Mỹ cảnh báo ‘hậu quả’, Trung Quốc nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại

In bài viết
(DNVN) - Trước cảnh báo từ phía Mỹ, đại diện thương mại của Trung Quốc và Mỹ  vừa nhất trí "tạo điều kiện thuận lợi" cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một được hai bên ký vào tháng 1/2020, bất chấp những căng thẳng liên quan tới COVID-19.

Mỹ cảnh báo ‘hậu quả’, Trung Quốc nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại ảnh 1
Tàu container neo tại cảng thương mại quốc tế ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 21/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Ngày 8/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh, đã tiến hành cuộc hội đàm trực tuyến vào sáng 8/5 với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế vĩ mô và sức khỏe cộng đồng, đồng thời nhất trí sẽ phối hợp để tạo ra một môi trường thuận lợi nhằm thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai bên đạt được hồi đầu năm nay.

Trước đó, ngày 7/5, Trung Quốc ngày 7/5 đã hoàn thiện các quy định loại bỏ chế độ hạn ngạch theo hai chương trình đầu tư then chốt, qua đó cho phép các tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn được tiếp cận một cách không hạn chế với chứng khoán và trái phiếu Trung Quốc.

Đây là bước đi mới nhất nhằm mở cửa ngành tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Đây cũng chính là động thái chịu sự tác động từ cảnh báo của một quan chức thương mại cấp cao của Mỹ vào ngày 4/5, theo đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ hy vọng Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại đã đạt được với Mỹ vào đầu năm nay, đồng thời cảnh báo sẽ có "hậu quả" nếu Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận.

Phát biểu trên kênh Fox Bussiness Network, Bộ trưởng Mnuchin bày tỏ: "Hy vọng Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ của họ theo thỏa  thuận."

Ông Mnuchin nhấn mạnh: "Tôi có mọi lý do để hy vọng rằng họ tôn trọng thỏa thuận, và nếu họ không tôn trọng, sẽ có những hậu quả rất đáng kể đối với các mối quan hệ cũng như kinh tế toàn cầu, liên quan cách thức mọi người làm ăn với họ."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm mạnh do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát cũng như tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan dịch bệnh này.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một được hai nước Mỹ và Trung Quốc ký kết vào ngày 15/1 năm nay tại thủ đô Washington, Trung Quốc đồng ý hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và nhất trí mua thêm hàng hóa Mỹ, với cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ và mua thêm 32 tỷ USD lúa mỳ, ngô của Mỹ trong hai năm tới.

Đổi lại, Wasington chấp thuận xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ; giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ từ 15% xuống còn 7,5% và hủy kế hoạch đánh thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12/2019. Thỏa thuận thương mại này được coi là bước đi đầu tiên giúp hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài gần 2 năm qua.

Việc Mỹ-Trung nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một đem lại kỳ vọng cho thị trường tài chính toàn cầu, trong bối cảnh thị trường này đang có nhiều biến động do lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung.

Minh Nhật (T/h)

bài liên quan

tin bài khác