Nữ Chủ tịch Tập đoàn Hyundai sắp có chuyến thăm tới Triều Tiên

In bài viết
(DNVN) - Theo AFP, ngày 1/8, một quan chức Hàn Quốc thông báo nước này đã chấp thuận việc Chủ tịch Tập đoàn Hyundai, bà Hyun Jung-eun, có chuyến thăm hiếm hoi tới Triều Tiên.
Nữ Chủ tịch Tập đoàn Hyundai sắp có chuyến thăm tới Triều Tiên ảnh 1
Bà Hyun Jung-eun và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. (Nguồn: Yonhap/TTXVN) 
Động thái này đã làm dấy lên hy vọng về mối quan hệ giao thương được cải thiện giữa lúc tiến trình nối lại tình hữu nghị hai miền Triều Tiên đang bị đình trệ.
Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Hyun Jung-eun sẽ thăm khu du lịch ở Núi Kumgang của Triều Tiên ngày 3/8 tới, nhằm tưởng niệm ngày chồng bà, nguyên Chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Mong-hun, qua đời.
Một người phát ngôn của bộ này nêu rõ: “Chúng tôi chấp thuận chuyến đi này trên cơ sở nhân đạo, bởi đây là một sự kiện tưởng niệm thường niên.”
Nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của bà Hyun tới quốc gia láng giềng kể từ năm 2014. Nữ Chủ tịch Hyundai đã gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il một vài lần, và nằm trong số những người Hàn Quốc đầu tiên gặp gỡ con trai ông, nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại Kim Jong-un sau khi ông lên nắm quyền.
Người sáng lập tập đoàn Hyundai, ông Chung Ju-yung, luôn tiên phong trong nhiều dự án kinh doanh liên Triều, trong đó có khu công nghiệp chung Kaesong, hiện đã bị đóng cửa.
Tập đoàn Hyundai cũng rót hàng trăm triệu USD vào khu du lịch ở Núi Kumgang, ngay phía Bắc biên giới, và tổ chức các tour cho du khách Hàn Quốc nhằm nỗ lực thúc đẩy quan hệ liên Triều. Tuy nhiên, các dự án này chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh quan hệ liên Triều vốn tồi tệ và căng thẳng gia tăng liên quan tới chương trình hạt nhân bị cấm của Bình Nhưỡng./.

bài liên quan

tin bài khác