ECB kêu gọi Eurozone phát hành nợ chung một lần

In bài viết
(DNVN) - Ngân hàng Trung ương châu Âu đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro phát hành nợ chung một lần, được biết đến là "trái phiếu corona," để đối phó với dịch COVID-19.

ECB kêu gọi Eurozone phát hành nợ chung một lần ảnh 1
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu. (Nguồn: fxstreet) 
Tại một hội nghị trực tuyến diễn ra tối 24/3, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) xem xét nghiêm túc vấn đề phát hành nợ chung một lần, được biết đến là "trái phiếu corona," để ứng phó với những tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bà Lagarde nhấn mạnh: "Chúng ta nên xem xét nghiêm túc vấn đề này, bên cạnh việc sử dụng các công cụ ESM (quỹ cứu trợ)."

Một quan chức tham dự hội nghị nói trên cho hay, các nước Eurozone đã không thảo luận về vấn đề tương hỗ nợ trong giai đoạn này, và ý tưởng phát hành "trái phiếu corona" chung của khu vực do bà Lagarde đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ Đức, Hà Lan và các nước Bắc Âu vốn lâu nay phản đối bất kỳ kế hoạch phát hành nợ chung nào.

Các quan chức Eurozone hiện lo ngại trong bối cảnh bệnh dịch lây lan và nền kinh tế Eurozone bị đẩy vào suy thoái sâu hồi đầu năm, các thị trường tài chính có thể bắt đầu yêu cầu lãi suất cho vay cao hơn đối với các chính phủ, tạo thêm sức ép cho một số quốc gia vốn gánh trên mình các khoản nợ lớn.

EU hiện đang chia rẽ về kế hoạch giải cứu kinh tế trước tác động của COVID-19. Các nước phía Bắc, dẫn đầu là Đức và Hà Lan cho rằng gói kích thích khổng lồ được Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố là đã đủ cho thời điểm hiện tại.

Còn các quốc gia như Pháp, Tây Ban Nha và Italy từ lâu kêu gọi một phương án "trái phiếu euro," ám chỉ một khoản vay chung của 19 thành viên Eurozone, có thể đóng vai trò nền tảng cho một nền kinh tế châu Âu an toàn và thống nhất hơn.

Italy, được Pháp hậu thuẫn, gần đây đã nhắc lại lời kêu gọi trên với đề xuất về "trái phiếu corona" trên toàn EU. Nhưng Đức đã bác bỏ ý tưởng này vì cho rằng đây là sự trở lại của "trái phiếu euro" dưới cái tên mới và điều này "độc hại về mặt chính trị."

Sau khi chưa tìm được sự đồng thuận về "trái phiếu corona", Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng tài chính Khối sử dụng đồng euro (Eurogroup) Mario Centeno nói thêm rằng cuộc thảo luận mới chỉ bắt đầu và các bên cần làm việc thêm để có thể đi tới đích.

Bảo Long (T/h)

bài liên quan

tin bài khác