Kinh tế 4 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực

In bài viết
(DNVN) - Việc cải thiện môi trường kinh doanh thời gian qua có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn tình trạng ‘trên nóng, dưới nóng, nhưng ở giữa lạnh'.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 3/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2018 của Chính phủ diễn ra cùng ngày, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đánh giá kinh tế 4 tháng đầu năm nay tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực và toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát luôn được ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng cũng cho biết, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô đã chứng minh đánh giá trên. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 chỉ tăng 0,08% so với tháng 3; bình quân 4 tháng chỉ tăng 2,08%. Mặt bằng lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định.

Cùng với đó, sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá và phục hồi rõ nét, do điều kiện thời tiết thuận lợi (đàn bò tăng 2,9%, gia cầm tăng 6,8%, sản lượng thủy sản tăng 4,5%, trong đó nuôi trồng tăng 5,9%, khai thác tăng 3,2%). Tính tới thời điểm cuối tháng 4/2018, đã có 50 huyện và 3.069 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 11,4%, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 14%. Nếu tháng 5 tiếp tục khánh thành lò số 2 Formosa sẽ có sản lượng thép tăng mạnh; lắp ráp điện tử vẫn tiếp đà tăng trưởng thì chỉ số công nghiệp sẽ đạt con số ấn tượng hơn. 

Kinh tế 4 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018 (Ảnh: VGP)

Về du lịch, dịch vụ cũng phát triển mạnh với lượng khách quốc tế đạt trên 1,5 triệu lượt, tăng gần 30%. Hơn nữa, tại phiên họp hôm nay, Chính phủ đã xem xét tiếp tục gia hạn cấp thị thực cho 5 quốc gia Tây Âu kể từ 1/7 tới đây. "Đây là tín hiệu đáng mừng cho khách du lịch quốc tế khu vực này có thể đến Việt Nam một cách dễ dàng hơn", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Mặc dù kết quả tích cực 4 tháng qua, nhưng Bộ trưởng cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành không chủ quan bởi đang xuất hiện các yếu tố tác động có thể khiến giá một số mặt hàng thiết yếu tăng. Đơn cử, giá dầu thô trên thị trường thế giới đang dấu hiệu tăng trở lại; giải ngân vốn đầu tư vẫn thấp do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tổ chức thực hiện… 

Hay như việc các nước đang xây dựng hàng rào thuế quan, bảo hộ thương mại, tăng mức thuế, đặc biệt tại các nước lớn cũng gây ra thách thức với sự phát triển kinh tế trong nước, nghiêm trọng nhất có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Môi trường đầu tư kinh doanh cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, nhiều chỉ số của môi trường kinh doanh còn có thứ hạng thấp trong bảng xếp hạng toàn cầu như gia nhập thị trường, phá sản doanh nghiệp. Cả nước có trên 41.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chỉ tăng 4,3% so với cùng kỳ. Có trên 26.000 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, số doanh nghiệp giải thể gần 4.700, tăng 15,8% so với cùng kỳ. Thủ tướng nhắc tới một số ví dụ cụ thể về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và yêu cầu kiểm tra, xử lý. Nhiều Bộ đã chủ động, mạnh mẽ, quyết liệt trong cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh, nhưng cũng có nhiều Bộ chưa chủ động. Có tình trạng “trên nóng, dưới nóng, ở giữa lạnh”, tức là cấp trung gian như huyện, sở, vụ, cục… chưa vào cuộc.

Bộ trưởng nhắc lại vấn đề Thủ tướng nêu ra tại phiên họp Chính phủ sáng cùng ngày là một doanh nghiệp địa phương đã lên Sở Xây dựng để điều chỉnh quy hoạch mà đi 33 lần. "Cho nên người ta có nói câu: Trên nóng, dưới nóng nhưng ở giữa lạnh”, Thủ tướng bày tỏ mong muốn “sức nóng” phải lan tỏa toàn bộ máy, trong đó cấp trung gian là vụ, cục, sở, huyện phải chuyển biến mạnh mẽ hơn thì cả bộ máy mới chuyển biến được.

"Thủ tướng cho rằng đây là một vấn đề rất khó chấp nhận, khi đã phân cấp phân quyền về cho địa phương. Tuy nhiên, để doanh nghiệp đến tới hơn 30 lần, đặc biệt lại là địa phương có xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao lại càng không thể chấp nhận được", Bộ trưởng nói.

My Anh (T/h)

bài liên quan

tin bài khác