Khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn GMS

In bài viết
(DNVN) - Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) đã kết thúc chiều 31/3, đề ra những định hướng lớn trong trung hạn và khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn GMS thể hiện bằng việc thông qua ba văn kiện quan trọng.

Khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn hợp tác dài hạn GMS ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Nguồn: TTXVN. 
Thứ nhất là Tuyên bố chung của hội nghị thể hiện cam kết chính trị, quyết tâm của các nước GMS nhằm nâng cao vai trò của cơ chế hợp tác này

Thứ hai là Kế hoạch hành động Hà Nội giai đoạn 2018-2022. Đây là văn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong 5 năm tới bao gồm việc thúc đẩy mở rộng hành lang kinh tế hiện nay.

Thứ ba là Khung đầu tư tiểu vùng đến 2022 với danh sách hơn 220 dự án cụ thể với quy mô khoảng 66 tỷ USD.

Hội nghị đã khởi động tiến trình xây dựng tầm nhìn dài hạn sau năm 2022 trong bối cảnh các nước GMS hướng đến chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao chia sẻ: ADB sẽ cung cấp khoảng 7 tỷ USD cho dự án hiện tại và tương lai trong 5 năm tới của GMS

Hỗ trợ cho sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực sẽ là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà ADB sẽ hỗ trợ trong giai đoạn tới, bên cạnh các lĩnh vực như y tế, giáo dục, kỹ năng đào tạo nghề…

ADB đang tìm kiếm và xem xét tập trung thêm vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, các dự án thủy điện, hỗ trợ các công ty tư nhân thực hiện truyền tải điện năng; tránh rò rỉ, thất thoát điện năng thông qua phát triển mạng lưới điện thông minh cũng như hỗ trợ phát triển hệ thống giao thông đa phương thức như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu cao tốc… ở các đô thị nhằm hướng tới giao thông xanh; hỗ trợ phát triển hệ thống cung cấp nước sạch ở các quốc gia tiểu vùng GMS, xử lý chất thải rắn ở đô thị…

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề xuất: Hợp tác GMS cần xác định một tầm nhìn dài hơn. Đó cũng sẽ là một tầm nhìn đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa cân bằng ở khu vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bao trùm, đảm bảo mọi người dân đều hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa và cuộc cách mạng khoa học công nghệ mang lại.

Vai trò của khu vực tư nhân trong hợp tác GMS ngày càng được khẳng định mạnh mẽ khi lần đầu tiên, Diễn đàn kinh doanh GMS đã thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp đã trao đổi trực tiếp và hết sức thẳng thắn về chủ đề tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới cho khu vực GMS.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, với hàng nghìn doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự là một dấu ấn quan trọng của GMS-6, đem lại thành công, niềm tin, sự hợp tác rõ nét trong các lĩnh vực mà doanh nghiệp các nước GMS quan tâm.

Minh Hoa

tin bài khác