Hàn Quốc bơm tiền hỗ trợ các ngành công nghiệp xương sống

In bài viết
(DNVN) - Hàn Quốc vừa thông báo dành 40.000 tỷ won (tương đương 32,2 tỷ USD) để cung cấp hỗ trợ tài chính kịp thời cho các ngành công nghiệp "xương sống" của đất nước, trong bối cảnh dịch COVID-19 để lại những tác động nặng nề đối với nền kinh tế.
 

 

Hàn Quốc bơm tiền hỗ trợ các ngành công nghiệp xương sống ảnh 1
Nhân viên chuẩn bị phun thuốc khử trùng trên máy bay của Korean Air nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Chính phủ Hàn Quốc cho biết các hãng hàng không, công ty xuất-nhập khẩu và những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề khác đủ điều kiện tiếp cận gói hỗ trợ tài chính này nếu đang phải gánh khoản nợ hơn 500 tỷ won và có hơn 300 nhân viên/công ty. Ngoài ra, hai hãng hàng không Korean Air Lines Co. và Asiana Airlines Inc. cùng 7 hãng hàng không giá rẻ khác bị ảnh hưởng do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sụt giảm cũng nhận được hỗ trợ.

Cũng trong ngày 28/5, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc đã công bố kế hoạch lập một quỹ trị giá 300 tỷ won như một phần trong nỗ lực thúc đẩy việc tái cơ cấu doanh nghiệp.

Quỹ này được thiết kế nhằm giãn nợ cho các doanh nghiệp và mua trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu có bảo lãnh.

Ủy ban trên cho biết việc lập quỹ này có thể đáp ứng nhu cầu vốn trong ngắn hạn của các công ty, và các nhà đầu tư có thể kỳ vọng đạt được lợi nhuận ổn định với nguy cơ thấp, từ đó thúc đẩy các khoản đầu tư.

Động thái hỗ trợ trên xuất phát từ những dự báo ngày càng thấp đi về con số tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2020.

Gần đây nhất, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020 trước những lo ngại về tác động của đại dịch COVID-19, theo đó BoK dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 0,2% trong năm nay.

Mức dự báo mới này thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 2,1% mà BoK đưa ra ba tháng trước và cũng là lần đầu tiên trong 11 năm qua ngân hàng này đưa ra triển vọng tăng trưởng âm cho kinh tế Hàn Quốc.

Với triển vọng ảm đạm như vậy, BoK đã quyết định cắt giảm lãi suất chủ chốt 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0,5%, sau khi đã hạ 50 điểm cơ bản hồi tháng Hai.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho biết mức dự báo tăng trưởng mới nhất này được đưa ra trên giả thiết rằng đại dịch COVID-19 sẽ không bùng phát lần thứ hai tại Hàn Quốc và sẽ đạt đỉnh trong quý 2 trên toàn thế giới.

Ngoài ra, BoK dự đoán kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm 0,5% trong nửa đầu năm nay, trước khi tăng 0,1% trong nửa cuối năm.

Đối với năm 2021, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này được dự đoán phục hồi với mức tăng trưởng 3,1%, cao hơn 0,7 điểm phần trăm so với mức dự báo đưa ra ba tháng trước.

Bảo Long (T/h)

bài liên quan

tin bài khác