vào ngày 29/6 để chính thức đảm nhiệm vị trí tân chủ tịch tập đoàn.

Được biết, ông Koo Kwang-mo đã được chọn làm người kế nghiệm cho chức Chủ tịch Tập đoàn LG từ khá sớm và ông Koo Kwang-mo trước đó đã được đánh giá  là sẵn sàng tiếp quản ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ông Koo Kwang-mo gia nhập LG Electronics của tập đoàn LG vào năm 2006. Ông đã tham gia vào ban lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp thuộc LG như thiết bị gia dụng, giải trí gia đình và nhóm chiến lược.

Qua đời ở tuổi 73, Chủ tịch Tập đoàn LG để lại vị trí kế nhiệm cho con trai nuôi ảnh 2

Ông Koo Kwang-mo. Ảnh: Korea Times. 

Sinh năm 1978, sau khi tốt nghiệp trung học, ông  Koo Kwang-mo tới Mỹ theo học ngành kỹ thuật Học viện Công nghệ Rochester và sau đó lấy bằng thạc sĩ trường Standford.

Năm 2006, ông gia nhập LG với một vị trí thuộc bộ phận tài chính. Năm 2011, ông được thăng chức làm phó giám đốc bộ phận, sau đó tiếp tục tới Mỹ làm quản lý tại một chi nhánh của LG Electronics. Từ năm 2014 đến nay, ông giữ vị trí điều hành tại LG Synergy.

Ngày 17/5, ông Koo Kwang-mo được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị của công ty và đang chờ được thông qua tại đại hội cổ đông, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6.

Theo các chuyên gia, tuổi đời còn trẻ cộng với chỉ có 5 năm ở vị trí điều hành sẽ là rào cản lớn đối với ông Koo Kwang-mo khi thừa kế công ty. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng ông sẽ khó có ảnh hưởng sâu rộng và tức thời trong bộ máy điều hành của tập đoàn.

Dù vậy, theo LG, ông Koo Kwang-mo đã được đào tạo bài bản qua nhiều vị trí tại tập đoàn, đồng thời được mô tả là người hòa đồng, khiêm tốn và là con người ưa hành động.

Hơn nữa, ông cũng sẽ nhận được sự cố vấn từ người chú Koo Bon-joon – em trai cố Chủ tịch Koo Bon-moo, cùng 6 giám đốc điều hành khác bao gồm Phó chủ tịch LG Corp. Ha Hyun-Hwoi, Giám đốc LG Electronics Jo Seong-jin, Giám đốc LG Display Han Sang-beom, người điều hành LG Household & Health Care Cha Suk-yong, CEO của LG Uplus Kwon Young-soo và CEO LG Chem Park Jin-soo.

Ông Koo Kwang-mo nằm trong top 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2017, với tài sản ước tính 720 triệu USD, theo thống kê của Forbes. Hiện ông là cổ đông lớn thứ 3 của LG Corp. với 6,2% cổ phần.

Cổ đông lớn nhất của tập đoàn này là cố chủ tịch, với 11,2% cổ phần, theo sau là ông Koo Bon-joon với 7,72% cổ phần. Ông Koo Kwang-mo sẽ trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty sau khi thừa kế cổ phần từ cố chủ tịch. Tuy nhiên, ông phải trả khoản thuế thừa kế ước tính lên tới 1.000 tỷ won (khoảng 924 triệu USD).

Theo triết lý quản lý lấy con người làm trung tâm, ông Koo Bon-moo luôn chú trọng việc thu hút nhân tài và đầu tư vào nghiên cứu, phát triển trong dài hạn. Đây cũng là lý do đưa tới quyết định đầu tư 4 nghìn tỷ won (3,7 tỷ USD) của ông vào việc xây dựng siêu công viên khoa học tại Seoul - LG Science Park - khu tổ hợp dành cho 22.000 nhà nghiên cứu thuộc các chi nhánh của tập đoàn.

Sau khi tiếp quản tập đoàn, ông Koo Kwang-mo được cho là sẽ tập trung vào phát triển mở rộng công ty trong các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật và robot.

Minh Hoa (T/h)

tin bài khác