Mỹ đòi áp thuế áp thêm thuế 100 tỉ USD để trả đũa Trung Quốc

In bài viết
(DNVN) - Sau khi nhận đòn đáp trả của Trung Quốc bằng việc áp thuế vào hơn 100 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Mỹ đã quyết định sẽ xem xét 100 tỷ USD thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc.

Liên quan đến những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc những ngày vừa qua. Ngày 5/4, Tổng thống Trump đã nói trong một tuyên bố: "Xét về sự trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ thị cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xem xét liệu 100 tỷ USD thuế quan có vi phạm mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 hay không. Nếu câu trả lời là không, chúng tôi sẽ xác định các mặt hàng đến từ Trung Quốc để áp đặt mức thuế như vậy".

Đáp lại thông cáo này của Tổng thống Trump, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, hiện tại chưa có quyết định áp thuế mới nào có hiệu lực ngay lập tức. Ông Lighthizer cho biết, trước tiên, việc áp thuế bổ sung sẽ được Washington và Bắc Kinh tham vấn lẫn nhau trong vòng 60 ngày theo quy định của WTO nhằm giải quyết được tranh chấp.

Mỹ đòi áp thuế áp thêm thuế 100 tỉ USD để trả đũa Trung Quốc ảnh 1
Một cuộc chiến thương mại có thể nổ ra giữa hai cường quốc. (Ảnh minh họa)

Trước đó 2 ngày, nhà lãnh đạo này đã áp thuế 25% đối với khoảng 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ cường quốc châu Á là Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD.

Sau bước đi ngày 3/4 của Washington, Trung Quốc hôm 4/4 cho biết sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ chiếm khoảng 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu hàng năm, trong đó bao gồm đậu tương, ô tô, dược phẩm, máy bay. Động thái này làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, giới chức trong chính quyền của Tổng thống Trump đã bác bỏ lo ngại sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại. "Theo tôi, chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận", Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump cho biết. Tuy nhiên, những trấn an này của giới chức Mỹ không ngăn được đà mất điểm của thị trường chứng khoán.

Ánh Ngân (T/h)

bài liên quan

tin bài khác